Công nhân Công ty giày ALERON trở lại làm việc

NDĐT - Ngày 8-10, công nhân Công ty TNHH giày ALERON Việt Nam ở KCN Hoàng Long, TP Thanh Hóa đã đi làm việc bình thường.

Ô-tô đưa đón công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất.
Ô-tô đưa đón công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất.

Trước đó, từ chiều 5-10, gần 1.000 lao động ở một phân xưởng sản xuất Công ty TNHH giày ALERON ngừng làm việc, kéo theo khoảng gần 8.000 người lao động ở các phân xưởng cùng ngừng sản xuất, đề nghị doanh nghiệp cải thiện chế độ đãi ngộ đối với người lao động.

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cùng Công đoàn Ban quản lý KKT Nghi Sơn yêu cầu doanh nghiệp tổ chức lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và đối thoại với công nhân.

Sau khi tổng hợp ý kiến, kiến nghị của công nhân, Công ty TNHH giày ALERON đã họp bàn, thống giải quyết các kiến nghị theo quy định pháp luật cùng thỏa ước lao động tập thể hiện hành.

Theo đó, hằng năm, căn cứ quy định của Chính phủ Việt Nam về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng, Công ty thực hiện điều chỉnh lương đúng quy định và điều chỉnh tăng tiền thâm niên công tác đủ một năm đến đủ bảy năm trở lên, mức tăng thêm so với hiện hưởng từ 70 nghìn đồng đến 330 nghìn đồng/người và tăng tiền thưởng các ngày lễ, Tết từ 30 nghìn đồng lên 50 nghìn đồng/người, có hiệu lực thực hiện từ ngày đầu năm 2019.

Đặc biệt, từ tháng 10 năm nay, toàn bộ công nhân trực tiếp sản xuất đã qua thời gian thử việc được hưởng tiền thưởng kỹ thuật, doanh nghiệp điều chỉnh thưởng kỹ thuật theo mức lương của công nhân nhưng không thấp hơn 260 nghìn đồng/người; công nhân đi làm nửa ngày hoặc được một giờ thì nghỉ phép, Công ty vẫn thanh toán tiền xăng xe, tiền ăn cả ngày hôm đó; doanh nghiệp tăng tiền ăn trưa cho người lao động từ 15 nghìn đồng lên 17 nghìn đồng/người/ngày và tháng 4-2019, sẽ bố trí nhà ăn mới trong Công ty.

Tổ chuyền nào không đủ người lao động sẽ được bố trí thêm người đáp ứng yêu cầu sản xuất; trường hợp không tăng thêm người, doanh nghiệp sẽ giảm mục tiêu sản lượng. Tiền làm mới thẻ chíp bị mất, bị hỏng, bộ phận chức năng chỉ thu 10 nghìn đồng như Công ty Hồng Mỹ để làm lại một thẻ chíp cho người lao động, thực hiện ngay từ ngày 7-10-2018.

Công ty sẽ lắp thêm quạt thông gió tại các vị trí lò hấp, khắc phục triệt để môi trường làm việc của bộ phận in xoa, tăng thêm một khăn đội đầu cho công nhân/năm, không lấy phiếu phạt để trừ tiền thưởng Tết; nghiêm cấm cán bộ xúc phạm công nhân, nếu phát hiện, điều tra rõ, sẽ xử lý cán bộ có hành vi vi phạm, kể cả cán bộ dọa đuổi việc người lao động, cán bộ bắt công nhân chạy vòng quanh xưởng khi công nhân ra ngoài tập thể dục để sản xuất hiệu quả hơn.

Cơ sở sản xuất giày trong giờ làm việc.

Có thể bạn quan tâm