Siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn… không chỉ là nhiệm vụ của riêng Bộ Y tế, mà cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan và chính quyền các địa phương.
Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin về kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia đối với sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Đã thành thông lệ, dịp Tết Trung thu nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh nướng, bánh dẻo tăng đột biến. Thực tế cho thấy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện an toàn thực phẩm như: sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất, kinh doanh chật hẹp, người lao động không được kiểm tra sức khỏe theo quy định...
Ngày 18/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin có một số ma túy cũ nhưng dưới lớp "vỏ bọc mới" là thực phẩm chức năng công dụng làm đẹp da, chữa ung thư.
Chiều 15/7, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, cho biết, vừa có Văn bản số 1657/UBND-YT trả lời Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khẳng định, giấy xác nhận ngày 30/5/2022 về nội dung “Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum đã và đang sản xuất giống, trồng, bảo vệ, bảo tồn và khai thác cây sâm Ngọc Linh tại địa bàn huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum theo Quyết định 4025 ngày 18/12/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ” đã bị Ủy ban nhân dân huyện thu hồi.
Dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo, xử lý, nhưng thời gian qua, các quảng cáo về các bài thuốc đông y "gia truyền" vẫn xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội với cam kết khỏi bệnh hoàn toàn. Không ít người đã tin tưởng mua và tự ý sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.
Sau khi trải qua giai đoạn dịch bệnh nhiều khó khăn, tình trạng sức khỏe và khả năng đề kháng trong cộng đồng có xu hướng giảm sút. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như thuốc, thực phẩm chức năng... của người dân tăng cao là điều tất yếu. Nắm bắt thực tế đó, nhiều doanh nghiệp, cá nhân thúc đẩy việc kinh doanh trong lĩnh vực này bằng cách quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, các trang bán hàng trực tuyến. Hiện tượng quảng cáo sai sự thật về thuốc, thực phẩm chức năng, cam kết chữa khỏi... nhằm mục đích thu lợi, ngày càng trở nên nghiêm trọng, mặc dù các cơ quan chức năng vào cuộc nỗ lực xử lý.
Số lượng thực phẩm chức năng đăng ký mới mỗi năm có thể lên tới con số chục nghìn trong 20 năm qua, trong đó có hơn 70% là sản phẩm sản xuất trong nước. Người biết và sử dụng thực phẩm chức năng tăng lên trên 60%. Tuy nhiên, thời gian qua, rất nhiều sản phẩm vi phạm quảng cáo, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Đến nay, có chín bệnh nhân từ các tỉnh, thành phố đã nhập viện tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để điều trị ngộ độc sau khi sử dụng thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội). Trong đó, năm bệnh nhân đã xuất viện, bốn bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện 115.
Ngày 1-9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã thông tin về quá trình xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế, cho biết, đã liên lạc với hệ thống các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế của Hồng Kông (Trung Quốc) để làm rõ sự việc Hội người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) báo cáo 15 nhãn sữa chứa chất gây ung thư là 3-MCPD và glycidyl este.