Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Nỗ lực, tích cực triển khai chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Chiều 6/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo. Thủ tướng nêu rõ, hiện nay tỷ giá đồng USD đang nâng lên, các đồng tiền bản địa sẽ mất giá, gây sức ép lên các nước khác, trong đó có Việt Nam. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá dầu đi về đâu sau một loạt các báo cáo tháng quan trọng?

Hiện nay, kiềm chế lạm phát luôn là một trong những mục tiêu quan trọng của các nhà hoạch định chính sách. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hồi phục sau đại dịch, chi phí năng lượng ngày càng gia tăng khiến cho giá dầu thô trở thành một chủ đề nóng được nhiều quốc gia và tổ chức đặc biệt quan tâm.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn sáng 9/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, theo dõi sát tình hình trong nước để tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Thị trường kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn sau khi FED tăng lãi suất?

Những mặt hàng như bạc và bạch kim cũng, vốn được coi là kênh trú ẩn an toàn hàng đầu hiện không tránh khỏi mức biến động lớn do lo ngại về các thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Các nhà đầu tư hiện đều đang mong kết quả chờ cuộc họp chính sách trong tháng 5 sắp tới.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn). (Ảnh: Linh Khoa)

Đề xuất chi hơn 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, một trong những vấn đề quan trọng nhất là vấn đề lao động, do đó cần tăng gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và mở rộng đối tượng. Hiện Chính phủ đang trình gói kinh phí khoảng 6.600 tỷ đồng.

PGS,TS Trần Huy Hoàng.

Hài hòa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ

Nhân Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì, phối hợp tổ chức thành công “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021” (ngày 5/12), phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc phỏng vấn nhanh PGS,TS Trần Huy Hoàng (Trường Đại học Tài chính-Marketing) về những điều cần điều chỉnh trong chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, hỗ trợ tốt hơn việc phục hồi, phát triển bền vững kinh tế, xã hội nước ta thời gian tới.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp báo.

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong sáu tháng đầu năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.