Thanh niên người Chứt noi gương già làng, trưởng bản vào Đảng

Thứ Ba, 14-09-2021, 08:14
Đảng viên mới người Chứt tuyên thệ tại lễ kết nạp.

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới mười chín, đôi mươi là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Đối với những thanh niên người dân tộc Chứt, tỉnh Hà Tĩnh, mong ước này mạnh mẽ như cơn gió đại ngàn thổi trên ngọn Ka Đay.

Trung tuần tháng 9, lễ kết nạp 2 quần chúng ưu tú người dân tộc Chứt vào Đảng được Chi bộ bản Rào Tre và Đồn Biên Phòng Bản Giàng tổ chức giản dị nhưng không kém phần long trọng.

Trước cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, 2 đảng viên Hồ Thông, Hồ Thị Khuyên dõng dạc tuyên thệ trước Đảng, cả hội trường nhà văn hóa cộng đồng bản Rào Tre im phăng phắc.

Vậy là, sau 18 năm, trưởng bản Hồ Kính vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đến nay bản Rào Tre lại có 1 thế hệ đảng viên mới tiếp nối khát vọng vươn lên của bà con dân bản.

Chứng kiến lễ kết nạp đảng của Hồ Thông và Hồ Thị Khuyên, trung tá Dương Thanh Tịnh, Tổ Biên phòng cắm bản không giấu nỗi niềm vui: “Mới ngày nào 2 em còn bập bẹ học tiếng Việt, giờ đây các em đã trưởng thành, dõng dạc đọc lời tuyên thệ ngân vang như tiếng đàn Trơ Bon của người Chứt giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ.  

Chia sẻ về quá trình bồi dưỡng, kếp nạp 2 đảng viên mới ở chi bộ Rào Tre, xã Hương Liên, Đại úy Nguyễn Minh Tiến, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bản Giàng cho biết: Ngay sau khi chi bộ bản Rào Tre được thành lập, nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú vào Đảng nhằm nâng cao hơn nữa sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của Chi bộ Đảng được Đảng ủy xã Hương Liên và Tổ Biên phòng cắm bản hết sức coi trọng.

Thông qua quá trình theo dõi, đồng hành cùng bà con, chúng tôi nhận thấy một số thanh niên trong bản như: Hồ Thông, Hồ Thị Khuyên, Hồ Thị Thương… là những người có tinh thần trách nhiệm và được học hành cơ bản. Từ khi đảm nhận trọng trách Bí thư, Phó Bí thư chi đoàn Thanh niên Rào Tre, các bạn ấy thực sự trở thành nhân tố đoàn kết, tập hợp thanh niên trong bản thực hiện nếp sống mới, ham lao động sản xuất, nói không với hôn nhân cận huyết thống, tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hương Liên Trần Phúc Anh, nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo đảng viên kế cận ở chi bộ Rào Tre luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Tuy vậy, chúng tôi luôn xác định, thực hiện quan điểm không vì số lượng mà coi nhẹ quy trình, tiêu chí kết nạp đảng viên mới.

Dưới sự đồng hành của Tổ Biên phòng cắm bản, đồng chí Hồ Thông, Hồ Thị Khuyên có 1 quá trình phấn đấu rèn luyện được Đảng bộ và bà con dân bản ghi nhận. Tinh thần hăng hái, đi đầu tham gia các hoạt động cộng đồng, gương mẫu trong lao động, sản xuất, đời sống sinh hoạt hàng ngày…của 2 đồng chí được bà con dân bản ghi nhận, làm theo.

Gặp chúng tôi trong buổi lễ trọng đại của bản Rào Tre, đảng viên trẻ Hồ Thông xúc động chia sẻ: Hôm nay tôi vui lắm, tôi sẽ nỗ lực hết mình, góp sức đưa cuộc sống no ấm, văn minh về với dân bản. “Ngoài việc chăm lo cho gia đình, từ nay chúng tôi còn có nhiệm vụ giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn trong bản vươn lên”, đảng viên Hồ Thị Khuyên bày tỏ.

Kỳ vọng về sự lớn mạnh của chi bộ Rào Tre, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Hương Khê Từ Thị Hòa cho biết, trên cơ sở tổng kết đề án Đề án phát triển đồng bào dân tộc Chứt giai đoạn 1, địa phương đang xây dựng kế hoạch, chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của đề án. Khác với thời kỳ đầu triển khai đề án, giai đoạn 2 sẽ hướng đến việc đề cao vai trò, vị trí của bà con khi tiếp cận các phương thức sản xuất, lối sống mới. Từ đó khơi dậy mạnh mẽ tính tự giác, tự tin để bà con sớm “sáng cái đầu, ấm cái bụng”. Trong đó, tám đảng viên ở chi bộ Rào Tre sẽ là nhân tố tích cực, tiên phong mở ra cách nghĩ, cách làm mới, khắc phục tư tưởng trong chờ, ỷ lại đang len lỏi trong 1 bộ phận không nhỏ bà con dân bản.

Bài và ảnh: NGÔ TUẤN