Công bố kết quả tài trợ trong dự án Swiss Trade do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ

NDO - Ngày 16/5, tại Cần Thơ, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị Công bố kết quả tài trợ đợt 1 và mời nộp đề xuất tài trợ đợt 2 trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh (ICG) thuộc Hợp phần 3, Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam (Swiss Trade) do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Dự án SwissTrade là chương trình hỗ trợ kỹ thuật về thương mại trong 4 năm (từ 2021 đến 2024) do Chính phủ Thụy Sĩ thông qua Tổng cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO) tài trợ, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm nghèo nhờ thúc đẩy hoạt động thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng cách cải thiện các điều kiện khung thuận lợi cho phát triển xuất nhập khẩu, tăng cường cơ chế đối thoại công-tư và phát triển hệ sinh thái năng động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu.

Dự án có 3 hợp phần chính. Hợp phần 3 là hỗ trợ Bộ Công thương xây dựng và triển khai Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh để tài trợ kinh phí thực hiện hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tổ chức hỗ trợ kinh doanh năng động và triển khai các sáng kiến về hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khuôn khổ dự án này, Cục Xúc tiến thương mại là cơ quan đầu mối được Bộ Công thương giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai các hoạt động thuộc Hợp phần 3 của dự án.

Chương trình ICG dự kiến sẽ tài trợ từ 10-15 tiểu dự án, được lựa chọn thông qua một quy trình cạnh tranh và triển khai qua 3 đợt mời nộp đề xuất dự án. Quy mô tài trợ tối đa là 150.000 USD/tiểu dự án trong thời gian từ 12-24 tháng.

Cục Xúc tiến thương mại chính thức khởi động Chương trình ICG và mời nộp đề xuất tài trợ đợt 1 trong tháng 7/2022.

Tại Hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại công bố danh sách 5 tiểu dự án đã được lựa chọn nhận tài trợ đợt 1.

Cụ thể, Hiệp hội Dệt may Việt Nam phối hợp Công ty cổ phần Giáo dục MVV đề xuất “Chương trình tư vấn chuyên sâu áp dụng công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong và ngoài ngành dệt may tại Việt Nam”.

Viện Nghiên cứu Tổ chức và Kinh tế số (RIDE) đề xuất “Trợ lý số hướng dẫn ghi nhãn vật lý và nhãn điện tử cho thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU”.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Smart Hub đề xuất “Xuất khẩu thông minh thực phẩm - Đồ uống Việt Nam (TASTY Vietnam)".

Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đề xuất “Thúc đẩy thương mại xanh thông qua chuyển đổi số”.

Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ - Trường đại học Bách khoa phối hợp Công ty cổ phần Công nghệ MIDEAS đề xuất “Giải pháp trợ lý ảo thông minh trả lời tự động cho Cục Xúc tiến thương mại và doanh nghiệp xúc tiến thương mại”.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Xúc tiến thương mại cho biết, Cục sẽ phối hợp các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước hỗ trợ các đối tác thụ hưởng xây dựng và triển khai các sáng kiến trong Chương trình ICG nhằm đạt được các mục tiêu của dự án.

Bà Katrin Ochsenbein, Phó trưởng Bộ phận Hợp tác, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam hy vọng thông báo mời nộp đề xuất lần này sẽ mở đầu cho nhiều sáng kiến mới mang tính đột phá và sáng tạo, giúp hỗ trợ nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thông qua đó, Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh của Dự án SwissTrade sẽ tạo một động lực mới, quan trọng nhắm tới thúc đẩy xúc tiến xuất khẩu, tạo đà tăng trưởng và phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương, đồng thời góp phần tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và một khu vực tư nhân năng động.

Thông qua Hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại chính thức thông báo mời nộp đề xuất xin tài trợ Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh đợt 2 và các tài liệu hướng dẫn quy trình, thủ tục, tiêu chí của chương trình.

Dự kiến Chương trình ICG sẽ tiếp tục tài trợ từ 8-10 tiểu dự án cho các đối tác tiềm năng để triển khai các sáng kiến hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu.

Trong đợt 2, Chương trình ICG sẽ nhận hồ sơ quan tâm và đề xuất sơ bộ của các tổ chức, đơn vị tiềm năng từ ngày 16/5 đến 16/6/2023. Kết quả lựa chọn các tiểu dự án đủ điều kiện nhận tài trợ theo tiêu chí của Chương trình ICG dự kiến được công bố vào tháng 9/2023.