Chịu trách nhiệm xuất bản

ND - Một ngày đầu tháng 9-2009, nhà giáo Hoàng Ðạo Chúc, người có tâm huyết trong việc xây dựng, tôn tạo đền thờ Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Lộ ở Lệ Chi Viên (Bắc Ninh), Khuyến Lương (Hà Nội) và Làng Hới (Thái Bình), đồng thời là chủ biên cuốn sách "Lễ nghi Học sĩ Nguyễn Thị Lộ với thảm án Lệ Chi Viên", đến phàn nàn với tôi:

- Thế này thì không còn trời đất gì nữa ông ạ! Cuốn sách của tôi được Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin xuất bản năm 2004. Tôi đang định bổ sung một số tư liệu mới và tái bản trong năm nay, thì đùng một cái, có một nữ nhà văn gọi điện cho tôi, bảo đừng tái bản nữa, sách anh bán đầy ở Tràng Tiền ra rồi kia kìa...

Rồi anh rút túi lấy ra hai cuốn sách. Cuốn đầu tiên, cuốn chính của ông in năm 2004 dày 532 trang cả bìa, khổ 14,5 x 20,5 cm do Hoàng Thị Thiệu biên tập, Phạm Ngọc Luật chịu trách nhiệm bản thảo, Vũ An Chương chịu trách nhiệm xuất bản.

Cuốn sách lậu, cũng mang tên tác giả là ông nhưng khổ nhỏ (13 x 19cm) chỉ dày 234 trang cả bìa.

Ðiều đáng nói ở đây, ngoài chuyện xâm phạm tác quyền (cắt bớt hàng trăm trang), tự tiện in không xin phép tác giả, là chuyện "đàng hoàng" và chính danh in ở Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin, nơi lần đầu, chỉ cách đây có mấy năm đã in cuốn sách này. Người chịu trách nhiệm xuất bản là Giám đốc Nhà xuất bản, ông Nguyễn Văn Khương.

Thật là một chuyện hoặc lầm lẫn, quan liêu, không thể hiểu được; hoặc trắng trợn không thể tưởng tượng được. Theo lời biên tập viên Hoàng Thị Thiệu nói với tác giả Hoàng Ðạo Chúc thì đây là sự "ăn cướp" chứ không phải "ăn cắp".

Chẳng lẽ lại "cướp" ngay trong nhà như vậy?

Ðây chỉ là một trong vô số chuyện về sách và xuất bản sách, cho thấy sự buông lỏng quản lý đã trầm trọng đến mức nào.

Sau mỗi cuốn sách, đều có một trang quy định trách nhiệm pháp lý của nhà in, biên tập viên, người tổ chức, chịu trách nhiệm bản thảo, người chịu trách nhiệm xuất bản và một số thông tin khác gọi là trang xi-nhê.

Vậy trước mỗi hiện tượng sai trái, phải mời người chịu trách nhiệm xuất bản ra gánh trách nhiệm trước, chứ đâu phải dòng chữ ở trang xi-nhê ấy, đâu phải các điều khoản của Luật chỉ viết chơi!

Anh Thư

Có thể bạn quan tâm