Hải Phòng thêm 230 triệu USD và hơn 2.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh

Thứ Hai, 24-01-2022, 17:27
Trao Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 5 doanh nghiệp.

Chiều 24/1, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng đã trao giấy phép đăng ký đầu tư cho 5 dự án đầu tư  phát triển sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trong đó, có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đầu tư mới và tăng thêm gần 230 triệu USD và 2 dự án đầu tư trong nước với số vốn đầu tư hơn 2.048 tỷ đồng.

Lớn nhất là dự án Trung tâm sản xuất điện tử Chilisin tại Việt Nam của Công ty TNHH Điện tử Chiisin (Hồng Công, Trung Quốc) tại khu công nghiệp VSIP Hải Phòng với số vốn đầu tư tăng thêm 73,7 triệu USD.

Trước đó, Công ty TNHH Điện tử Chilisin đã đầu tư 96,5 triệu USD để sản xuất các linh kiện điện tử tại khu công nghiệp VSIP Hải Phòng. Với việc tăng vốn lên 170,2 triệu USD, Công ty TNHH Điện tử Chilisin tiếp tục mở rộng nhà máy sản xuất và gia công các loại linh kiện điện tử cung cấp cho các đối tác Samsung, Apple.  

Tiếp đó là 2 dự án đầu tư trong lĩnh vực logistics có tổng vốn đầu tư 67 triệu USD.

Một là Trung tâm logistics ECPVN Hải Phòng 1 của nhà đầu tư Emergent VN Logistics Development Pte. Ltd. (Singapore) tại khu công nghiệp và dịch vụ hàng hải (DEEP C2B). Dự án có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD để đầu tư kinh doanh dịch vụ logistics, trong đó có hệ thống kho lạnh trên diện tích 9ha với doanh thu dự kiến 3,6 triệu USD/năm.

Hai là dự án JD Property (Vietnam) Logistics Park Hai Phong 1 của nhà đầu tư JD Future Explore V Limited (Hồng Công, Trung Quốc) tại khu phi thuế quan và khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Khu 1) với tổng vốn đầu tư 32 triệu USD. Dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ logistics, trong đó đặc biệt phục vụ cho hoạt động thương mại điện tử trên hệ thống kho rộng 9,7ha. Dự kiến quý I/2024 sẽ đi vào hoạt động.

Hai dự án đầu tư trong nước cùng tại khu phi thuế quan và khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Khu 1) là dự án Nhà máy sản xuất tôn Việt Pháp của Công ty cổ phần Tôn thép Việt Pháp với tổng vốn đầu tư 1.448 tỷ đồng và dự án Nhà máy sản xuất sản phẩm sàn nhựa SPC của Công ty cổ phần Vật liệu mới Hải Phát với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng. Hai dự án này đều phấn đấu đi vào sản xuất từ quý III/2023.

Hải Phòng thêm 230 triệu USD và hơn 2 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh -0
 Sản xuất điện tử tại Công ty TNHH Điện tử Chilisin trong khu công nghiệp VSIP Hải Phòng.

Ngay trong chiều 24/1, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đồng thời cũng trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp trên theo cơ chế liên thông.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh, kéo dài, nhưng những dự án đầu tư đầu tiên của năm 2022 vào Hải Phòng đã và đang thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào thành phố Cảng năng động, hấp dẫn và luôn là điểm đến an toàn, thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong năm 2021, các khu công nghiệp, khu kinh tế của thành phố Cảng đã thu hút 81 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn cấp mới, tăng thêm và góp vốn là 5,2 triệu USD, tăng gần 3,4 lần so năm 2020, gấp 2 lần kế hoạch đề ra.

Cùng với đó, Hải Phòng cũng thu hút 24 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn cấp mới và tăng thêm đạt 135.547 tỷ đồng.

NGÔ QUANG DŨNG