Chăm lo tốt hơn nữa thân nhân, gia đình người có công với cách mạng

NDO - Chiều 9/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có buổi gặp mặt Đoàn người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông, nhân dịp Đoàn ra thăm Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Trương Thị Mai tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Đắk Nông.
Đồng chí Trương Thị Mai tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Đắk Nông.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông và 25 người có công đại diện hàng nghìn người có công trong tỉnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh có hơn 7.000 người có công đã được xác nhận, trong đó, hơn 2.750 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng; 2.297 người là con của người có công với cách mạng được giải quyết chế độ ưu đãi giáo dục-đào tạo; 100% người có công với cách mạng và thân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định…

Tuy điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng Đắk Nông đã tập trung nguồn lực chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần người có công với cách mạng. Cùng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát huy được sức mạnh của toàn dân. Các Mẹ Việt Nam Anh hùng đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Mỗi năm một lần, tỉnh tổ chức cho Đoàn người có công với cách mạng tham quan Hà Nội, gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tham gia điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm điều dưỡng người có công, nhằm cải thiện sức khỏe, thể chất, tinh thần; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Ngày Thương binh-Liệt sĩ và Tết Nguyên đán; triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cải thiện nhà ở...

Đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đắk Nông và vai trò đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, cũng là thân nhân liệt sĩ, trong thực hiện chính sách người có công, đồng chí Trương Thị Mai bày tỏ xúc động khi lần đầu tiên trên cương vị Thường trực Ban Bí thư, đồng chí được tiếp đón Đoàn người có công đến từ Tây Nguyên.

Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân đời đời ghi nhớ công lao to lớn của hơn 9,2 triệu người có công trên cả nước. Trong đó có hơn 1,2 triệu liệt sĩ, gần 140 nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 800 nghìn thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, gần 185 nghìn bệnh binh, hơn 320 nghìn người bị nhiễm chất độc hóa học ...

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng và Nhà nước luôn nhất quán quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng.

Đồng chí Trương Thị Mai biểu dương ý chí, nỗ lực của các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình, thân nhân liệt sĩ và người có công đã vượt lên thương tật, mất mát, hy sinh, khắc phục khó khăn, không ngừng phát huy phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ cách mạng, đóng góp tâm sức cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ.

Trung ương sẽ cùng cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Nông tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, khi tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh còn tới 8%, để tập trung triển khai kịp thời, đầy đủ, có hiệu quả các chính sách người có công; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, góp phần khẳng định sự quan tâm kịp thời, cụ thể của Đảng, Nhà nước, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Với các kiến nghị của Đoàn, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các đơn vị chức năng của Văn phòng Trung ương Đảng tiếp thu để đề xuất Chính phủ, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội xem xét bổ sung, hoàn thiện các chính sách liên quan.