Đắk Lắk xử phạt một chủ cơ sở dịch vụ gia chánh 100 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

NDO - Sáng 24/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với bà Triệu Thị Kim sinh năm 1989, chủ cơ sở dịch vụ gia chánh Bảo Trân, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn nấu và phục vụ tiệc cưới, gây ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 36 người phải vào viện điều trị.
Người dân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn sau khi ăn tiệc cưới nhà ông H.H vào ngày 4/5.
Người dân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn sau khi ăn tiệc cưới nhà ông H.H vào ngày 4/5.

Ngoài hình thức phạt tiền, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm 4 tháng đối với cơ sở này; đồng thời yêu cầu cơ sở dịch vụ gia chánh Bảo Trân phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 4/5, tại gia đình ông H.H. trú thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn tổ chức đám cưới cho con. Ông H. hợp đồng với cơ sở dịch vụ gia chánh Bảo Trân tại địa chỉ thôn 7 xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn để nấu tiệc, tổng cộng có 22 bàn với khoảng 240 người ăn.

Thực đơn của đám cưới có 5 món, gồm: gỏi hải sản; gà luộc, xôi, ruốc chà bông; chân giò heo tiềm + bánh mì; mực xào hành tây; trái cây (quả nhãn).

Đến 1 giờ sáng 5/5, hàng chục người người bắt đầu có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, với các triệu chứng như: nôn, đau bụng, đi cầu lỏng...

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và lấy thực phẩm để phục vụ kiểm nghiệm tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Quá trình kiểm tra, xác minh sau vụ ngộ độc cho thấy, bà Kim đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính gồm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; không thực hiện đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước; chủ cơ sở không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; cơ sở không lưu giữ thông tin hoặc lưu trữ không đầy đủ thông tin để truy xuất nguồn gốc thực phẩm; chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên...