Đặt mua thuốc phá thai trên mạng, một phụ nữ ở Đắk Lắk nhập viện cấp cứu

NDO - Chiều 21/9, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, các bác sĩ Khoa Phụ sản của bệnh viện vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc trên mạng về phá thai tại nhà.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên kịp thời cấp cứu, điều trị cho chị H.U.N qua khỏi cơn nguy kịch do tự đặt mua thuốc trên mạng về phá thai tại nhà.
Các bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên kịp thời cấp cứu, điều trị cho chị H.U.N qua khỏi cơn nguy kịch do tự đặt mua thuốc trên mạng về phá thai tại nhà.

Bệnh nhân là chị H.U.N, sinh năm 2004, trú tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Theo thông tin của bệnh nhân, bệnh nhân đang mang thai lần đầu, thai khoảng 15 tuần tuổi. Tuy nhiên, bệnh nhân tự lên mạng tìm hiểu thông tin và đặt mua thuốc phá thai tại nhà gồm 4 viên Misoprotone uống một lần. Sau một ngày uống thuốc, bệnh nhân đau bụng dữ dội, đau liên tục và đau ngày càng tăng kèm ra máu đỏ tươi ở âm đạo lượng nhiều.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, bác sĩ thăm khám thấy khối thai đang sẩy gây chảy máu ồ ạt, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật lấy khối thai và các tổ chức nhau thai ra để cầm máu. Sau quá trình phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Bác sĩ Trần Ngọc Thắng, Phó trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, quá trình kế hoạch hóa thai nhi phải được sự chỉ định của các bác sĩ có chuyên môn tại cơ sở có uy tín. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ để xác định vị trí làm tổ của thai, tuổi thai trên nền bệnh lý nếu có của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị chính xác và tiến hành điều trị.

Trong trường hợp này, bệnh nhân tự ý lên mạng tìm hiểu thuốc và sử dụng thuốc có thể sai hướng điều trị nếu thai làm tổ không đúng vị trí, hoặc gây chảy máu băng huyết ồ ạt, nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Trần Ngọc Thắng khuyến cáo, các sản phụ mang thai cần phải đi khám thai và theo dõi đầy đủ, đặc biệt tuyệt đối không tự ý đặt thuốc qua mạng hoặc mua và sử dụng thuốc không rõ loại khi chưa có chỉ định của bác sĩ hay tự ý kế hoạch thai nhi tại nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.