Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu

NDO - Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu thành phố Đà Nẵng năm 2022 diễn ra sáng nay (16/7) tại Bến cảng chuyên dùng Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) với sự tham gia của 10 đơn vị với hơn 150 người và nhiều phương tiện, trang thiết bị tham gia ứng phó.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng phối hợp xử lí các tình huống diễn tập.
Lực lượng chức năng phối hợp xử lí các tình huống diễn tập.

Diễn tập do Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức.

Diễn tập nhằm tăng cường khả năng chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các cơ quan, các lực lượng trong ứng phó sự cố tràn dầu; tăng cường kỹ năng, khả năng cơ động, chủ động, chuyên nghiệp, sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh và hiệu quả trong ứng phó sự cố tràn dầu; kiểm tra, đánh giá năng lực thu gom dầu tràn trên biển và trên bờ để từng bước phát huy phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) của cơ sở; nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và các cơ sở đối với sự cố tràn dầu.

Diễn tập ứng phó sự cố cố tràn dầu cấp thành phố Đà Nẵng năm 2022 kéo dài 90 phút với tình huống sự cố: Vào lúc 7 giờ 30 phút, tàu BITUMEN (chiều dài 98m, chiều rộng 15m) có trọng tải 3.000 DWT chở nhựa đường đang điều động cập cầu bơm hàng vào Kho nhựa đường Thọ Quang, do sơ suất trong quá trình cập cầu, mạn trái của tàu đâm va vào cầu cảng làm rách vỏ tàu, bục thủng khoang chứa nhiên liệu, tàu bị nghiêng và có nguy cơ chìm tàu.

Thời điểm xảy ra sự cố, trên tàu có 18 thuyền viên và còn khoảng 40m3 dầu DO, thời gian từ khi xảy ra sự cố đến khi đóng chặt tất cả các vách ngăn trong khoang chứa cô lập vị trí phát sinh dầu tràn là 4 phút, lượng dầu tràn ra ngoài khoảng 20m3.

Sau khi xảy ra sự cố, dầu tràn ra biển di chuyển theo hướng Tây Bắc ra vịnh Đà Nẵng và có nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại khu vực xảy ra sự cố. Trong quá trình ứng phó, có 3 thuyền viên bị chấn thương, tàu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã tiếp cận tàu bị nạn và đưa 3 người lên tàu, tiến hành sơ cứu 2 người và đưa 1 người bị thương nặng về cầu cảng Hải đội 2 để lực lượng y tế đưa đi cấp cứu.

Sự cố tràn dầu là một trong nhiều rủi ro vốn có trong các hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng dầu do kỹ thuật vận chuyển, sự cố đường ống, thiết bị dẫn, chứa dầu hoặc do thiên tai gây ra. Dầu tràn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như thiệt hại về kinh tế ở các lĩnh vực như du lịch biển, khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản….

Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu ảnh 1

Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu thành phố Đà Nẵng năm 2022 sáng nay 16/7.

Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương có nguy cơ tiềm ẩn sự cố tràn dầu cao. Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 8 kho xăng dầu lớn với tổng sức chứa khoảng 150.000m3, 130 cây xăng dầu phân bố khắp địa bàn thành phố và 26 tàu hoạt động kinh doanh xăng dầu tại khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Ngoài ra, thành phố nằm trên tuyến hàng hải năng động, có các cảng với nhiều tàu vận tải lớn có thể cập cảng, nguy cơ tai nạn giao thông hàng hải gây sự cố tràn dầu, bên cạnh đó, thành phố thường xuyên chịu tác động của thiên tai nên nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu là rất cao. Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 12 vụ tràn dầu.

Đợt diễn tập lần này dự kiến đạt được những kết quả quan trọng như thu gom toàn bộ lượng dầu tràn bảo đảm đúng kỹ thuật và vận chuyển đi xử lý đúng nơi quy định; bảo đảm công tác phòng ngừa các tình huống có khả năng gây cháy, nổ trong các hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu và công tác an toàn, an ninh trên biển, trên bờ trong suốt quá trình ứng phó sự cố.