Trước đó, vào lúc 10 giờ 30 phút phút ngày 10/3, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân tiếp nhận và tiến hành cấp cứu kịp thời cho 11 em học sinh bị ngộ độc do ăn hạt quả ngô đồng.
Được biết, vào buổi sáng cùng ngày, trong giờ ra chơi có 11 em học sinh lớp 6C, Trường trung học cơ sở Phổ Hải đang chơi bóng đá ở sân trường thì thấy những quả ngô đồng rụng xuống, cả nhóm đập hạt ăn. Sau 5 đến 10 phút các em thấy mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, được cô giáo chủ nhiệm và gia đình chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu.
Tại đây, các em được Ths.Bs Bùi Đức Vũ Khoa Cấp cứu-Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương và các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân tiến hành cấp cứu: Gây nôn, rửa dạ dày, truyền dịch, giải độc. Sau khi được điều trị tích cực sức khỏe của các em hiện tại đã ổn định.
Theo Ths. Bs Vũ, hạt cây ngô đồng có chất curcin, là độc tố chính gây độc cho đường tiêu hóa và gan, người ăn sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh.
Nếu trẻ không may ăn phải hạt cây ngô đồng thì các bậc phụ huynh nên làm bằng mọi cách để các cháu nôn ra, nôn càng nhiều càng tốt. Trong khi nôn cần để đầu nghiêng về một bên và dùng khăn lau sạch các chất dịch, đàm nhớt. Cho trẻ uống một cốc nước ấm (có thể pha muối) rồi tiếp tục để trẻ nôn. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất.