Toàn cảnh tọa đàm.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, khẳng định hiệu quả hoạt động Quốc hội

Sáng 25/7, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và Ban Soạn thảo Dự thảo Nghị quyết Ban hành nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết này. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, Phó Trưởng Ban soạn thảo cùng Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà chủ trì Tọa đàm.
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội Khóa XV bế mạc chiều 16/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Kỳ họp của đổi mới và sáng tạo, đáp ứng nguyện vọng cử tri và nhân dân

Sau 19 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Chia sẻ bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng kỳ họp, với nhiều nội dung quan trọng được thông qua, thể hiện trách nhiệm, quyết tâm cao của Quốc hội trước cử tri và nhân dân.

Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021-2030. (Ảnh: LINH KHOA)

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch

Với 475/482 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 95,38% tổng số đại biểu Quốc hội, chiều 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021-2030.

Đại biểu Lý Anh Thư (Kiên Giang) phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), chiều 14/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

Bày tỏ tán thành cao với sự cần thiết ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội cũng làm rõ thêm nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn, hướng đến khắc phục những bất cập của Luật hiện hành, qua đó hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Đại biểu Phan Đức Hiếu phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 13/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Tránh biến thanh tra thành “ma trận” làm khó doanh nghiệp

Thảo luận tại phiên họp toàn thể về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) chiều 13/6, đa số các đại biểu Quốc hội tán thành với việc sửa đổi toàn diện Luật Thanh tra, đồng thời cho rằng cần phải có các đánh giá đầy đủ về tình hình thanh tra trong doanh nghiệp để bổ sung vào dự án Luật, tránh biến các hoạt động thanh tra thành “ma trận” làm khó doanh nghiệp.

Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), sáng 13/6. (Ảnh: LINH KHOA)

Sửa đổi luật để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân

Nhất trí với những sửa đổi trong xây dựng dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để khắc phục những hạn chế, giải quyết những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn, các đại biểu Quốc hội cũng góp ý nhiều nội dung quan trọng để hoàn thiện dự án Luật, trong đó nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, đúng với tinh thần “lấy người bệnh làm trung tâm”.

Đại biểu Lã Thanh Tân phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 10/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Tạo cơ chế đột phá, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Khánh Hòa

Đồng tình với chủ trương ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh Khánh Hòa, các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất cần tạo cơ chế đột phá nhằm huy động tối đa nguồn lực để Khánh Hòa phát triển đúng với tiềm năng, lợi thế của mình.

Toàn cảnh phiên chất vấn của Quốc hội ngày 9/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Trách nhiệm thực hiện lời hứa trước cử tri và nhân dân

Đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng các Bộ trưởng, tư lệnh ngành đã nêu cao trách nhiệm, thẳng thắn trả lời vào trọng tâm vấn đề, đồng thời kỳ vọng các thành viên Chính phủ sẽ thực hiện lời hứa của mình sau phiên chất vấn.

Đại biểu Hà Quốc Trị trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đầu tư dự án đường vành đai và cao tốc, đáp ứng mong đợi cử tri và nhân dân

Bày tỏ mong muốn Quốc hội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đường cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng (giai đoạn 1), Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1), Biên Hòa-Vũng Tàu (giai đoạn 1), đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội nhất trí cho rằng, việc đầu tư các dự án trên là hết sức cấp thiết, đáp ứng mong đợi của cử tri và nhân dân ở các địa phương.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng, sáng 2/6. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần có thêm nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà lưu niệm cho các đại biểu Quốc hội là thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tại buổi gặp mặt chiều 31/5.

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nhân dịp Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV diễn ra tại Hà Nội, chiều 31/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức buổi gặp mặt với các đại biểu Quốc hội là thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Y Thanh Hà Niê Kđăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tham dự buổi gặp mặt.

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)

Nâng cao chất lượng rà soát, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Đánh giá công tác lập và triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh có nhiều đổi mới, tiến bộ và kết quả tích cực, nhiều đại biểu Quốc hội cũng kiến nghị cần giải quyết một số hạn chế, bất cập tồn tại từ lâu, đặc biệt liên quan đến chất lượng rà soát, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Trước thực tế đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều điểm chưa phù hợp, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thiết phải giám sát tối cao hoạt động này, nhằm đánh giá đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm, từ đó có định hướng để tiếp tục thực hiện tốt công tác có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đối với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông.

Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương.

Xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo động lực phát triển bền vững

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đến đời sống từng gia đình, nhất là người nghèo, lao động tự do, nông dân. Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 do cơ quan của Quốc hội tổ chức, đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương bày tỏ đồng tình với ý kiến các chuyên gia, nhà kinh tế và kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về một số giải pháp lớn trước mắt và lâu dài để khôi phục, phát triển kinh tế.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Bộ Quốc phòng gặp mặt đại biểu Quốc hội đang công tác trong quân đội

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt các đại biểu Quốc hội đang công tác trong quân đội tham dự kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, do Bộ Quốc phòng tổ chức. 

Đại biểu Bùi Xuân Thống góp ý kiến về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, tại phiên thảo luận tổ.

Tăng liên kết vùng, tạo đột phá phát triển kinh tế

Qua nghiên cứu Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống cho rằng: Để các tỉnh, thành phố ở “lõi” vùng kinh tế trọng điểm phía nam phát triển nhanh, bền vững thì không gian gắn kết giữa các địa phương trong vùng, đặc biệt hạ tầng giao thông cần có sự đầu tư đồng bộ hơn, tạo động lực thúc đẩy phát triển. 

Đại biểu Tô Ái Vang.

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là “liều thuốc quý” để phục hồi kinh tế

Ngày 19/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tiếp nối chuỗi chính sách chăm lo cho doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Một số đại biểu Quốc hội nhìn nhận, đây là “liều thuốc quý” giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó hiệu quả hơn. 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan báo cáo giải trình trước Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Xây dựng nông thôn mới bền vững trên nền tảng chủ thể là người nông dân

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 không chỉ là xây dựng hạ tầng, cầu, đường, trụ sở... mà phải hướng tới nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân thông qua sinh kế, đặc biệt phải dựa trên nền tảng từ chủ thể là người nông dân thì mới bền vững.