Chung quanh việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về thanh tra cổ phần hóa tại Vinaconex

ND- Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 222/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả thanh tra việc cổ phần hóa (CPH) Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), một số cơ quan báo chí đã thông tin những nội dung chính của Thông báo này. Ngày 31-7, Báo Nhân Dân đã nhận được Công văn số 2330/2009/CV-PC của Vinaconex do Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Văn Tuân ký, cảm ơn những đóng góp và giúp đỡ của các cơ quan báo chí đối với Tổng công ty kèm theo Công văn số 2326/2009/CV-PC ngày 30-7-2009 của Vinaconex gửi Ban Tuyên giáo Trung ương. Ðể bạn đọc hiểu rõ hơn nội dung và những việc mà Vinaconex đang triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Báo Nhân Dân trích đăng nội dung công văn của Vinaconex gửi Ban Tuyên giáo Trung ương.

...Ngày 29-7-2009, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 222/TB-VPCP về "Ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả thanh tra việc cổ phần hóa Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam"...

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào ngày 17-7-2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các ý kiến kết luận như sau:cổ phần hóa Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam"...

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào ngày 17-7-2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các ý kiến kết luận như sau:

1. Việc cổ phần hóa Doanh nghiệp Nhà nước là một chủ trương đúng đắn của Ðảng và Nhà nước ta, đã được tiến hành trong nhiều năm và đạt được nhiều kết quả tích cực, đồng thời cũng bộc lộ một số hạn chế và tồn tại.

Vinaconex là Tổng công ty đầu tiên thực hiện thí điểm cổ phần hóa toàn Tổng công ty theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình thực hiện cổ phần hóa, Bộ Xây dựng và Tổng công ty đã có nhiều cố gắng và đạt kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới, còn thiếu kinh nghiệm thực tế nên quá trình cổ phần hóa của Vinaconex còn có một số thiếu sót cần chấn chỉnh và khắc phục.

2. Bộ Tài chính có quyết định thu hồi những khoản sau trong tháng 8-2009, bao gồm: 810.765.319.080 đồng (thặng dư bán cổ phần lần đầu); 6.756.441.103 đồng (vốn Nhà nước còn tại doanh nghiệp); 73.433.812.185 đồng (vốn Nhà nước tăng thêm từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp đến khi chuyển thành Tổng công ty Cổ phần); 3.908.686.811 đồng (Công ty cổ phần Vinaconex 1 chưa nộp); 3.388.440.000 đồng (giá trị quyền sử dụng đất của 513,4 m2 đất tại số 53 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Về các nội dung trên, Vinaconex báo cáo cụ thể như sau: Về khoản vốn Nhà nước tại doanh nghiệp 6.756.441.103 đồng và khoản vốn Nhà nước tăng thêm từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp đến khi chuyển thành Tổng công ty cổ phần 73.433.812.185 đồng: ngay sau khi hoàn tất việc tăng vốn điều lệ năm 2008, Vinaconex đã nghiêm túc thực hiện chuyển về tài khoản của Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước số 102010000676669, tại Sở giao dịch I, Ngân hàng Công thương Việt Nam (theo văn bản hướng dẫn số 6637/BTC-TCDN ngày 11-5-2009 của Bộ Tài chính). Về khoản 3.908.686.811 đồng (Công ty cổ phần Vinaconex 1): Số tiền 2.471.098.000 đồng thuế sử dụng đất Nhà Q: Công ty đã nộp vào Chi cục Thuế quận Thanh Xuân ngày 16-10-2008. Số tiền chênh lệch giữa giá thành và giá bán của 30% Quỹ nhà Khu I9: Công ty đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội để xác định cụ thể. Công ty sẽ nộp số tiền này sau khi có Quyết định của UBND thành phố Hà Nội. Số tiền lãi chậm trả tiền sử dụng đất Khu I9: Công ty đã hỏi ý kiến Ðoàn Thanh tra Chính phủ trong quá trình làm việc tại công ty, Cục Thuế Hà Nội, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân về địa chỉ nộp số tiền này, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể từ phía các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện.

Về khoản 3.388.440.000 đồng (giá trị quyền sử dụng đất của 513,4 m2 đất tại số 53 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội): Ðây là khoản tiền thuộc nghĩa vụ của Công ty cổ phần Vinaconex 2. Vinaconex 2 sẽ nộp ngay khoản tiền trên sau khi nhận được kết luận chính thức và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Về khoản thặng dư bán cổ phần lần đầu 810.765.319.080 đồng: Quyết định số 56/2005/QÐ-TTg ngày 18-3-2005 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm cổ phần hóa Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam có quy định: "Giữ nguyên vốn Nhà nước hiện có, phát hành thêm cổ phiếu để thu hút vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước" (Mục 2, điều 1). "Phần vốn tăng thêm do đấu giá cổ phiếu của Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam được để lại nhằm tăng vốn Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam" (Mục 10, điều 1).

Thực hiện việc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Vinaconex công bố thông tin đầy đủ để các nhà đầu tư được biết.

