Các ngân hàng và tập đoàn công nghệ lớn muốn rót vốn vào Trung tâm Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều định chế tài chính toàn cầu và tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn đưa dòng vốn quốc tế vào các dự án tại Việt Nam, đồng thời cam kết đồng hành cùng quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC).

Đại diện Tập đoàn Qualcomm trao Ý định thư cho ông Richard D. McClellan - Tổng Giám đốc VIFC-HCMC.
Đại diện Tập đoàn Qualcomm trao Ý định thư cho ông Richard D. McClellan - Tổng Giám đốc VIFC-HCMC.

Ngày 20/7, Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) cho biết vừa tổ chức chương trình “Bàn tròn Tài chính” tại Đại học Columbia (thành phố New York, Hoa Kỳ).

Sự kiện quy tụ nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế, từ những đơn vị đã gắn bó với thị trường Việt Nam vài thập kỷ đến các tổ chức lần đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư. Phát biểu ý kiến tại chương trình, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nêu bật những định hướng phát triển kinh tế và thu hút đầu tư của thành phố.

Điều phối phiên thảo luận, ông Richard D. McClellan, Tổng Giám đốc VIFC-HCMC, giới thiệu chi tiết về mô hình và lộ trình phát triển của Trung tâm.

Các đại diện tham dự đều bày tỏ niềm tin vững chắc vào triển vọng kinh tế Việt Nam, đánh giá cao những cải cách môi trường đầu tư gần đây và nhìn nhận VIFC-HCMC là cửa ngõ quan trọng để mở rộng dòng vốn đầu tư quốc tế vào thị trường trong nước.

Tại phiên làm việc trực tiếp, các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đã đưa ra những định hướng hợp tác và cam kết cụ thể. Cụ thể, Deutsche Bank, ngân hàng hàng đầu của Đức và thế giới, cam kết mở rộng hoạt động ngân hàng đầu tư tại Việt Nam nhằm mang đến nguồn vốn cho vay quy mô lớn cho các dự án phát triển hạ tầng và kinh tế.

Quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus tái khẳng định mục tiêu thành lập quỹ tín thác đầu tư bất động sản tại Việt Nam để khai thác tiềm năng dài hạn của thị trường này.

Ở lĩnh vực quản lý tài sản, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley và công ty quản lý gia sản Vanguard Global cùng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với mảng dịch vụ quản lý tài sản và văn phòng gia đình tại Việt Nam.

Bên cạnh các định chế Hoa Kỳ và châu Âu, Haitong Securities, một trong những công ty chứng khoán lớn của Trung Quốc, cho biết đang tích cực thúc đẩy các kênh huy động vốn cho doanh nghiệp Việt Nam và đề xuất tăng cường hợp tác trực tiếp giữa các sở giao dịch chứng khoán.

h1-trung-tam-tai-chinh-ban-tron-6084.jpg
Quang cảnh chương trình “Bàn tròn Tài chính” tại Đại học Columbia (thành phố New York, Hoa Kỳ).

Điểm nhấn quan trọng của sự kiện là Lễ trao Ý định thư của Tập đoàn công nghệ Qualcomm Incorporated, khẳng định nguyện vọng chính thức tham gia quá trình phát triển và hoạt động của Trung tâm với vai trò thành viên của VIFC-HCMC.

Đánh giá cao tầm nhìn của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng một hệ sinh thái tài chính minh bạch, an toàn và hiện đại, Qualcomm cam kết sẽ tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư, trao đổi tri thức và ứng dụng các mô hình quản trị tiên tiến. Tập đoàn cũng chỉ định Công ty trách nhiệm hữu hạn Qualcomm Việt Nam làm đầu mối phối hợp triển khai các bước tiếp theo.

Sự quan tâm và cam kết của các định chế tài chính, tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu phản ánh niềm tin vững chắc của cộng đồng quốc tế vào định hướng chiến lược của VIFC-HCMC cũng như tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 12/7, VIFC-HCMC cũng đã chính thức ra mắt Tổ tư vấn chiến lược và phát triển với sự tham gia của nhiều chuyên gia và lãnh đạo cấp cao quốc tế. Những bước đi này đang tạo nền tảng vững chắc để Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thành công một trung tâm tài chính quốc tế có khả năng liên thông trực tiếp với các thị trường lớn trên thế giới, kết nối hiệu quả nguồn vốn, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm