Cắt điện sản xuất, doanh nghiệp ở Thái Bình gặp khó trong hoạt động

NDO - Thông tin cho Báo Nhân Dân, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong 4 ngày nay làm các doanh nghiệp lao đao.
0:00 / 0:00
0:00
Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, tỉnh Thái Bình bị cắt điện sản xuất nhiều giờ trong 4 ngày qua.
Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, tỉnh Thái Bình bị cắt điện sản xuất nhiều giờ trong 4 ngày qua.

Cụ thể, từ ngày 3/6 đến nay có 4 khu công nghiệp là Phúc Khánh, Nguyễn Đức Cảnh, sông Trà và Gia Lễ chịu cảnh cắt điện bắt đầu từ 12 giờ trưa đến 24 giờ đêm. Trong các ngày tiếp theo (từ 7-9/6) sẽ tiếp tục cắt điện sản xuất từ 12 giờ trưa đến 20 giờ tối.

Qua tổng hợp, có gần 100 dự án đang hoạt động tại 4 khu công nghiệp nêu trên bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc cắt điện. Việc điều chỉnh sản xuất hầu như không thực hiện được do thời gian cắt điện hiện nay kéo dài 12 tiếng, người lao động (phần nhiều là nữ giới) không có đủ sức khỏe để thay đổi giờ làm sớm hơn bình thường.

Cắt điện sản xuất, doanh nghiệp ở Thái Bình gặp khó trong hoạt động ảnh 1

Công ty Tân Đệ buộc phải chạy máy phát điện để duy trì sản xuất cho 3.800 lao động tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, kịp giao hàng theo tiến độ ký kết với đối tác.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình, hiện có Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gateway Lighting Việt Nam (khu công nghiệp Gia Lễ) buộc phải đẩy giờ làm từ 4 giờ sáng. Đến khoảng 8 giờ cho công nhân ăn ca, tiếp tục làm đến 12 giờ trưa rồi nghỉ.

Sở dĩ doanh nghiệp này phải duy trì sản xuất theo lịch “không tưởng” này là do đơn hàng đã ký và đến thời điểm phải giao hàng cho đối tác.

Tại Công ty Tân Đệ, doanh nghiệp phải bỏ kinh phí để chạy máy phát điện, tiếp tục duy trì sản xuất cho 1 nhà máy có 3.800 lao động ở Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) nhằm bảo đảm tiến độ giao hàng.

Ông Choi Dong Ho, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Poong Shin Vina (Khu công nghiệp Phúc Khánh) cho biết: Việc cắt điện làm chậm tiến độ xuất hàng theo kế hoạch đã ký với đối tác nước ngoài. Điều này dẫn đến Công ty bị phạt nặng, ảnh hưởng đến uy tín cũng như kinh tế.

Để ổn định sản xuất cũng như thu nhập của người lao động, Công ty mong muốn khi cắt điện phải có kế hoạch chi tiết về thời gian cũng như giảm thiểu tối đa thời gian cắt điện để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trong thời điểm khó khăn hiện nay, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đã chủ động tuyên truyền, đề nghị doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với ngành điện. Tuy nhiên, cũng đề nghị Điện lực Thái Bình ưu tiên cung cấp điện sản xuất cho doanh nghiệp để phát triển kinh tế, xã hội; nếu cắt điện cần thông báo sớm để doanh nghiệp chủ động trong sản xuất.