70 năm xây dựng và khẳng định giá trị tờ báo chính trị - quân sự hàng đầu đất nước

Thứ Sáu, 16-10-2020, 03:30
Lễ khánh thành bia Di tích quốc gia Báo QĐND tại thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) tháng 1-2020.

Quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam luôn có sự đóng góp to lớn của “binh chủng đặc biệt” là báo chí, trong đó có sự cống hiến nổi bật của Báo QĐND. Trong suốt chặng đường 70 năm đồng hành cùng quân đội và đất nước, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo mọi mặt của Tổng cục Chính trị, Báo QĐND luôn phát huy tốt vai trò tờ báo của Đảng trong lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân Việt Nam, cơ quan của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam, xứng đáng là tờ báo anh hùng của QĐND Việt Nam anh hùng.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội và sự nghiệp cách mạng của dân tộc, ngày 20-10-1950, tại thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa (Thái Nguyên), Báo QĐND chính thức ra đời trên cơ sở sáp nhập Báo Vệ Quốc quân và Báo Quân du kích. Tờ báo vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên “Quân đội nhân dân”. Ngay số báo đầu tiên ra ngày 20-10-1950, Bác Hồ đã căn dặn những người làm báo của Báo QĐND: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”. Lời căn dặn của Bác Hồ trở thành kim chỉ nam, phương châm hành động đối với các thế hệ những người làm báo của Báo QĐND trong suốt 70 năm qua.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhiều phóng viên Báo QĐND đã không ngại gian khổ, hy sinh, trực tiếp bám sát trận địa, bám sát cơ sở để phản ánh hơi thở cuộc sống, khí thế chiến đấu của bộ đội ta, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hăng hái giết giặc lập công, bảo vệ mùa màng, đánh thắng quân xâm lược. Từ những trang viết nóng hổi ở các chiến dịch: Biên giới, Đồng bằng, Trung du, Tây Bắc... những thông tin, bình luận về cục diện chiến trường cả nước và toàn Đông Dương... đến những tấm gương chiến đấu mưu trí, kiên cường, tình cảm quân dân thắm thiết… đã được đăng tải trên Báo QĐND xuất bản tại Định Hóa cùng 33 số báo đặc biệt được Tòa soạn tiền phương xuất bản ngay tại Mặt trận Điện Biên Phủ và phát hành đến tay cán bộ, chiến sĩ ở từng chiến hào; góp phần động viên tinh thần, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta làm nên chiến thắng “Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”. 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bám sát cuộc sống chiến đấu của người chiến sĩ trên chiến trường, những tin tức về chiến sự nóng hổi được phóng viên Báo QĐND có mặt tại các “tuyến lửa” ở Khu 4, Vĩnh Linh, Khe Sanh, Quảng Trị, Đường 9 Nam Lào, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Sài Gòn… cùng các chiến trường ở nước bạn Lào, Cam-pu-chia chuyển về tòa soạn. Nhiều bài viết về những tấm gương chiến đấu điển hình xuất hiện trên Báo QĐND có sức cổ vũ, lay động quân dân cả nước, như: Anh hùng Nguyễn Viết Xuân với khẩu lệnh “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”; tấm gương Tiểu đội trưởng Bùi Ngọc Đủ với dũng khí “1 thắng 20”; tinh thần ý chí sắt đá của chị Út Tịch với câu nói nổi tiếng “Còn cái lai quần cũng đánh”... Cũng trong thời kỳ này, Báo QĐND đã tổ chức những tuyến bài tuyên truyền về phong trào thi đua yêu nước của đồng bào, chiến sĩ cả nước trên mọi miền đất nước, tiêu biểu như phong trào thi đua: “Ba nhất” trong quân đội; “Sóng Duyên Hải”, “Gió Đại Phong” trong nông nghiệp, công nghiệp; phong trào “Ba sẵn sàng” của tuổi trẻ; phong trào “Ba đảm đang” của phụ nữ… Những tuyến bài tuyên truyền điển hình đã góp phần tạo sự lan tỏa, nhân lên sức mạnh tinh thần cho quân và dân cả nước dấy lên khí thế thi đua “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược!”.

Phẩm chất, ý chí Bộ đội Cụ Hồ đã góp phần tôi luyện tinh thần nhà báo chiến sĩ không ngại gian khổ hy sinh, dấn thân, tận hiến vì những tin tức thời sự chiến trường nóng hổi phục vụ bạn đọc. Trong hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc thế kỷ 20, Báo QĐND đã có chín nhà báo anh dũng hy sinh tại mặt trận. Tiêu biểu có Thượng úy, phóng viên, liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân Lê Đình Dư, với câu nói nổi tiếng trước lúc hy sinh ngày 21-1-1968 tại chiến hào Cửa Việt: “Người chiến sĩ có thể đứng bắn, quỳ bắn, nằm bắn; còn phóng viên chúng tôi lúc này chỉ có thể đứng thẳng trên chiến hào dùng vũ khí là máy ảnh, cây bút để ghi lại chiến công của đồng đội và tội ác của quân thù!”. 
 
