Chuyến hàng sầu riêng đầu tiên ở Đắk Lắk xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

NDO - Chiều 17/9, tại huyện Krông Pắc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng từ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao chứng thư kiểm dịch thực vật cho 5 doanh nghiệp xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.
Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao chứng thư kiểm dịch thực vật cho 5 doanh nghiệp xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Dự lễ công bố có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk và đại diện các bộ, ngành Trung ương, đại diện các sở, ngành tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Pắc, các doanh nghiệp xuất khẩu cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Krông Pắc.

Trong suốt quá trình gần 4 năm đàm phán, ngày 11/7/2022, Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng từ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết.

Theo đó, cả nước có 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói được phía Hải quan Trung Quốc phê duyệt đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, trong đó Đắk Lắk là tỉnh được phê duyệt nhiều nhất với 23 mã vùng trồng với diện tích hơn 1.500ha và 4 cơ sở đóng gói.

Theo quy định, sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc và các yêu cầu trong Nghị định thư, không nhiễm các chất thuộc kiểm dịch thực vật được phía Trung Quốc quan tâm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có khoảng 90 nghìn ha sầu riêng với sản lượng đạt khoảng 1,3 triệu tấn mỗi năm, tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nam Bộ.

Trong đó, Đắk Lắk là địa phương có diện tích sầu riêng đứng thứ hai trong cả nước, sau tỉnh Tiền Giang, với diện tích khoảng 15.100ha, sản lượng năm 2022 khoảng 170 nghìn tấn, dự kiến đến năm 2025 sản lượng đạt 300 nghìn tấn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, sầu riêng là loại trái cây có giá trị kinh tế cao, nên Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng từ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết là một trong những lợi thế rất lớn để sản phẩm sầu riêng của cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Đây là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ, là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của Nghị định thư thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ.

Chuyến hàng sầu riêng đầu tiên ở Đắk Lắk xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc ảnh 1

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chúc mừng và chia sẻ niềm hân hoan lan tỏa từ các địa phương, của bà con nông dân và cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng trên cả nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh, những lô hàng sầu riêng tươi đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, theo Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật vừa được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, là kết quả của sự nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa 2 nước, và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Việc tổ chức lễ công bố xuất khẩu chính ngạch chuyến hàng sầu riêng đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk, mà còn là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đây là 1 sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất trên thế giới hiện nay. Xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

Để có được những lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị sẵn sàng và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn 2 nước, đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, bảo đảm truy xuất nguồn gốc chính xác.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trái sầu riêng hay bất kỳ 1 loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững thì mọi cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức, chung lòng, hợp tác để cùng đi lên.

Nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần “đi cùng nhau” trong tổng thể không gian liên kết phát triển ngành hàng, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư để xây dựng thương hiệu Sầu riêng Việt Nam trở nên nổi bật trên thị trường quốc tế, đồng thời có ý thức tạo dựng và giữ gìn hình ảnh 1 nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng.

Chuyến hàng sầu riêng đầu tiên ở Đắk Lắk xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc ảnh 2

Những xe tải chở chuyến hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Chuyến hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc là niềm tin và hy vọng của người nông dân, doanh nghiệp và các bên liên quan, nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu Sầu riêng Việt Nam, cùng các nông sản Việt Nam nổi bật trên trường quốc tế.

Đây là cơ hội quý giá đối với trái sầu riêng tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã trao chứng thư kiểm dịch thực vật cho 5 doanh nghiệp xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc với 20 container sầu riêng.