Đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nhạc cụ truyền thống tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch dân tộc Khmer của tỉnh Kiên Giang.

Bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer

Nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer hội tụ tri thức sáng tạo, bản sắc và các giá trị văn hóa, xã hội, thẩm mỹ của cộng đồng. Đây là nét đẹp văn hóa, là món ăn tinh thần trong đời sống hằng ngày của đồng bào Khmer Nam Bộ, nhất là vào các dịp lễ hội, ngày Tết truyền thống…
Ðại đức Thạch Ða Ra thăm lớp Tin học cơ bản do chùa Thlốt tổ chức dành cho các học sinh người Khmer tại khuôn viên chùa. (Ảnh MỸ HÀ)

Tận tâm vì đạo, hết lòng vì cộng đồng

Nằm bên con đường trải nhựa bê-tông tại ấp Hòa Lục, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh bên cạnh hệ thống kênh, rạch chằng chịt, chùa Thlốt được bao bọc bởi những hàng cây xanh rợp bóng. Ðại đức Thạch Ða Ra đang cùng các chư tăng, phật tử tu sửa gian nghỉ phía sau của 30 chư tăng sinh sống tại đây.
Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tặng quà cho cán bộ hưu trí, gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer.

Đồng bào Khmer ở Hậu Giang đón Tết vui tươi, đầm ấm

Những ngày qua, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức nhiều hoạt động như họp mặt, đến các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn để thăm, tặng quà, chúc Tết Chol Chnam Thmay năm 2023. Sự quan tâm, chăm lo của địa phương về vật chất lẫn tinh thần đã giúp đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền thêm vui tươi, đầm ấm áp.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu Đỗ Ái Lam thăm, tặng quà nhà sư tại chùa của đồng bào Khmer.

Bạc Liêu luôn quan tâm hỗ trợ đồng bào Khmer

Hôm nay, 14/4 (ngày 24/2 âm lịch), đồng bào Khmer tại Bạc Liêu nói riêng và các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung chính thức đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực vươn lên của mỗi gia đình, năm nay, đồng bào Khmer Bạc Liêu đón một mùa Tết cổ truyền trong niềm vui, ấm no, hạnh phúc.
Ông Kim Ruône chăm sóc vườn cây của gia đình.

Bí thư chi bộ tiêu biểu vùng đồng bào Khmer

NDO - Những năm qua, ông Kim Ruône, sinh năm 1959, Bí thư Chi bộ ấp Bót Chếch, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành (Trà Vinh) luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, xóa nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.
Đoàn công tác cùng các chức sắc, chư tăng đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Trọng Nguyễn)

Chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer tại Bạc Liêu

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã ân cần thăm hỏi, tặng quà các vị trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước và các vị chức sắc, chư tăng, phật tử, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tại Bạc Liêu đón Tết cổ truyền vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc tặng quà, chúc Tết cổ truyền tại Chùa Monivongsa và Chùa Rạch Giồng tại Cà Mau.

Mừng Tết cổ truyền đồng bào Khmer tại Cà Mau

Nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer, chiều 3/4, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí Y Thanh Hà Nie Kđăm, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết các chư tăng, phật tử và đồng bào Khmer tại Chùa Monivongsa (phường 1, TP Cà Mau) và Chùa rạch Giồng (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình), tỉnh Cà Mau.

Sóc Trăng đang tích cực sàng lọc F0 nhằm tránh lây lan trong cộng đồng.

Sóc Trăng kêu gọi đồng bào Khmer đề phòng dịch Covid-19 dịp lễ Sene Dolta

Ngày 5/10, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng kêu gọi đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh thực hiện các biện pháp phòng dịch, thực hiện việc cúng ông, bà tại gia đình, để tránh dịch bệnh lây lan. Đối với bà con đang thực hiện cách ly tại nhà không tổ chức liên hoan và đến chùa dịp lễ Sene Dolta năm 2021.