Theo quan niệm dân gian, trước nay mọi người sau phẫu thuật, mọi người hay kiêng ăn rau muống, thịt gà, trứng, thịt bò, hải sản và các món ăn chế biến từ gạo nếp...
Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Thành, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, những quan niệm chỉ áp dụng trong các ca mổ thẩm mỹ tránh sẹo xấu và chỉ kiêng trong một tháng đầu sau mổ. Còn với các bệnh nhân sau mổ não, không cần phải kiêng các thức ăn trên.
Bác sĩ Thành cho biết, theo các nghiên cứu khoa học, rau muống chứa nhiều vitamin C, vitamin A và sắt. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ hỗ trợ quá trình lành vết thương sau phẫu thuật não; giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa một số loại ung thư; giải độc gan, giảm tác hại của các rối loạn gan như vàng da, giải độc; giảm cholesterol trong máu, tốt cho tim mạch và kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách giảm stress oxy hóa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng nước ngoài, có rất ít bằng chứng chứng minh ảnh hưởng của thịt gà và hải sản ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Ngược lại, thịt gà và hải sản là nguồn cung cấp protein tốt và protein là một trong những thành phần cần thiết để cơ thể hồi phục sau mổ.
"Theo nghiên cứu trên thế giới (Parvane Sanei trên tạp chí J Res Med Sci. 2015) đã đưa ra kết luận thịt không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh u não và không làm cho khối u tăng trưởng kích thước", bác sĩ Thành nhấn mạnh.
Trong khi đó, món trứng chứa Choline giúp não hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Và cũng không có bằng chứng nào chứng minh Những món ăn được chế biến từ gạo nếp khiến cho vết thương sưng hơn bình thường, mưng mủ...
Bác sĩ Thành khuyến cáo, để bảo đảm dinh dưỡng mà cơ thể cần để não phục hồi phải tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng bao gồm hoa quả, rau, ngũ cốc, thực phẩm từ sữa và các nguồn protein lành mạnh như đậu, thịt gia cầm và cá. Sữa và sữa chua ít béo hoặc không béo đáp ứng cả nhu cầu về protein và canxi. Các nguồn canxi tốt khác bao gồm nước cam tăng cường hoặc sữa đậu nành, rau lá xanh, bông cải xanh và hạnh nhân.
Các thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật não gồm: Cá thu, cá hồi,dầu gan cá tuyết, cá trích, hàu, cá mòi, cá cơm, trứng cá muối, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành: Đây là các loại đồ ăn chứa Omega-3.
Thực phẩm giàu axit béo Omega 3 là một trong những chế độ ăn quan trọng nhất sau phẫu thuật não. Omega 3 sẽ giúp bảo vệ tế bào não, cải thiện khả năng truyền dẫn giúp não hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, thực phẩm giàu axit béo omega 3 cũng giúp phục hồi trí nhớ và khả năng nhận thức sau mổ.
Bên cạnh đó, người sau phẫu thuật cần bổ sung các loại rau, quả: Củ cải, rau cải xanh, rau chân vịt, rau muống, cà chua, quả bơ, quả đu đủ, xoài… chứa nhiều vitamin E có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh .
Thực phẩm giàu Vitamin E nhất thiết phải có trong chế độ ăn cho bệnh nhân u não. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ các tế bào não giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi. Đây cũng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân xuất huyết não .
Trong bảng chế độ ăn uống cho bệnh nhân xuất huyết não thì nghệ đứng đầu danh sách. Củ nghệ có chứa curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp não phục hồi đặc biệt là sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Nó cũng hữu ích trong việc cải thiện khả năng nhận thức, đặc biệt là sau khi phẫu thuật não.
Thịt cung cấp protein và kẽm, kẽm đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và sự hình thành trí nhớ. Nồng độ kẽm thường giảm ở những bệnh nhân sau mổ não vì vậy sau mổ não nên bổ sung kẽm.
Thịt đỏ là một nguồn kẽm rất tốt. Tuy nhiên, thịt đỏ, đặc biệt là khi đã qua chế biến, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, không ăn quá nhiều thịt đỏ.
Các thực phẩm cần tránh sau mổ não là thực phẩm có chứa chất béo bão hòa và đường chế biến bao gồm: Các sản phẩm từ sữa, bao gồm bơ, kem, sữa, phô mai; Những miếng thịt béo, chẳng hạn như bít tết sườn hoặc sườn cừu.
Đặc biệt, bệnh nhân sau mổ không ăn mặn vì sẽ làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ; Không uống cafe hoặc đồ uống có cafe; Không ăn thực phẩm thịt chế biến như: xúc xích.