Đắk Lắk: Dán decal phản quang cho xe công nông để hạn chế tai nạn giao thông

NDO - Nhằm giảm tai nạn giao thông do phương tiện công nông gây ra, nhiều địa phương ở Đắk Lắk đã tiến hành dán decal phản quang cho loại xe này. Tiêu biểu trong việc này là công an thị xã Buôn Hồ.
0:00 / 0:00
0:00
Công an thị xã Buôn Hồ dán decal phản quang cho xe công nông của người dân góp phần giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.
Công an thị xã Buôn Hồ dán decal phản quang cho xe công nông của người dân góp phần giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Là vùng chuyên canh cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su, điều... phần lớn nông dân ở Đắk Lắk đều sử dụng xe máy kéo nhỏ hay còn gọi là xe công nông phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, các phương tiện này thường do các cơ sở sản xuất tự phát thiết kế, không được kiểm định chất lượng, không được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn, không có đèn chiếu sáng, đèn chuyển hướng... nên không bảo đảm các chỉ số an toàn khi lưu thông trên đường.

Loại xe công nông được xem là phương tiện hữu ích, được sử dụng nhiều khi vừa có thể chuyên chở, vừa có thể làm công cụ trong sản xuất nông nghiệp, giá thành rẻ, tính cơ động cao. Số lượng phương tiện xe công nông, xe 3, 4 bánh nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các phương tiện vận tải.

Riêng trên địa bàn thị xã Buôn Hồ hiện có hơn 10.000 xe công nông các loại đang hoạt động, trong đó, số phương tiện đã được đăng ký, cấp biển số khoảng 3.000 phương tiện; số phương tiện chưa được đăng ký, cấp biển số khoảng 7.000 phương tiện…

Theo đánh giá của công an thị xã Buôn Hồ, tình hình hoạt động của xe công nông, xe 3, 4 bánh tự chế trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông và tai nạn giao thông.

Các phương tiện này thường do các cơ sở sản xuất tự phát thiết kế, không được kiểm định chất lượng nên không bảo đảm các chỉ số an toàn khi lưu thông trên đường như không được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn, không có đèn chiếu sáng, đèn chuyển hướng,...

Người điều khiển phương tiện hầu như không được đào tạo, hướng dẫn điều khiển, đa số là lao động giản đơn ở nông thôn, không có giấy phép lái xe; thường xuyên không tuân thủ các quy định về trật tự an toàn giao thông như chạy tốc độ cao, chở hàng quá khổ và chở người phía sau thùng xe với tư thế ngồi không an toàn.

Theo thống kê của công an thị xã Buôn Hồ, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, làm 5 người chết, 7 người bị thương.

Trong đó, chỉ tính từ đầu tháng 7 đến nay, đã xảy 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy kéo, làm 2 người chết, 1 người bị thương.

Trước tình hình trên, công an thị xã Buôn Hồ đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trọng tâm là tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm kết hợp với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và dán decal phản quang cho xe công nông.

Trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự công an thị xã Buôn Hồ đã tổ chức tuyên truyền lưu động hướng dẫn người điều khiển xe công nông chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, xe phải đăng ký biển số, không tự ý hoán cải làm thay đổi kích cỡ, hình dạng xe nhằm hạn chế những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.

Đồng thời, kết hợp dán decal phản quang bảo đảm an toàn giao thông đối với loại xe này vào ban đêm. Khi lưu thông hoặc dừng đỗ vào ban đêm, các loại phương tiện này hầu như không có đèn hay tín hiệu cảnh báo khiến các phương tiện khác khó phát hiện, dễ đâm vào.

Do đó, các xe công nông có gắn biển phản quang giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa để chủ động phòng tránh.

Đắk Lắk: Dán decal phản quang cho xe công nông để hạn chế tai nạn giao thông ảnh 1

Công an thị xã Buôn Hồ kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân với dán decal phản quang cho xe công nông trên địa bàn.

Chính vì vậy, thông qua các buổi tuyên truyền, đa số người dân đều đồng tình, hưởng ứng với việc làm trên của lực lượng chức năng. Người dân coi đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa để kiềm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, nhất là trong những tháng cao điểm thu hoạch nông sản vào thời điểm cuối năm.

Bên cạnh việc dán decal phản quang giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa để chủ động phòng tránh, công an thị xã Buôn Hồ còn yêu cầu người điều khiển phương tiện xe công nông khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm một số quy định nhằm giảm tai nạn giao thông có liên quan đến xe công nông như: Không được tự ý độ chế, lắp ráp, thay đổi kết cấu xe khác với thiết kế của nhà sản xuất, gây ảnh hưởng đến độ an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông.

Không chở người trên thùng xe; chở hàng hóa, nông sản đúng quy cách thùng xe; không chở hàng quá tải trọng, quá kích thước của xe, không chở hàng cồng kềnh che khuất tầm nhìn; phải chằng buộc chắc chắn không để rơi vãi ra đường gây mất an toàn giao thông.

Khi chuyển hướng, sang đường hoặc đi đường nhánh ra đường chính phải giảm tốc độ, chú ý quan sát kỹ, có tín hiệu cảnh báo để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khác lưu thông mới được di chuyển.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điều khiển phanh xe, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu để bảo đảm an toàn khi lưu thông trên đường.

Nghiêm cấm sử dụng rượu, bia, ma túy và các chất kích thích khác khi điều khiển xe công nông tham gia giao thông.