Đam mê sáng tạo, cống hiến cho công việc

Sau nhiều năm làm việc với nhiều sáng kiến, sáng tạo; từng đoạt giải cao trong các cuộc thi rèn luyện tay nghề, anh Nguyễn Ngọc Hoài - công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam vinh dự là công dân trẻ tuổi nhất đón nhận danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Nguyễn Ngọc Hoài (đứng giữa) nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.
Anh Nguyễn Ngọc Hoài (đứng giữa) nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Sinh năm 1996, anh Nguyễn Ngọc Hoài đang là Trưởng ca bộ phận sản xuất, chuyên viên cơ khí chính xác của Công ty TNHH Canon Việt Nam - Nhà máy Thăng Long (Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Ðông Anh, Hà Nội). Gắn bó với công ty nhiều năm, anh Hoài không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều sáng kiến, sáng tạo cải thiện năng suất lao động.

Riêng năm 2022, anh Hoài đã có hai sáng kiến được công ty áp dụng vào quy trình sản xuất, góp phần giảm chi phí, tăng lợi nhuận hàng tỷ đồng. Trong đó, nghiên cứu và chế tạo gá "bàn máy phụ" để gia công linh kiện kích thước lớn và linh kiện biên dạng đặc biệt của anh Hoài đã giúp tăng hiệu suất sử dụng máy phay để gia công thêm được nhiều linh kiện khác; giảm thời gian dừng máy, giảm giá thành linh kiện... So với trước khi cải tiến, chi phí sản xuất đã giảm hơn 520 triệu đồng/năm.

Ðể có được những sáng kiến này, anh Hoài đã trải qua quá trình nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm thực tế. Quan sát lúc làm việc, anh Hoài nhận thấy để gia công linh kiện có kích thước lớn và linh kiện đặc biệt, công nhân vận hành máy phay phải dùng cẩu để đưa ê-tô (dụng cụ để kẹp và giữ chặt các chi tiết) trên bàn máy xuống, sau đó mới lắp đồ gá lên để gia công linh kiện. Gia công xong, công nhân lại dùng cẩu để cẩu ê-tô trả lại vị trí cũ... Quá trình này gây lãng phí thời gian và công sức, máy phải dừng nhiều, làm cho giá thành linh kiện tăng cao.

Khi sáng kiến của anh Hoài được áp dụng vào quy trình sản xuất, công nhân vận hành máy phay để nguyên ê-tô trên máy và chỉ cần gá "bàn máy phụ" vượt lên trên ê-tô và đưa linh kiện lên gia công bình thường. Sau khi gia công, công nhân chỉ cần dịch chuyển bàn máy phụ sang một bên, không cần dùng cẩu để trả lại ê-tô như cách cũ, mang lại hiệu quả cao hơn.

Tiếp đó, sáng kiến đồ gá (dụng cụ xác định vị trí của phôi so với dụng cụ cắt và giữ chặt phôi) gia công hàng loạt linh kiện chi tiết khuôn đột dập và khuôn đúc nhựa của anh Hoài đã được Công ty TNHH Canon Việt Nam đưa vào áp dụng tại ba nhà máy. Trước khi cải tiến, công nhân phải gia công đơn lẻ từng linh kiện gây lãng phí thời gian gá đặt và dừng máy, dẫn đến tiến độ sản xuất không cao. Từ khi áp dụng sáng kiến này của anh Hoài, công nhân vận hành đã sử dụng đồ gá để gia công loạt từ bốn đến sáu linh kiện trên cùng một lần gia công, giúp tiết kiệm hơn 1,95 tỷ đồng/năm.

Ngoài tích cực tham gia phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, anh Hoài còn nhiệt tình đào tạo, kèm cặp, giúp đỡ các công nhân mới vào nghề. Anh đã giúp đỡ hơn 100 công nhân, đồng nghiệp học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc. Anh Hoài cũng nhiệt tình tham gia và đạt nhiều thành tích cao trong các hội thi tay nghề của thành phố, quốc gia và phong trào của ngành, Năm 2022, anh Hoài xuất sắc đoạt giải nhất Cuộc thi "Sáng kiến sáng tạo" năm 2022 do Công ty TNHH Canon Việt Nam tổ chức… Mới đây, anh Nguyễn Ngọc Hoài vinh dự được vinh danh là "Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022".