Để sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình”phổ biến rộng ở trường học

NDO - Những người biên soạn bộ sách điện tử tổng hợp dựa trên phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” bày tỏ mong muốn bộ sách được phổ biến rộng rãi tại các trường học như một tư liệu dày dặn, công phu trong học lịch sử.
0:00 / 0:00
0:00
Đạo diễn, Giám đốc Lê Anh giới thiệu về bộ sách.
Đạo diễn, Giám đốc Lê Anh giới thiệu về bộ sách.

Bộ sách gồm 90 chương, được biên soạn theo 90 tập phim đã phát sóng trong năm 2021, do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật thực hiện. Điểm đặc biệt của bộ phim là phần lời được biên soạn lại, kết hợp với hình ảnh, clip, tư liệu, tài liệu… tạo nên một ấn phẩm linh hoạt, dễ đọc, dễ cảm nhận, có thể đọc từ bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Đạo diễn Nguyễn Lê Anh, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân, người phụ trách biên soạn bộ sách cho biết, điều quan trọng là bộ sách đã có những chỉnh sửa, bổ sung nhất định so với phim, nhờ có những góp ý, đóng góp của nhiều nhà khoa học, các nhà sử học, cũng như của báo chí và các đồng nghiệp. Khi phát sóng, bộ phim đã tạo được những hiệu ứng xã hội, nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhiều khán giả cũng đã cung cấp cho ê kíp làm phim thêm các thông tin, thậm chí các tài liệu, hoặc đính chính, bổ sung những chi tiết có thể còn thiếu hoặc các nhà làm phim chưa tìm ra được…

“Sự chỉnh sửa này xuất phát từ tự bản thân những người làm phim thấy cần thiết, và từ sự góp ý tận tình của đông đảo khán giả”, đạo diễn Lê Anh nói.

Ê-kíp làm phim cho biết, một số tập đầu được bổ sung một số chi tiết như khi Đảng bắt đầu đi vào hoạt động, một số chi tiết của khởi nghĩa Ba Tơ… Một số chỉnh sửa khác thiên về nghiệp vụ, như điều chỉnh âm thanh, hình ảnh, chuyển cảnh cho hoàn thiện hơn.

Mong muốn của những người làm phim khi sản xuất bộ phim này là tìm được những lối rẽ để tiếp tục có thêm các đề tài. Bộ sách này là một trong những lối rẽ như vậy. Đây là sáng kiến độc đáo, để xây dựng được một bộ sách trên nền một bộ phim tận dụng được nhiều tư iệu, thông tin quý đã được sắp xếp thành hệ thống xuyên suốt, trở thành một sản phẩm độc lập phát hành trên mạng internet.

Từ 90 tập phim ban đầu, trong gần 2 năm thực hiện, Ban Biên soạn đã bổ sung tư liệu để chuyển thành hơn 1.000 clip về các sự kiện lịch sử một cách hoàn chỉnh với đầy đủ hình ảnh, âm thanh, nội dung phong phú, giúp khán giả dễ dàng tiếp cận trên đa nền tảng với hạ tầng kỹ thuật khác nhau.

Để sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình”phổ biến rộng ở trường học ảnh 1

Bìa cuốn sách điện tử.

Đạo diễn Lê Anh cho biết, bộ sách sẽ được phát hành rộng rãi trên trang web của Hãng phim để độc giả có thể download về bất kỳ thiết bị điện tử cầm tay nào.

“Chúng tôi mong muốn càng nhiều người tiếp cận được bộ sách càng tốt, đặc biệt là các trường học, các giáo viên, học sinh, sinh viên. Độc giả hoàn toàn có thể xem hoặc download miễn phí nếu phục vụ cho mục đích học tâp, nghiên cứu. Còn nếu sử dụng hình ảnh để khai thác vào làm phim, sách, hoặc ra sản phẩm thứ ba thì cần thỏa thuận với Hãng phim vì liên quan đến vấn đề bản quyền chúng tôi đã ký kết với nhiều bên cung cấp tư liệu, trong đó có cả các thư viện, trung tâm thông tin ở nước ngoài”, anh nói.

Với khối lượng tư liệu, tài liệu dày dặn, được xây dựng công phu, mạch lạc, rõ nét và khách quan, bộ phim tài liệu và bộ sách điện tử đặc biệt phù hợp với các giáo viên, học sinh, sinh viên trong các môn học liên quan đến lịch sử. Đạo diễn - Giám đốc Lê Anh chia sẻ, khi bộ phim phát sóng, có nhiều thầy cô giáo đã tự tải các tập phim về để giảng dạy cho các sinh viên, học sinh trong trường. Phim được chiếu rất rộng rãi từ các kênh truyền hình cho đến mạng xã hội, rất có sức thu hút.

“Vì thế, chúng tôi cũng hy vọng rằng trong thời gian tới, ngành giáo dục sẽ quan tâm và đưa cuốn sách điện tử tổng hợp này phổ cập trong các chương trình học tập, làm tư liệu tham khảo trong các bài học lịch sử cho thế hệ trẻ. Chúng tôi vui lòng được hợp tác, hỗ trợ miễn phí, chỉ mong những sự thật và giá trị lịch sử được lan tỏa hơn nữa”, đạo diễn cho biết.