Dấu ấn Tết Công đoàn 2023

Với chủ đề Tết năm 2023 là “Tết sum vầy-Xuân gắn kết”, tổ chức Công đoàn Việt Nam kỳ vọng năm 2023 sẽ khởi đầu một mùa xuân thắng lợi, với sự chung sức, đoàn kết của các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Thông qua hoạt động thiết thực, cụ thể chăm lo Tết, sẽ trở thành chất keo gắn kết hơn nữa đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn và doanh nghiệp, tạo động lực giúp người lao động có thêm một năm mới làm việc năng suất, hiệu quả hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Dấu ấn Tết Công đoàn 2023

Tết sớm, Tết đủ đầy

Đối với mỗi công nhân lao động, nhất là công nhân làm việc xa nhà, dịp Tết cổ truyền là thời điểm nao nức nhất, mong chờ nhất vì được đoàn tụ gia đình sau một năm lao động vất vả. Ảnh hưởng bởi hai năm đại dịch Covid-19, việc các doanh nghiệp thiếu đơn đặt hàng những tháng cuối năm 2022, khiến thu nhập của công nhân vốn thấp nay càng bấp bênh.

Đồng nào mua vé tàu, xe, đồng nào sắm sửa đồng quà tấm bánh, manh áo mới cho cha già mẹ yếu, con thơ… luôn là nỗi lo, sự đau đáu về một cái Tết đủ đầy của lực lượng đang đóng góp 70% của cải cho xã hội. Thấu hiểu tình cảnh ấy, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tổ chức Công đoàn các cấp lại nỗ lực hết mình, góp phần không nhỏ, chăm lo đời sống công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Một trong những yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt ra trong dịp Tết Quý Mão 2023 đối với công đoàn các cấp là, bảo đảm mọi người lao động khó khăn đều có Tết. Việc chăm lo cần hiệu quả, đúng đối tượng, phù hợp. Ước tính trong dịp Tết 2023, có khoảng một triệu đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức công đoàn chăm lo, với số tiền hơn 500 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện thật tốt xã hội hóa, nhằm huy động nguồn lực của các tổ chức, cá nhân có thiện chí đối với người lao động. Chỉ đạo liên đoàn lao động các tỉnh, các công đoàn ngành báo cáo các cấp chính quyền địa phương cùng vào cuộc chăm lo người lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân cho biết: Nhằm chăm lo nhiều hơn nữa những công nhân khó khăn, Liên đoàn Lao động tỉnh sớm có đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh tăng số lượng quà tặng công nhân lao động. Tết 2023, Bình Dương đã tăng ba lần kinh phí so với năm 2022 chăm lo công nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong đó, Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ 46.500 suất quà, trị giá 46,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Liên đoàn Lao động tỉnh tặng hơn 5.000 cặp vé tàu khứ hồi, gần 2.000 cặp vé xe khứ hồi giúp công nhân về quê đón Tết và quay trở lại làm việc sau Tết. Tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” bán hàng ưu đãi giảm giá và nhiều hoạt động chăm lo khác từ các cấp công đoàn, tổng kinh phí hơn 300 tỷ đồng.

Để có thể trực tiếp động viên, thăm hỏi, tận tay trao món quà Tết tặng công nhân, lao động, các đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội được tổ chức rất sớm. Trên các công trường hay mỗi nhà trọ trên địa bàn Thủ đô, dường như Tết đến sớm hơn với đoàn viên, người lao động. Tại khu nhà trọ cạnh Khu công nghiệp Quang Minh, chị Lê Thị Hồng, quê Thanh Hóa, bất ngờ khi có đoàn đến thăm.

Làm việc tại Công ty Điện tử ASTI hơn 12 năm, nhưng thu nhập hiện tại của cả hai vợ chồng chị Hồng chỉ khoảng 10 triệu đồng. Với thu nhập đó, gia đình chị Hồng luôn trong tình trạng tằn tiện quanh năm mới đủ sức lo cho các con, trang trải cuộc sống ở mức tối giản. Rưng rưng khi nhận ba triệu đồng cùng túi quà Tết trị giá 300.000 đồng, vé xe về quê, cùng bánh chưng, cành đào của các cấp công đoàn, chị Hồng nói: “Công đoàn đã mang niềm tin và hạnh phúc cho chúng tôi.

Chưa năm nào, gia đình lại thấy Tết đến rất sớm và ấm áp như thế. Sau bao năm không có điều kiện về quê thăm bố mẹ, họ hàng, năm nay chúng tôi rất vui khi được trở về quê hương. Đây là động lực lớn để chúng tôi làm việc tốt hơn vào năm tới”.

Tại công trường thi công đường Yên Phụ (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) vào đêm muộn trung tuần tháng 12, trong tiết trời giá rét, đông đảo cán bộ, công nhân Xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân-Đông Trù (Công ty cổ phần Công trình giao thông Hà Nội), xúc động khi được lãnh đạo công đoàn thành phố, công đoàn ngành giao thông đến động viên, chúc Tết, tặng quà sớm.

