Cảnh báo ngộ độc sau vụ nhiều học sinh nhập viện do ăn quả ngô đồng

NDO - Ngày 27/3, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Phòng y tế và Trung tâm y tế các huyện, thành phố, cùng các Phòng Giáo dục và Đào tạo, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, quả có khả năng gây độc.
0:00 / 0:00
0:00
 Quả cây ngô đồng.
Quả cây ngô đồng.

Trước đó, ngày 23/3, tại Lâm Đồng ghi nhận 14 học sinh Trường THCS Quang Trung (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) nhập viện, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây ngô đồng.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, thời gian qua, đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn một số loại cây, hoa, quả có độc. Nguyên nhân, do trong các loài cây, hoa, quả này có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

Để chủ động trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân nói chung và học sinh trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan chỉ đạo các trường học rà soát, thu gom, xử lý ngay các quả còn sót trên cây ngô đồng; loại bỏ các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh, hoặc mọc hoang trong khuôn viên trường học; riêng các loại cây cổ thụ hiện có ở sân trường, như ngô đồng và một số loài cây khác trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với từng loại cây;

Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo người dân và học sinh tuyệt đối không ăn các loại cây, hoa, quả lạ từ các cây mọc hoang dại.