Phát huy truyền thống thiện chiến, tinh nhuệ của một “binh chủng đặc biệt” trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Báo QĐND chú trọng tuyên truyền hiệu quả hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng, tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua quyết thắng trong quân đội, Báo QĐND luôn quan tâm tuyên truyền các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, đối ngoại, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Cùng với đó, Báo QĐND thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, chủ động đấu tranh phê phán những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trước những sự kiện lớn, những vấn đề nhạy cảm, phức tạp của xã hội được dư luận quan tâm, Báo QĐND đã chủ động nắm chắc tình hình, bám sát sự chỉ đạo của trên và các cơ quan chức năng để xác định nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp, đi sâu phân tích bản chất vấn đề, sự kiện, góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội. 

Đặc biệt, nhiều năm qua, Báo QĐND đã xung kích đi đầu trong cuộc đấu tranh làm thất bại âm mưu, chiến lược “diễn biến hòa bình”, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, phản động, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng. Kết quả tuyên truyền đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và bạn đọc, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đến thăm và phát biểu tại trụ sở tòa soạn Báo QĐND, ngày 19-10-2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Báo QĐND là tờ báo có vị trí rất quan trọng trong làng báo cách mạng Việt Nam, một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, của quân đội, có uy tín và bản sắc riêng. Đó là “binh đoàn chủ lực” trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, định hướng đúng đắn dư luận xã hội”. 

Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, những năm qua, Báo QĐND tích cực đẩy mạnh các hoạt động xã hội, tổ chức thành công nhiều cuộc đua xe đạp lớn có quy mô quốc gia và quốc tế; tổ chức các buổi tọa đàm, các chương trình văn hóa, văn nghệ giàu ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng. Báo QĐND đã phối hợp các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương vận động xã hội đóng góp xây dựng được hơn mười nghìn ngôi nhà tặng gia đình chính sách và người nghèo; hàng trăm công trình phúc lợi tặng các địa phương nghèo biên giới, vùng sâu, vùng xa; trao quà, học bổng, xe lăn, công cụ, vốn sản xuất, phương tiện nghe nhìn... tặng gia đình chính sách và người nghèo. Mới đây, Báo QĐND đã phối hợp các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cơ quan trao thiết bị y tế tặng các đơn vị, nhà trường, cơ quan... phòng, chống dịch Covid-19. 

Với những thành tích xuất sắc trong 70 năm qua, Báo QĐND đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động; Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng ba,... cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Từ năm 1991 đến 2019, Báo QĐND đã giành được 70 Giải Báo chí toàn quốc và Giải Báo chí quốc gia. 

Sau bảy thập niên xây dựng, Báo QĐND đã không ngừng phát triển cả về quy mô, lực lượng, phương tiện, loại hình báo chí. Hiện nay, Báo QĐND đã có các xuất bản phẩm, gồm: Báo QĐND hằng ngày, Báo QĐND Cuối tuần, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo QĐND Điện tử đa ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Lào, tiếng Khmer) và đa loại hình (audio, video). 

Suốt 70 năm qua, Báo QĐND đã nỗ lực, bền bỉ xây dựng được những giá trị riêng biệt làm nên thương hiệu của mình, xứng đáng là tờ báo chính trị - quân sự hàng đầu của đất nước. Vinh dự đó đặt trọng trách lên thế hệ những người làm báo Báo QĐND hiện nay không chỉ tiếp tục giữ gìn bản sắc truyền thống, phong cách đã làm nên tên tuổi tờ báo chiến sĩ, mà cần tiếp tục nhân lên, lan tỏa những giá trị tốt đẹp để thương hiệu Báo QĐND thật sự trở thành một trong những giá trị quan trọng của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Để đáp lại và xứng đáng với tình cảm, niềm tin của Đảng, Nhà nước, của cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân dành cho tờ báo, chiến sĩ, đội ngũ những người làm báo của Báo QĐND hiện nay luôn thấm nhuần và coi trọng giữ vững định hướng chính trị, coi chính trị là linh hồn, sinh mệnh của tờ báo; thường xuyên xây dựng, rèn luyện bản lĩnh, phong cách nhà báo - chiến sĩ; không ngừng cải tiến, đổi mới nâng cao chất lượng các ấn phẩm của báo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền trong tình hình mới; phát huy ưu thế, điểm mạnh truyền thống và nắm bắt sự phát triển và xu hướng hiện đại hóa báo chí, quyết liệt thực hiện các đột phá để đưa Báo QĐND bứt tốc, hội nhập và phát triển.

Đón bắt xu thế kỷ nguyên công nghệ số, thời gian tới, Báo QĐND tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025” và Quyết định số 807/QĐ-BQP ngày 6-3-2019 của Bộ trưởng Quốc phòng phê duyệt Đề án Đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025. Phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, phù hợp xu hướng phát triển của khoa học - công nghệ và thông tin, truyền thông thế giới, từ đó phát huy thế mạnh của Báo QĐND trong việc chủ động cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận xã hội, thể hiện xứng đáng với vị thế, vai trò là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của đất nước.

Đại tá ĐOÀN XUÂN BỘ

Tổng Biên tập

Báo Quân đội nhân dân