gương sáng, việc hay

Cô Trang “dự án”

Không chỉ lên lớp với những bài giảng trong sách giáo khoa, cô giáo Trần Thị Mai Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A6, Trường tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn giúp các em học sinh tiếp cận nhiều điều mới mẻ. Cô đã hướng dẫn các em biết bảo vệ môi trường qua việc làm các đồ tái chế, làm phim hoạt hình…, “đánh thức” ước mơ, sáng tạo trong các em.
0:00 / 0:00
0:00
Cô giáo Trần Thị Mai Trang luôn truyền cảm hứng tích cực cho các em học sinh say mê học tập, khám phá.
Cô giáo Trần Thị Mai Trang luôn truyền cảm hứng tích cực cho các em học sinh say mê học tập, khám phá.

Từ thời trẻ đã mơ ước được đứng trên bục giảng, cô giáo Trần Thị Mai Trang quyết định thi vào Khoa Giáo dục tiểu học, Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Được làm công việc mình yêu thích, cho nên mỗi ngày đến trường giảng dạy, tiếp xúc với những em nhỏ, cô giáo Mai Trang luôn tìm thấy niềm vui. Năm nay 38 tuổi, cô Mai Trang đã gắn bó với sự nghiệp giáo dục 16 năm.

Từ những trải nghiệm của mình, cộng với việc tìm hiểu, nghiên cứu những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, cô Trang không chỉ giảng dạy những kiến thức trong sách giáo khoa, mà còn mở rộng phạm vi tìm hiểu cho các em trong các lĩnh vực khác. Cô chia sẻ: “Bản thân tôi luôn tâm đắc với câu nói của nhà giáo dục - nhà diễn giả nổi tiếng William A. Ward: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Do đó, tôi luôn nghĩ mình phải cố gắng làm sao để không chỉ cung cấp kiến thức, mà còn định hướng cho các em có ham mê học tập, khám phá”.

Ở bậc tiểu học, việc tạo cho các em niềm say mê học hỏi, tìm tòi không phải đơn giản vì các em đang ở lứa tuổi mải chơi. Trong khi giáo viên tiểu học cùng lúc phải dạy nhiều môn, cô giáo Trang đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm sao tạo cho các em tiếp cận với những “chân trời mới” một cách hợp lý nhất. Với sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu, cô giáo Trần Thị Mai Trang đã triển khai Dự án “Chúng em tái chế”, dự án “Đèn lồng trong mắt em-Làm đèn lồng bằng vật liệu tái chế” hay dự án “Khám phá Khoa học-Làm thí nghiệm không khó”…

Trong đó, các dự án “Chúng em tái chế”, “Làm đèn lồng bằng vật liệu tái chế” nhằm nâng cao nhận thức của các em về bảo vệ môi trường và tác hại của rác thải khó phân hủy. Để phù hợp lứa tuổi học mà chơi, cô Trang đã biến dự án “Chúng em tái chế” thành một show diễn thời trang tái chế tại trường. Trong khi đó, dự án đèn lồng giúp các em học sinh tự hào với cha mẹ, bạn bè vì có thể tự tay làm được những chiếc đèn lồng để chơi Trung thu, để thắp sáng nhân dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều phụ huynh gọi cô giáo Trần Thị Mai Trang bằng cái tên thân mật “Cô Trang dự án”, vì vừa kết thúc hoạt động này, cô lại nghĩ ra dự án khác. Trong đó, dự án Học Tiếng Việt qua nghệ thuật làm kịch rối của cô Trang đã giúp học sinh thêm yêu thích tiếng Việt và say mê tìm hiểu nghệ thuật dân gian. Đặc biệt dự án “Làm phim hoạt hình không khó” do cô khởi xướng, xây dựng đã tích hợp liên môn: Tiếng Việt, Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học-Công nghệ.

Dự án này giúp các em thực hành và sáng tạo cùng lúc nhiều môn học cho nên khi triển khai, các bậc cha mẹ hết sức ủng hộ và còn hỗ trợ các con thực hiện các đoạn phim của mình. Nhiều dự án của cô Trang ban đầu chỉ dừng ở lớp cô chủ nhiệm, nhưng sau đó đã lan tỏa sang nhiều lớp học khác do hàm chứa nhiều tác dụng thực tế, kích thích sáng tạo. Điển hình như dự án “Làm phim hoạt hình không khó”, “Học Tiếng Việt qua nghệ thuật”…

Cô Trần Thị Mai Trang chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm là mình cần đem đến cái gì mới mẻ cho các em, chân trời tri thức rất rộng lớn, mình chỉ có thể đem đến cho các em kiến thức giới hạn, nhưng khi đánh thức niềm say mê, thì các em sẽ tự chủ trong khám phá. Do đó, tôi luôn thấy vui mỗi khi tìm ra được cách để giúp các em say mê, khám phá”. Với những đóng góp trên, năm 2022, cô giáo Trần Thị Mai Trang đã vinh dự được nhận danh hiệu “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ VI ■