Có nên nhịn ăn bữa sáng để giảm cân?

NDO - Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, không có mối tương quan nào giữa việc bỏ bữa sáng và giảm cân nhanh hơn. Để giảm cân cần chú ý tới lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn đưa ra lời khuyên cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn để giảm cân.
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn đưa ra lời khuyên cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn để giảm cân.

Chị Triệu Thị Minh (quận Đống Đa, Hà Nội) mắc bệnh gan nhiễm mỡ, cân nặng thừa 15kg so với tiêu chuẩn. Nhiều lần nghe lời mách bảo, chị uống một số loại trà và thuốc của Nhật để giảm cân nhưng không hiệu quả. "Huyết áp thấp nên tôi cứ uống mấy thuốc đó đều rơi vào tình trạng đói nhanh, mệt, lại phải ăn nhiều nên không hiệu quả giảm", chị Minh nói.

Chị lựa chọn phương án nhịn ăn sáng để giảm cân vì thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm khá từ từ. Bởi vậy, chị lựa chọn phương án này gần 1 năm qua.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, tùy vào việc một người đánh giá tầm quan trọng bữa sáng của họ như thế nào. Với những người coi bữa sáng là chủ đạo, việc hạn chế hoặc thậm chí nhịn ăn sáng có thể giúp họ giảm cân.

Tuy nhiên, đối với những người đặt nặng tầm quan trọng của bữa trưa hoặc bữa tối thì việc nhịn bữa sáng đối với họ có thể không mang lại hiệu quả, thậm chí họ còn có thể tăng cân do ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối.

"Nhìn chung, không có mối tương quan nào giữa việc bỏ bữa sáng và giảm cân nhanh hơn. Không có nghiên cứu nào kết luận rằng thời điểm bạn ăn là vấn đề với việc giảm cân. Chỉ có tổng lượng calo tiêu thụ trong một ngày so với lượng calo bạn đốt cháy là yếu tố quyết định việc giảm cân", bác sĩ Sơn chia sẻ.

Theo chuyên gia này, nếu nhịn ăn vào buổi sáng có ích cho bạn thì rất tốt, nhưng cũng không có lý do gì khiến bạn không thể nhịn ăn vào bữa trưa hoặc tối hay thậm chí là bữa chiều miễn là bạn không nạp quá nhiều calo trong 8 giờ bạn ăn.

Do đó, việc bỏ bữa sáng của nhiều người là sở thích cá nhân và quan trọng nhất. Những gì một người ăn quan trọng hơn là thời điểm họ ăn những thứ đó. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ, có một thời điểm trong ngày mà bạn có lẽ không nên ăn nhiều, đó là vào ban đêm.

Chuyên gia này cũng khuyến cáo một số thực phẩm buổi sáng mà các chị em hay lựa chọn để giảm cân hiện nay chưa hẳn đã tốt.

Thí dụ, rất nhiều người nghĩ rằng ăn sáng bằng ngũ cốc là một lựa chọn bổ dưỡng cho trẻ em và người lớn. Vì các gói ngũ cốc thường được giới thiệu đến người tiêu dùng bằng các thông điệp như ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng tốt.

Trong thực tế, những loại ngũ cốc này được chế biến và chỉ chứa một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng được thêm vào một cách giả tạo trong một quá trình gọi là chất phụ gia.

Ngũ cốc ăn sáng chứa hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế (không phải nguyên chất) và đường. Trên thực tế, đường thường đứng đầu tiên hoặc thứ hai trong danh sách thành phần của ngũ cốc. Những thứ đứng ở vị trí đầu thì trọng lượng trong thành phần càng lớn.

"Ngay cả các lựa chọn ngũ cốc "bổ dưỡng", chẳng hạn như granola có chứa yến mạch, nhưng cũng thường được nạp thêm đường. Đường cao có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác", bác sĩ Sơn nói.

Bên cạnh đó, một số người lựa chọn bánh ngọt cho bữa sáng cũng cung cấp ít chất dinh dưỡng và ít chất xơ. Bởi vì bánh ngọt có nhiều carbs tinh chế và ít chất xơ, nó có thể tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến cơn đói phục hồi khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo, điều này có thể khiến chúng ta tăng cân.

Một số chị em lựa chọn nước ép trái cây thay cho bữa sáng. Nhưng thực tế, một số loại nước ép trái cây trên thị trường thực sự chứa rất ít nước trái cây và được làm ngọt bằng đường hoặc xi-rô ngô có hàm lượng đường cao. Nồng độ đường cao làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường type 2 và các bệnh khác.

Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường. Uống một lượng lớn nước ép trái cây có thể có tác dụng tương tự đối với tăng cân nặng và sức khỏe của bạn như uống đồ uống có đường.

Uống nước ép trái cây khiến lượng đường trong máu tăng rất nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ. Sự tăng đột biến của insulin và giảm lượng đường trong máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy và đói.

Món ăn granola có vẻ như là lựa chọn bữa sáng tuyệt vời, nhưng chúng thường không tốt hơn một thanh kẹo. Thanh granola chỉ cung cấp trung bình 3 gram chất xơ và chúng có chứa rất nhiều đường. Trên thực tế, một số thương hiệu phổ biến nhất có chứa sự kết hợp của đường, xi-rô ngô và mật ong.

Một lượng lớn các loại đường này có thể làm tăng lượng đường trong máu, nồng độ insulin và tăng viêm. Granola đôi khi có chứa cả sôcôla hoặc trái cây khô. Hàm lượng protein của granola cũng có xu hướng thấp điều đó chứng tỏ chúng là một lựa chọn bữa sáng kém lành mạnh.