Nắng nóng, cắt điện một số vùng nông thôn và khu công nghiệp ở Thái Bình

NDO - Thông tin từ Điện lực Thái Bình cho biết, do tình hình thời tiết nắng nóng, để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện trên địa bàn, đơn vị buộc phải thực hiện điều tiết, cắt giảm bớt công suất trên hệ thống.
0:00 / 0:00
0:00
Cắt điện trong những ngày nắng nóng gây không ít phiền toái cho người dân.
Cắt điện trong những ngày nắng nóng gây không ít phiền toái cho người dân.

Theo đó, đối với khách hàng lớn nhất hiện nay là Công ty Thép đặc biệt Shengli Việt Nam (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ), Điện lực Thái Bình đã đề nghị ngừng sản xuất trong các ngày nắng nóng.

Bên cạnh đó, huy động tối đa các tụ bù trên lưới điện trung áp và các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh (tổng số 454 dự án điện mặt trời áp mái với tổng công suất 11.872kWp) vào các khung giờ cao điểm.

Vào những ngày này, Điện lực Thái Bình đã làm việc với các khách hàng sử dụng điện công suất lớn đã thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải để thực hiện tiết giảm công suất, nhằm hạn chế tối đa việc cắt phụ tải sinh hoạt.

Tuy nhiên, trên thực tế tại khu vực tỉnh Thái Bình trong những ngày qua đã phải thực hiện tiết giảm công suất một số khu vực nông thôn và các khu công nghiệp theo lệnh của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền bắc.

Đây là việc làm bất khả kháng để bảo đảm an toàn hệ thống điện, nhưng cũng gây ra nhiều khó khăn cho sinh hoạt của người dân, nhất ở vùng nông thôn trong những ngày nhiệt độ lên đến hơn 38 độ C.

Nắng nóng, cắt điện một số vùng nông thôn và khu công nghiệp ở Thái Bình ảnh 1

Điện lực Thái Bình triển khai thực hiện vệ sinh cách điện đang mang điện bằng nước áp lực cao để bảo đảm độ ổn định cung cấp điện.

Qua theo dõi, tại các địa bàn buộc phải cắt điện, Điện lực Thái Bình đều chủ động thông báo cụ thể thời gian, lịch cắt điện trên app điện thoại cá nhân hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân hay tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp biết, có phương án điều chỉnh thời gian sản xuất, sinh hoạt, học tập… cho phù hợp.

Ông Lê Bá Quyến, Giám đốc Điện lực Thái Bình cho biết: Đơn vị đã có khuyến cáo các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tiết giảm tối đa công suất sử dụng điện trong khung giờ 12 giờ đến 15 giờ và 20 giờ đến 24 giờ các ngày nắng nóng.

Các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 10% so với cùng kỳ; các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 5% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng từ 22 giờ tại các tuyến đường, khu vực công cộng có lưu lượng giao thông ít; tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng quảng cáo từ 22 giờ, tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí từ 22 giờ.

Điện lực Thái Bình tiếp tục vận động, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả như: Sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt mức 26 độ C đến 27 độ C trở lên, kết hợp sử dụng quạt); Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc và các thiết bị tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm trong ngày nắng nóng.