Ra mắt bộ sách điện tử từ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh– Biên niên sử truyền hình”

NDO - Bộ phim tài liệu dày dặn và đồ sộ do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân thực hiện “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” thực hiện đã được các nhà làm phim biên soạn thành một bộ sách lịch sử hữu ích, dự kiến ra mắt bạn đọc vào cuối tháng 7 này.
0:00 / 0:00
0:00
Đạo diễn Nguyễn Lê Anh giới thiệu về bộ sách điện tử.
Đạo diễn Nguyễn Lê Anh giới thiệu về bộ sách điện tử.

Bộ sách điện tử mang tên “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xây dựng, gồm 90 tập tương ứng với 90 bộ phim đã phát sóng.

Bộ sách đã tận dụng được nhiều tư liệu, tài liệu, thông tin quý, sắp xếp thành hệ thống xuyên suốt, trở thành một sản phẩm độc lập phát hành trên mạng internet. Sách điện tử có nội dung phong phú, cách thể hiện sinh động, kết hợp được đầy đủ cả ngôn ngữ, lời bình, hình ảnh, video clip âm nhạc, tiếng động… từ các tập phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Người xem có thể lựa chọn từng sự kiện hoàn chỉnh được kết hợp đầy đủ các ngôn ngữ điện ảnh. Sách cũng có thể dễ dàng tải về trên các thiết bị điện tử.

Ra mắt bộ sách điện tử từ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh– Biên niên sử truyền hình” ảnh 1

Một cảnh cắt từ bộ phim.

Đạo diễn Nguyễn Lê Anh, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân rất tâm đắc với bộ sách. Anh cho biết, trong quá trình thực hiện, Ban biên soạn đã huy động đội ngũ chuyên về biên soạn sách, cùng với nhóm làm phim phối hợp thực hiện để bảo đảm đầy đủ các yếu tố nghe, nhìn, đọc theo tiêu chí của một bộ sách điện tử tổng hợp.

Bộ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” ra mắt khán giả năm 2021, là tác phẩm điện ảnh tài liệu được thực hiện công phu, tại nhiều nước, có nguồn tư liệu phong phú và quý hiếm, với nhiều thước phim, tư liệu, tài liệu chưa từng được công bố. Phim quy tụ số thành viên thực hiện lên tới khoảng 100 người, chia làm 10 ê-kíp. Phim phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt cả quá trình phát triển của lịch sử dân tộc từ khi Cách mạng Việt Nam mở ra thời đại Hồ Chí Minh. Phim thể hiện theo tuần tự thời gian từng năm, phản ánh chân thực, khách quan, nhiều chiều về dòng chảy lịch sử, sự phát triển trường tồn của dân tộc, đất nước, thời đại.

Ra mắt bộ sách điện tử từ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh– Biên niên sử truyền hình” ảnh 2

Sách được thực hiện công phu, chi tiết, giàu tư liệu.

Bộ phim đã được trao Giải đặc biệt Giải Báo chí Quốc gia năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm giành giải đặc biệt của Giải Báo chí Quốc gia.

* Tại buổi giới thiệu bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”, đạo diễn Nguyễn Lê Anh, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân chia sẻ, sắp tới Hãng sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển đảo”. Phim có thời lượng khoảng 40 tập, gồm 3 phần “Khẳng định và bảo vệ chủ quyền"; "Kinh tế biển đảo" và "Đời sống văn hóa biển đảo”. Phim khai thác các nguồn tư liệu, tài liệu, thông tin trong và ngoài nước, đi sâu vào nội dung bảo vệ và khẳng định chủ quyền, ca ngợi những người đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo Tổ quốc. Đạo diễn Nguyễn Lê Anh cho biết, phim đã xong phần tiền kỳ, hiện đang làm hậu kỳ và sẵn sàng phát sóng vào tháng 9, có thể vào đúng dịp Quốc khánh 2/9 tới.