Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị tổng kết và lễ phát động phong trào thi đua. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội Việt Nam nói tiếng nói tâm huyết, trách nhiệm của nhân dân

Cùng với việc nâng cao chất lượng các kỳ họp của Quốc hội, đổi mới, tăng cường hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội cần phải tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội.
Điều hành giá cần được thực hiện tối ưu

Điều hành giá cần được thực hiện tối ưu

Sáng 18/3, tại Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn về trách nhiệm của Bộ trong quản lý Nhà nước về thẩm định, cấp phép hoạt động của các công ty làm dịch vụ thẩm định giá; giải pháp xử lý các sai phạm trong hoạt động thẩm định giá… Nhiều đại biểu đặt nội dung chất vấn về việc điều chỉnh giá xăng dầu, giá điện, đặc biệt giá trong một số mặt hàng được cử tri phản ánh là chưa phù hợp.
Lan tỏa tinh thần quyết liệt, chủ động từ sớm, từ xa của Quốc hội vào đời sống xã hội

Lan tỏa tinh thần quyết liệt, chủ động từ sớm, từ xa của Quốc hội vào đời sống xã hội

Đánh giá về kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội nhận định, kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định nỗ lực, quyết tâm cũng như tinh thần quyết liệt, chủ động từ sớm, từ xa của Quốc hội để đáp ứng với những thay đổi nhanh chóng của bối cảnh xã hội hiện nay.
Nguồn lực từ chương trình mục tiêu quốc gia giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. (Ảnh minh họa: baodantoc.vn)

Đẩy nhanh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần tạo niềm tin trong nhân dân

Việc thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần khẳng định chất lượng thực hiện các chương trình này đối với những đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, miền núi, từ đó tạo được niềm tin trong nhân dân.
Nhiều dự án “treo” khiến cuộc sống người dân vất vả. (Ảnh minh họa: Hà Nội Mới)

Thông báo thu hồi đất “treo lơ lửng” làm khó người dân

Thực tế nhiều dự án đã cho thấy, có tình trạng cơ quan chức năng đã ra thông báo thu hồi đất nhưng việc bồi thường, di dời tái định cư chậm, kéo dài, thông báo thu hồi đất “treo lơ lửng”, người dân không được xây dựng, tách thửa... gây ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người có đất bị thu hồi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Sáng 15/1 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Quang cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, ngày 29/11/2023. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Thành công của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đáp ứng yêu cầu, niềm tin của cử tri cả nước

Đánh giá Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đáp ứng được yêu cầu, niềm tin của cử tri cả nước, đại biểu Quốc hội cho rằng, điều này được thể hiện qua việc Quốc hội đã giải quyết khối lượng công việc đồ sộ với nhiều luật, nghị quyết quan trọng được thông qua bằng cách làm sáng tạo, linh hoạt và cả thận trọng trong việc đưa ra quyết định.
Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn phát biểu. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho tiếp cận tài liệu lưu trữ

Theo đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa, với vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, hoạch định chính sách, chiến lược phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, ngoài việc bảo quản an toàn tài liệu, bảo mật thông tin của tài liệu lưu trữ, cần quan tâm đến công tác sử dụng, khai thác và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ, phục vụ nhu cầu xã hội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bổ sung cơ sở pháp lý, thực tiễn trong dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành luật, các đại biểu Quốc hội cũng yêu cầu bổ sung trong dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ cơ sở chính trị, pháp lý, thực tiễn, bảo đảm cao nhất an toàn tính mạng của người dân, an ninh quốc gia, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông.
Đại biểu Đặng Bích Ngọc - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông cần phù hợp với điều kiện thực tế

Theo đại biểu Quốc hội, việc xử lý quyết liệt vi phạm liên quan đến nồng độ cồn có tác dụng tích cực về thay đổi ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, song quy định này cũng có phần chưa phù hợp dưới góc độ văn hóa, tập quán sinh hoạt của người Việt…, do đó cần có nghiên cứu, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng để bảo đảm tính khả thi.
Đại biểu Tạ Thị Yên - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi thảo luận tổ. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cân nhắc quy định về phương tiện giao thông thông minh không người lái có thể được vận hành

Góp ý vào dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, đại biểu Quốc hội đề xuất rà soát nhiều quy định liên quan phương tiện giao thông thông minh để phù hợp với thực tiễn vận hành, khai thác loại hình phương tiện đặc thù và mới mẻ, độc đáo này.
Mong muốn nhiều giải pháp quyết liệt sau chất vấn để tháo gỡ các vướng mắc