Công nhân Cao Đức Thắng xúc động chia sẻ: Mấy tháng nay, chúng tôi liên tục làm việc xuyên đêm, với khối lượng công việc khá lớn gồm: cào, bóc, thảm để hoàn trả các đoạn đường trước khi trời sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông. Được sự động viên bất ngờ này, chúng tôi thật sự cảm kích, hứa sẽ cố gắng hết sức, hoàn thành công việc theo đúng tiến độ.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết: Tổ chức công đoàn Thủ đô Hà Nội dành khoảng 74 tỷ đồng chăm lo các đối tượng đoàn viên, người lao động khó khăn. Trong đó, 48 tỷ đồng từ nguồn kinh phí công đoàn và Ủy ban nhân dân thành phố. Ngoài các đối tượng khó khăn, chính sách, Tết 2023, Công đoàn Thủ đô quan tâm thăm hỏi đến đối tượng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng việc làm, mất việc, nợ lương, mỗi suất từ 500 đến một triệu đồng tiền mặt; tổ chức các chuyến xe, hỗ trợ 1.200 công nhân về quê ăn Tết.

Chợ Tết công đoàn, chất keo gắn kết

Điểm nhấn trong các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động Tết 2023 của tổ chức công đoàn là Chương trình “Chợ Tết Công đoàn”, với nhiều gian hàng, dịch vụ thiết yếu với đời sống người lao động. 22 liên đoàn lao động tỉnh và công đoàn ngành, nơi có đông đoàn viên, người lao động khó khăn, khu vực trung du, miền núi, biên giới được chỉ đạo triển khai.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, nhân văn, có sức lan tỏa rộng khắp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tổ chức công đoàn Việt Nam đối với công đoàn viên và người lao động mỗi khi Tết đến, Xuân về. Thông qua chương trình, sẽ huy động mạnh mẽ sự tham gia, chung tay của cấp ủy, chính quyền địa phương, người sử dụng lao động, toàn xã hội nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Trong bối cảnh nhiều lao động bị giảm việc, chấm dứt hợp đồng lao động dịp giáp Tết, cũng như nhiều trường hợp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn khác, các hoạt động thiết thực tại phiên chợ Tết Công đoàn giúp chia sẻ bớt khó khăn, lo toan của người lao động. Tại các phiên chợ Công đoàn, quy tụ hàng chục tới hàng trăm gian hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với mức giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng.

Đáng chú ý là, các “gian hàng 0 đồng” trị giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng dành cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động phụ trợ tư vấn pháp luật; hỗ trợ sửa chữa xe máy, khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe, cắt tóc miễn phí cho đoàn viên công đoàn, lao động nghèo và người dân địa phương...

Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”, do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam được triển khai khi gần một tháng mới đến Tết Nguyên đán. Sau thời gian mưa lạnh kéo dài, chợ Tết Công đoàn diễn ra vào những ngày tiết trời nắng ráo, ấm áp, thu hút 15.000 người tham quan, mua sắm. Chị Trần Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH MTV Sedo Vinako (Duy Xuyên, Quảng Nam) cũng như nhiều công nhân khác được thông báo từ khá sớm về hoạt động này.

Đây là lần đầu được đi chợ Tết của công đoàn, ai cũng háo hức, xúc động. Chị Thủy là mẹ đơn thân, nuôi hai con, một cháu mắc bệnh tâm thần, trong trận bão Noru vừa qua, căn nhà vốn cũ nát bị hư hỏng nặng, được công đoàn công ty kịp thời hỗ trợ, sửa sang khang trang. Trên tay lỉnh kỉnh rất nhiều món quà tại gian hàng 0 đồng, quà của tổ chức công đoàn các cấp trao tặng, chị Thủy nói: tôi rất vui và bất ngờ với những gì diễn ra tại nơi đây. Năm nay, mẹ con tôi được ở trong căn nhà mới, lại được nhận rất nhiều các món quà. Tết năm nay thật sự đủ đầy, ấm áp.

Sự tuyên truyền, chuẩn bị chu đáo cho hàng chục đến hàng trăm gian hàng tại Chợ Tết Công đoàn, cùng các hoạt động phong phú để lại nhiều dư âm tốt đẹp, có sức lan tỏa, không chỉ làm ấm lòng hàng chục nghìn công nhân được hưởng thụ và còn cả những cán bộ công đoàn. Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế Ngô Thu Hương, cho biết: Đoàn viên, công nhân lao động tìm đến Chợ Tết Công đoàn để tìm tới những thứ họ cần.

Từ tinh thần là sự cảm thông, chia sẻ, tư vấn, giải đáp những vấn đề họ quan tâm, thắc mắc, đến những vật chất như hộp sữa cho con, tà áo dài, manh áo cho mẹ, cho bố; hay đơn giản chỉ là lọ nước mắm, gói mì chính, lạng măng, miến, cái bánh chưng… được phát miễn phí từ các gian hàng 0 đồng. Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” mà Chợ Tết Công đoàn đem lại cho đông đảo công nhân đã tạo ra chất keo dính vững chắc, gắn kết hơn nữa giữa đoàn viên, người lao động với tổ chức mà họ gửi gắm tin tưởng, yêu thương.