Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 10 và 11 tháng 6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập của Hà Nội sẽ diễn ra với gần 105.000 thí sinh tại 218 điểm thi trên toàn thành phố. Ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội đã huy động hơn 20.000 cán bộ, giáo viên tham gia phục vụ thi.
0:00 / 0:00
0:00
Học sinh Trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10. (Ảnh THANH TÙNG)
Học sinh Trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10. (Ảnh THANH TÙNG)

Năm học 2023-2024, thành phố Hà Nội có gần 105.000 học sinh dự thi vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập tại 218 điểm thi. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố năm 2023 Vũ Thu Hà yêu cầu các đơn vị, địa phương không được chủ quan và phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo ở mọi khâu. Đồng thời, phải dự báo được các tình huống có thể xảy ra để chủ động phương án ứng phó, bảo đảm kiểm soát tốt tình hình và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Chuẩn bị cho kỳ thi này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình Phạm Thị Diễm thông tin, các trường học trên địa bàn quận đã sẵn sàng mọi điều kiện cho kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của quận sẽ kiểm tra cơ sở vật chất và các điều kiện bảo đảm an toàn tại tất cả các điểm thi. Theo đó, quận sẽ kiểm tra vòng 1 tại các điểm thi khoảng một tuần trước ngày thi; kiểm tra vòng 2 trước ngày thi khoảng hai, ba ngày để bảo đảm toàn bộ các điểm thi đều đã khắc phục được hạn chế chỉ ra ở vòng kiểm tra đầu tiên.

Công an thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn, không để xảy ra ùn tắc cục bộ tại các điểm thi và phân công rõ nhiệm vụ cho công an 30 quận, huyện, thị xã; tổ chức tập huấn cho các cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ thi; tích cực chỉ đạo các lực lượng nắm tình hình để phát hiện, ngăn chặn hành vi mua, bán thiết bị gian lận thi cử.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 nghiêm túc, an toàn, kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng dạy học, sở sẽ điều động lãnh đạo, giáo viên các trường trung học phổ thông và trường trung học cơ sở tham gia lãnh đạo, coi thi, giám sát phòng thi tại tất cả các điểm thi theo nguyên tắc: Mỗi phòng thi bố trí hai cán bộ coi thi ở hai đơn vị khác nhau; cán bộ coi thi không coi thi tại điểm thi có học sinh của trường mình đang công tác.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã rà soát danh sách cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 để ban hành quyết định điều động vào trước kỳ thi, dự kiến điều động khoảng 20.000 cán bộ, giáo viên.

Những người được điều động làm nhiệm vụ phải có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần trách nhiệm cao; nắm vững nghiệp vụ. Các trường có trách nhiệm tổ chức cho cán bộ, giáo viên học quy chế, bảo đảm 100% số cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ phải nắm vững quy chế, kiểm soát tốt tình hình và xử lý nhanh, hiệu quả các tình huống phát sinh với mục đích bảo đảm quyền lợi cao nhất cho học sinh dự thi.

Nhằm giảm áp lực kỳ thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, bên cạnh công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, Hà Nội chú trọng công tác xây dựng trường lớp trên địa bàn thành phố. Riêng ở cấp trung học phổ thông, trong 5 năm gần đây, Hà Nội đã xây mới thêm 10 trường công lập.

Thời gian tới, Hà Nội đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng để cải tạo và xây thêm nhiều trường học... Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng tham mưu với thành phố xây dựng quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, bảo đảm mật độ từ 30 nghìn đến 50 nghìn người dân có một trường trung học phổ thông.