Điều hành bản lĩnh, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu năm 2022

NDO - Sáng 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong 11 tháng qua, trong điều kiện rất nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự giám sát, đồng hành của Quốc hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế, chúng ta đạt được một số kết quả nhất định rất đáng mừng.

Bên cạnh đó, tình hình còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là cuối tháng 10, đầu tháng 11 khi cạnh tranh chiến lược vẫn diễn ra gay gắt, áp lực lạm phát trên toàn cầu, chính sách chống lạm phát của các nước tác động tới toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trong khi quy mô nền kinh tế Việt Nam còn khiêm tốn, độ mở cao, sức chống chịu có hạn, một biến động nhỏ bên ngoài cũng tác động lớn tới bên trong.

Giá nguyên vật liệu xăng dầu tiếp tục không ổn định, biến động. Các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam bị thu hẹp. Tăng trưởng kinh tế của các nước chậm lại, nhiều nước có tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp.

Trong nước, chúng ta phải khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19 sau hơn 2 năm gồng mình chống dịch, khả năng chống chịu của nền kinh tế, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, bào mòn; đồng thời, phải đối phó với các cú sốc lớn từ bên ngoài, hạn chế tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Chúng ta cũng tiến hành rà soát lại và có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các loại thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và hoạt động của các ngân hàng, có biện pháp cương quyết xử lý sai phạm để đưa các thị trường hoạt động công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, bảo đảm lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, các chủ thể liên quan.

Các biện pháp chấn chỉnh, việc xử lý các sai phạm này có tác động tới tâm lý thị trường, hoạt động của các thị trường ở mức độ nhất định nhưng là việc phải làm.

Từ tháng 10 tới nay, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết phiên họp tháng 10, tháng 11; Thường trực Chính phủ đã ban hành 3 thông báo kết luận; Thủ tướng Chính phủ có 4 công thư gửi lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo Chính phủ đã có 1 Quyết định, 1 Chỉ thị, 5 Công điện, 12 Thông báo kết luận, 33 văn bản chỉ đạo, điều hành..., các bộ, ngành cũng vào cuộc để tập trung xử lý, ổn định tình hình.

Điều này cho thấy việc chỉ đạo, điều hành đã bám sát, nắm bắt tình hình, có phản ứng chính sách, đưa ra các giải pháp phù hợp.

Chính phủ đã thành lập 3 tổ công tác gồm: Tổ công tác liên quan đến thanh khoản tín dụng do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm tổ trưởng; Tổ công tác liên quan đến xử lý khó khăn với thị trường bất động sản do Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm tổ trưởng; Tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan trái phiếu doanh nghiệp do Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc làm tổ trưởng.

Điều hành bản lĩnh, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu năm 2022 ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp.

Thủ tướng đã có 3 cuộc làm việc với các cơ quan đại diện thương mại, đại diện ngoại giao để mở rộng thị trường xuất khẩu và tiến hành tổng kết ngoại giao vaccine để tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao kinh tế theo Chỉ thị của Ban Bí thư.

Nhờ đó, tình hình đang ổn định trở lại, nhất là tâm lý thị trường, niềm tin thị trường đang được tăng cường, củng cố. Các vấn đề đột xuất, phức tạp diễn ra được xử lý bình tĩnh, chắc chắn, mang lại hiệu quả, nhất là xử lý một số ngân hàng yếu kém.

Thị trường chứng khoán có tín hiệu tích cực trở lại. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tuy còn rất nhiều khó khăn nhưng đã định hình được các công việc để cùng làm với doanh nghiệp và nhà đầu tư với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Các cơ quan cũng làm việc với các doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe các kiến nghị.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công; triển khai chính sách tài khóa, nghiên cứu, đề xuất, triển khai hoãn, miễn, giảm thuế, lệ phí cho phù hợp; đồng thời, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị tích cực, có hiệu quả; khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ, đưa thị trường xăng dầu trở lại bình thường, theo quy luật thị trường.

Các biện pháp nói trên đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng cả 3 khu vực, các cân đối lớn được bảo đảm (thu đủ chi và bội thu; xuất đủ nhập và xuất siêu; làm đủ ăn và có xuất khẩu nông sản; đủ năng lượng cho sản xuất và tiêu dùng; thị trường lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu).

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ, kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Cuộc họp Thường trực Chính phủ nhằm tiếp tục đánh giá những việc đã làm, những kết quả đã đạt được, những việc chưa làm được, phân tích nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, đánh giá, dự báo tình hình.

