Đắk Lắk: Sau lũ lớn, hàng trăm hộ nông dân huyện Lắk trắng tay

NDO - Trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào những ngày trung tuần tháng 8 vừa qua, trên địa bàn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk có 2.548 ha lúa vụ hè-thu 2022 bị ngập úng, trong đó có hơn 2.100 ha bị mất trắng. Nhiều nông dân kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào lúa nước bỗng dưng trắng tay, cuộc sống trở nên khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi nước lũ rút làm hàng nghìn ha lúa nước trên địa bàn huyện Lắk bị hư hỏng, lép hạt hoặc đen hạt.
Sau khi nước lũ rút làm hàng nghìn ha lúa nước trên địa bàn huyện Lắk bị hư hỏng, lép hạt hoặc đen hạt.

Nằm về phía Đông Nam của tỉnh Đắk Lắk, Lắk là một trong những huyện nghèo của tỉnh và thuộc Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

Lắk là địa phương nằm ở vùng trũng, có nhiều sông, suối lớn và có diện tích lúa nước lớn nhất tỉnh Đắk Lắk. Hằng năm trên địa bàn huyện đều hứng chịu những đợt lũ lụt lớn. Tuy nhiên, năm nay mưa lũ xuất hiện đúng dịp bà con nông dân chuẩn bị thu hoạch lúa vụ hè-thu nên nhiều diện tích không thu hoạch kịp đã bị ngập úng, mất trắng.

Đắk Lắk: Sau lũ lớn, hàng trăm hộ nông dân huyện Lắk trắng tay ảnh 1

Nhiều diện tích lúa nước ở huyện Lắk bị khô cây, lép hạt sau khi bị ngập úng.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk Nguyễn Viết Quang cho biết: Nhân dân trong huyện chủ yếu làm nông nghiệp là chính và trong vụ hè-thu năm 2022, toàn huyện đã gieo cấy được 7.609 ha lúa nước, đây là cây trồng chủ lực của huyện.

Tuy nhiên, trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào những ngày trung tuần tháng 8 vừa qua, toàn huyện có 2.548 ha lúa vụ bị ngập úng trong biển nước, trong đó có hơn 2.100 ha mất trắng.

Đắk Lắk: Sau lũ lớn, hàng trăm hộ nông dân huyện Lắk trắng tay ảnh 2

Sau khi nước lũ rút, người nông dân ở xã Buôn Tría, huyện Lắk thu gặt những diện tích còn sót lại để phục vụ chăn nuôi.

Trong các địa phương trên địa bàn huyện Lắk thì 2 xã Buôn Tría và Buôn Triết bị thiệt hại nặng nề nhất với 1.711 ha lúa bị ngập úng, trong đó có khoảng 1.600 ha bị mất trắng.

Trong vụ hè-thu năm 2022, gia đình ông Nguyễn Xuân Hoàng ở xã Buôn Tría, huyện Lắk làm 3 ha lúa nước. Sau gần 3 tháng bỏ bao công sức làm lụng, chăm sóc và đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu cho ruộng lúa, nhưng khi diện tích lúa sắp cho thu hoạch thì mưa lũ đổ về làm toàn bộ diện tích lúa của gia đình ông cũng như người dân địa phương bị nhấn chìm trong biển nước.

Đắk Lắk: Sau lũ lớn, hàng trăm hộ nông dân huyện Lắk trắng tay ảnh 3

Ông Nguyễn Xuân Hoàng ở xã Buôn Tría, huyện Lắk buồn rầu bên 3 ha lúa nước của gia đình bị lũ lụt làm hư hại.

Trong những ngày qua, mỗi khi ra thăm đồng lúa, lòng ông như lửa đốt vì cây lúa ngâm trong nước lũ, hầu hết bị thối rữa hoặc lên mầm. Ông Nguyễn Xuân Hoàng buồn rầu nói: Đến nay sau 20 ngày bị ngâm trong nước lũ, hạt lúa bị lép hoặc đen hết, gặt về cũng để cho gà, cho heo ăn chứ người thì không ăn được. Người nông dân chúng tôi ở đây cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa nước, năm nay gặp thiên tai, mưa lũ đổ về ngay trước vụ thu hoạch lúa vụ hè-thu, làm ngập trắng cả cánh đồng, diện tích lúa bị hư hại hết, ai cũng trắng tay.

Còn vợ chồng bà Trần Thị Nguyệt ở thôn Sơn Cường, xã Buôn Triết trong những ngày này sau khi nước lũ rút đã lặn lội dưới cánh đồng thu gặt những diện tích lúa còn sót lại về phơi cho ngang, gà ăn. Ngồi rủ những hạt lúa còn sót lại trong đống rơm rạ dính đầy bùn đất được đưa từ cánh đồng về phơi bên đường trước nhà, bà Nguyệt cho biết: Tình hình mưa lũ làm diện tích lúa bị hư hỏng như thế này bỏ thì tiếc. Vì vậy, vợ chồng tôi thu nhặt được hạt nào về xay cho ngang, gà ăn mà hạt lúa bị đen, đắng thế này không biết ngang, gà có ăn được hay không? Làm nông nghiệp mà gặp thiên tai, mưa lũ bất thường thế này thì thiệt hại quá lớn.

Đắk Lắk: Sau lũ lớn, hàng trăm hộ nông dân huyện Lắk trắng tay ảnh 4

Sau khi nước lũ rút, xót của nên nông dân huyện Lắk đi thu gom những diện tích lúa còn sót lại mang về chủ yếu để phục vụ chăn nuôi, mong vớt vát được chút nào hay chút đó.

Không chỉ gia đình ông Hoàng, bà Nguyệt mà những người nông dân ở huyện Lắk, sau khi nước lũ rút, xót của nên ai cũng phải đi thu gom những diện tích lúa còn sót lại mang về chủ yếu để phục vụ chăn nuôi, mong vớt vát được chút nào hay chút đó.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk Nguyễn Viết Quang cho biết: Trước tình hình thiệt hại nặng nề của nông dân trên địa bàn huyện do mưa lũ gây ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện có văn bản triển khai thống kê thiệt hại và phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn rà soát, thống kê những hộ bị thiệt hại, đồng thời đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ cho những hộ dân bị thiệt hại. Đối với những diện tích bị thiệt hại từ 30-70% đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/ha; đối với diện tích bị thiệt hại từ 70% đến mất trắng đề nghị hỗ trợ 2 triệu đồng/ha, nhằm giúp nhân dân sớm ổn định sản xuất và cuộc sống.