Mong muốn nhiều giải pháp quyết liệt sau chất vấn để tháo gỡ các vướng mắc

Đánh giá cao thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn sau chất vấn, các Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ đưa ra các giải pháp quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt lời hứa trước cử tri và nhân dân cả nước.
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kịp thời phân bổ nguồn lực cho chương trình mục tiêu chấn hưng, phát triển văn hóa

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng bày tỏ, sau khi trình Quốc hội thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam, chương trình sẽ được kịp thời phân bổ nguồn lực. Bộ cũng đang phối hợp với các bộ, ngành để rà soát các bộ luật theo hướng tạo điều kiện để kiến tạo, khơi thông và huy động nguồn lực cho phát triển văn hóa.
Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (Tây Ninh) trao đổi với báo chí bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Phiên chất vấn Quốc hội: Đưa ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời trực diện, thẳng thắn của các Bộ trưởng, Trưởng ngành sau ngày đầu tiên của phiên chất vấn, đồng thời bày tỏ mong muốn các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc đối với những vấn đề đang được cử tri, nhân dân quan tâm.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận sáng 1/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Hoàn thiện thể chế, chiến lược, tạo hành lang pháp lý bảo đảm cho khám, chữa bệnh

Để phát triển bền vững ngành y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, ngành tập trung ưu tiên hàng đầu cho công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chiến lược trong lĩnh vực y tế để tạo hành lang pháp lý bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân, cũng như thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế.
Ban Vận động Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân tiếp nhận được hơn 132 tỷ đồng ủng hộ khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Rà soát kỹ, phân loại các nhóm để bảo đảm hỗ trợ lâu dài, phù hợp

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, việc phân bổ 132 tỷ đồng tiền huy động hỗ trợ nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội là không chậm, cần được rà soát kỹ, phân loại các nhóm để bảo đảm hỗ trợ lâu dài, phù hợp.
Bảo đảm nguồn lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia thật sự hiệu quả, tránh lãng phí

Bảo đảm nguồn lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia thật sự hiệu quả, tránh lãng phí

Đánh giá cao việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn cũng có rất nhiều điểm sáng, các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất phải có giải pháp kịp thời giải quyết căn cơ những vướng mắc, cũng như để phát huy tối đa nguồn lực, tránh lãng phí trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn khó khăn.
Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia thể hiện cố gắng rất lớn của các địa phương

Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia thể hiện cố gắng rất lớn của các địa phương

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, những kết quả đạt được trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia dù có thể chậm, chưa đạt mục tiêu nhưng đó cũng là những cố gắng rất lớn của các địa phương trong bối cảnh nguồn lực hỗ trợ từ trung ương giảm.
Cần giải pháp tích cực, hiệu quả để phát triển văn hóa theo chiều sâu

Cần giải pháp tích cực, hiệu quả để phát triển văn hóa theo chiều sâu

Mặc dù tiêu chí về văn hóa đã đạt được trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đại biểu Quốc hội cho rằng để văn hóa được chú trọng, có sự chuyển biến về chất thực sự, không chỉ đơn thuần là việc dành bao nhiêu ngân sách cho văn hóa hay giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm những việc cụ thể nào.
Đại biểu Quốc hội lo ngại trước hiện tượng không muốn thoát nghèo để hưởng trợ cấp

Đại biểu Quốc hội lo ngại trước hiện tượng không muốn thoát nghèo để hưởng trợ cấp

Phản ánh thực tiễn triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương vẫn còn hiện tượng các xã miền núi không đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới để tiếp tục được hưởng trợ cấp, trong khi còn một số bộ phận người dân cảm thấy chưa yên tâm khi thoát nghèo, đại biểu Quốc hội cho rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là cách làm và chất lượng của các Chương trình mục tiêu quốc gia chưa có sự bền vững cả trước mắt và lâu dài.
Quang cảnh phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 27/10/2023. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Xây dựng dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bảo đảm sát thực tiễn

Bày tỏ thống nhất với Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, các đại biểu Quốc hội cũng khẳng định vai trò quan trọng của dự án luật này, đồng thời góp ý một số nội dung liên quan việc bảo đảm hoạt động cho lực lượng quan trọng ở cơ sở này.