Tình hình càng khó khăn, phức tạp càng phải đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ và trí tuệ tập thể, giữ vững bản lĩnh, bình tĩnh, suy nghĩ kỹ lưỡng, đưa ra đối sách, giải pháp phù hợp, chắc chắn, hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2022 ở mức cao nhất.

Chỉ còn gần 1 tháng là kết thúc năm 2022, chúng ta cần “chạy nước rút về đích” bảo đảm an toàn, hiệu quả, đạt được các mục tiêu nhưng mang tính bền vững; đồng thời, chuẩn bị cho năm 2023 đã được xác định là có khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi, chỉ đạo, điều hành cần bản lĩnh hơn, hiệu quả hơn, phối hợp nhịp nhàng hơn giữa các bộ, ngành, địa phương để xử lý các vấn đề đặt ra.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự báo tình hình khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, từ đó chúng ta có mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp điều hành, quản lý phù hợp. Chúng ta không thỏa mãn với kết quả đạt được, không chạy theo chủ nghĩa thành tích; đã quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn, cố gắng rồi phải cố gắng hơn, nỗ lực rồi phải nỗ lực hơn; không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với diễn biến phức tạp khó lường; phải nắm chắc tình hình, phản ứng chính sách hiệu quả; phải lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học nhưng phải bình tĩnh, sáng suốt, kiên định, kiên trì các giải pháp đã đề ra, bản lĩnh trong quá trình điều hành.

Thủ tướng chỉ đạo, phải bám sát tình hình thế giới và khu vực, bám sát người dân và doanh nghiệp, điều hành hiệu quả, thực chất; dứt khoát không được điều hành chuyển đổi trạng thái giật cục, đột ngột; tiếp tục thực hiện các chính sách vừa qua đã đề ra, đang thực hiện hiệu quả đối với nền kinh tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhân dân như một số chính sách liên quan trái phiếu, bất động sản, thanh khoản tín dụng, điều tiết tín dụng; tiếp tục nắm vững diễn biến các thị trường như trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhân dân để dự báo những khó khăn, rủi ro, có các giải pháp kịp thời, dứt khoát không để ách tắc nguồn vốn cho nền kinh tế; tập trung cho đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Các tổ công tác của Chính phủ tiếp tục hoạt động tích cực, hiệu quả hơn nữa, trực tiếp tháo gỡ các khó khăn theo thẩm quyền.

Tiếp tục nắm vững diễn biến các thị trường như trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhân dân để dự báo những khó khăn, rủi ro, có các giải pháp kịp thời, dứt khoát không để ách tắc nguồn vốn cho nền kinh tế; tập trung cho đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Ngân hàng Nhà nước phải bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống ngân hàng an toàn, tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các doanh nghiệp hoạt động, đúng pháp luật, đúng mục tiêu, tập trung 3 đột phá chiến lược, tập trung tín dụng vào 3 lĩnh vực chủ chốt đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu…; tăng cường giám sát, kiểm tra, “đúng, trúng” mục tiêu, tránh tiêu cực, đầu cơ chính sách; kiểm soát các hoạt động tín dụng nhân dân; bảo đảm thanh khoản cho ngân hàng; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, các chủ thể liên quan bằng bất cứ giá nào.

Đối với các giải pháp chính sách tài khóa, Thủ tướng chỉ đạo phải đẩy mạnh hơn nữa đầu tư công, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải rà soát đầu tư công hàng tuần, hàng tháng để điều chỉnh kịp thời; tiếp tục phát huy tăng thu, tiết kiệm chi, cắt giảm các khoản chi không cần thiết; không được lãng phí trong họp hành, tổng kết cuối năm mà phải ngắn gọn, hiệu quả, tiết kiệm; hạn chế đi nước ngoài. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giảm, giãn, hoãn, gia hạn nộp thuế, lệ phí cho doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước; đánh giá kỹ thị trường lao động, có giải pháp hiệu quả để cơ cấu lại thị trường lao động; xây dựng chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, thất nghiệp bằng các quỹ, chính sách an sinh xã hội khác, nhất là vào dịp Tết. Có chính sách giá cả hợp lý đối với các ngành nghề, phải tuân thủ quy luật thị trường, cung cầu, cạnh tranh như hàng không, xăng dầu, điện, logistics, thuốc men, nhưng khi có vấn đề phải tận dụng các công cụ can thiệp của Nhà nước để quản lý, bảo đảm ổn định trở lại; các bộ, ngành, địa phương phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí để chủ động cung cấp thông tin, làm tốt hơn công tác truyền thông chính sách.