Những ý kiến chỉ đạo đã được đưa vào Bản cáo bạch chào bán đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Chính những thông tin này đã góp phần quan trọng trong việc chào bán hết số cổ phần dự kiến với giá đấu giá thành công đạt mức cao tại thời điểm đó, mang lại nguồn thặng dư lớn (810.765.319.080 đồng) cho Nhà nước, tạo điều kiện để cổ đông Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn vào Tổng công ty cổ phần Vinaconex khi tăng vốn điều lệ. Do những diễn biến không thuận lợi của thị trường chứng khoán nên khi chào bán cổ phần tăng vốn điều lệ, hầu hết các cổ đông kể cả Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đều không thực hiện quyền mua cổ phần tăng thêm do giá cổ phiếu chào bán cao hơn giá giao dịch của cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy, Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Vinaconex phải tìm kiếm đối tác khác ngoài các cổ đông hiện hữu để chào bán nhằm thu hút thêm vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tránh khỏi thất bại trong đợt phát hành. Tuy vậy, Vinaconex cũng chỉ bán được 35.094.934 trong tổng số 50.014.850 cổ phần chào bán theo hạn mức tối đa mà Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thỏa thuận để những người đại diện quản lý vốn biểu quyết thông qua quyết định của Hội đồng quản trị Tổng công ty về vấn đề này.

Như vậy, mặc dù Vinaconex đã tăng được vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên 1.850 tỷ đồng (thấp hơn so với số vốn điều lệ dự kiến 2.000 tỷ đồng) song do cổ đông Nhà nước, mà đại diện là SCIC không thực hiện quyền mua nên việc sử dụng nguồn thặng dư nói trên để tăng vốn Nhà nước tại Vinaconex theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

3. Ðối với các khoản mục khác trong kết luận trước đó của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành có liên quan đề xuất biện pháp xử lý và báo cáo lên Thủ tướng trong quý III năm 2009. Về những vấn đề này, sau khi Thanh tra Chính phủ có kiến nghị, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội đã có một số văn bản làm rõ. Tổng công ty sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước để các cơ quan này đề xuất hướng xử lý báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

4. Bộ Xây dựng chủ trì và phối hợp với Bộ Tài chính căn cứ Nghị định số 187/2004/NÐ-CP ngày 16-11-2004 rà soát lại danh sách các nhà đầu tư chiến lược, trường hợp nào không đủ điều kiện thì có quyết định hủy bỏ; đồng thời chỉ đạo Vinaconex yêu cầu các đơn vị này nộp lại các khoản giá trị ưu đãi tương ứng; đơn vị nào không nộp thì chuyển cho các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý theo quy định. Về vấn đề này, Vinaconex đã có báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Ðổi mới và Phát triển doanh nghiệp, đồng thời có văn bản đề nghị các cổ đông chiến lược thông tin về các nội dung liên quan đến việc thực hiện cam kết của các cổ đông chiến lược. Các cổ đông chiến lược của Vinaconex đều là các doanh nghiệp trong nước có uy tín, thương hiệu, hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh bất động sản và đầu tư. Ðây là những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực rất quan trọng, có tầm chiến lược lâu dài cho hoạt động của Vinaconex sau cổ phần hóa.

Ðến nay, các cổ đông chiến lược của Vinaconex vẫn tuân thủ và thực hiện các cam kết khi mua cổ phần của Tổng công ty (trong đó có cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong thời hạn quy định). Tổng công ty vẫn đang quản lý danh sách các cổ đông chiến lược với đầy đủ số cổ phần được mua ưu đãi. Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, các bộ, ngành có liên quan để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Là một Tổng công ty Nhà nước đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hóa toàn bộ Tổng công ty, Vinaconex luôn nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Ðổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và các bộ, ban, ngành có liên quan. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc thí điểm cổ phần hóa Tổng công ty nhà nước, tập thể lãnh đạo và công nhân viên Tổng công ty, các đơn vị thành viên đã nỗ lực cố gắng để việc cổ phần thành công, góp phần đem lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước, doanh nghiệp, các cổ đông và người lao động. Tổng công ty cũng hiểu rằng thông qua việc thí điểm cổ phần hóa Vinaconex, Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách để thực hiện thành công cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sau này.

Sau hơn hai năm hoạt động theo mô hình Tổng công ty cổ phần, các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh của Vinaconex đều có sự tăng trưởng vượt bậc: Doanh thu tăng gấp hơn 2 lần, lợi nhuận tăng gấp 5 lần, giá trị doanh nghiệp tăng gấp 1,5 lần, cổ tức mà cổ đông nhà nước được hưởng là 216 tỷ đồng, tương đương với 42% tích lũy vốn của 17 năm phát triển của Vinaconex với tư cách là một doanh nghiệp Nhà nước. Kết quả đó là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự đúng đắn của chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà Ðảng và Chính phủ đã và đang triển khai.

Có thể bạn quan tâm