Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Trần Hải)

Tất cả vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu, vì đất nước phát triển hùng cường, thịnh vượng

Tất cả các thầy, cô giáo vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu, kề vai sát cánh để đưa ngành giáo dục và đào tạo phát triển ngang tầm vị thế, vai trò, yêu cầu phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Nhóm học sinh lớp 1 chịu tác động nhiều nhất khi phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch. Ảnh: Thanh Trúc

Thách thức trong chuyển đổi số giáo dục

Có thể nói, do đã được "diễn tập" từ năm 2020, nên sang năm 2021, việc triển khai dạy học trực tuyến ở các cấp học có thuận lợi hơn. Tuy nhiên, dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã linh hoạt trong việc chuyển trạng thái "thời dịch", song cũng vẫn bộc lộ những lúng túng trong việc triển khai chuyển đổi số trong giáo dục.

Giờ thực hành của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: DUY LINH

Chuyển đổi số trong giáo dục đại học

Dạy trực tuyến, thi trực tuyến, tuyển sinh trực tuyến, bảo vệ khóa luận trực tuyến, khai thác học liệu số và quản lý cũng chuyển một phần sang trạng thái trực tuyến. Dịch Covid-19 đã tác động chưa từng có, đặt ra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội để giáo dục đại học chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện.

Một tiết học ứng dụng công nghệ tại Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Dịch Covid-19 kéo dài tại nhiều địa phương từ đầu năm đến nay đã khiến việc tổ chức tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) gặp khó khăn.  Để nguồn nhân lực qua đào tạo bổ sung cho thị trường lao động không bị “đứt gãy’’, các cơ sở GDNN đã triển khai nhiều giải pháp tuyển sinh, đào tạo linh hoạt thích ứng tình hình mới...

Học sinh, sinh viên tại vòng chung kết HUS Racing 2020 - cuộc thi đua xe mô hình ô-tô tự động có sử dụng các kiến thức nền tảng và nâng cao về điện tử, tin học, máy tính và công nghệ thông tin.

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong giáo dục

Ngành giáo dục những năm qua đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trước yêu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, ngành giáo dục xác định sứ mệnh tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này, góp phần rút ngắn quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa và đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Sinh viên Trường đại học Mở Hà Nội học trực tuyến trong mùa dịch.

Cơ hội chuyển đổi số trong giáo dục đại học

Dịch bệnh càng kéo dài, càng tiếp tục gây không ít khó khăn cho các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH). Song nhìn từ góc độ tích cực, thách thức này lại là “đòn bẩy” để các trường đại học thúc đẩy đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến, chuyển đổi số, bắt kịp xu thế của giáo dục toàn cầu.