Các bộ, ngành phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một cách hiệu quả; phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhau để thực hiện các chính sách đã đề ra; các Bộ trưởng phải phối hợp chặt chẽ với nhau, phát huy tối đa vai trò của Bộ trưởng; giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thành lập Tổ công tác để ban hành 1 Nghị định sửa nhiều Nghị định.

Sắp đến Tết Nguyên đán, Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành phải giữ ổn định giá cả, giảm chi phí cho doanh nghiệp, giảm các thủ tục hành chính, khâu trung gian, từ đó làm cho giá cả ổn định, tạo thuận lợi cho kinh doanh của các doanh nghiệp, phù hợp mức sống của người dân.

Thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng phải lo thanh khoản, vốn cho nền kinh tế; cân bằng giữa tỷ giá với lãi suất, giữa thúc đẩy tăng trưởng với lạm phát…; các tổ chức tín dụng phải đáp ứng yêu cầu chi trả của thị trường như trái phiếu, bất động sản trên tinh thần “lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ”; cơ cấu lại hạn mức vay, lãi suất, các hoạt động của ngân hàng, giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay cho người dân và doanh nghiệp; nếu cần, Ngân hàng Nhà nước phải dùng công cụ quản lý để bảo đảm ổn định tình hình; chống đầu cơ, lợi dụng chính sách để trục lợi; có chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội; rà soát các dự án bất động sản để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; có giải pháp hạn chế rủi ro về đầu tư nước ngoài; có giải pháp cho thị trường trái phiếu phát triển công khai, minh bạch, có giải pháp chi trả cho người dân dịp Tết; chống sở hữu chéo ngân hàng, dứt khoát phải xử lý nghiêm việc này; xây dựng các giải pháp về chính sách tiền tệ hợp lý trong tình hình hiện nay, bảo đảm chính sách tiền tệ hoạt động theo đúng chỉ đạo của Chính phủ là chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu phải giải quyết bất hợp lý cơ cấu về nguồn cung, nhất là bất động sản, hướng nguồn cung tiền vào người mua nhà và người bán, phải đúng, trúng; cơ cấu lại bất động sản để phục vụ người dùng, nhà ở xã hội, nhà cho công nhân; cơ cấu lại giá cả, thời hạn thanh toán…; tiếp tục đề xuất giải quyết các vướng mắc.

Thủ tướng đề nghị Tổ công tác về bất động sản phải giải quyết ngay các thủ tục liên quan vấn đề đầu tư; xử lý ngay các vấn đề liên quan quy hoạch ở các địa phương; hướng dẫn các doanh nghiệp cơ cấu lại các dự án; xử lý dòng tiền cho khách hàng, doanh nghiệp; sửa ngay các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; thúc đẩy các thủ tục về đất đai, xây dựng, nhà ở xã hội. Xác định lại nguồn vốn cho các doanh nghiệp. Dứt khoát không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động; có giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập trong điều tiết cơ cấu lao động; Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu đồng bộ các giải pháp để củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi kinh tế; góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu, bất động sản.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu như vừa qua; Bộ Y tế giải quyết dứt điểm ngay trong tháng 12, dứt khoát không để thiếu thuốc, sinh phẩm, đồng thời đẩy mạnh tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả, không để dịch chồng dịch; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm; đa dạng hóa sản phẩm, chuỗi cung ứng. Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao làm tốt việc này; đổi mới công nghệ, tập trung vào thị trường châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ. Bộ Công thương tiếp tục tăng tổng cầu trong nước, tăng cường xuất khẩu, nhất là nông sản, đẩy mạnh xúc tiến thương mại; nỗ lực kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu.

Bộ Công thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu như vừa qua; Bộ Y tế giải quyết dứt điểm ngay trong tháng 12, dứt khoát không để thiếu thuốc, sinh phẩm, đồng thời đẩy mạnh tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả, không để dịch chồng dịch; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm; đa dạng hóa sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Đối với Bộ Ngoại giao, Thủ tướng yêu cầu triển khai nắm chắc tình hình vĩ mô, liên quan thế giới, khu vực; khôi phục các thị trường ở Trung Á; thu hút đầu tư có chọn lọc, tập trung vào chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.