Cà Mau có thêm di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

NDO -

“Nghệ thuật nhạc trống lớn của dân tộc Khmer huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau” vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Biểu diễn Nghệ thuật nhạc trống lớn của dân tộc Khmer huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.
Biểu diễn Nghệ thuật nhạc trống lớn của dân tộc Khmer huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Chiều 10/4, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng, xác nhận thông tin nêu trên và cho biết: “Ngành chức năng tỉnh đang chọn ngày để trao bằng chứng nhận của Bộ về việc công nhận “Nghệ thuật nhạc trống lớn của dân tộc Khmer huyện Thới Bình” nằm trong danh mục di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Đây cũng là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia thứ 4 tại Cà Mau và là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia đầu tiên của đồng bào Khmer địa phương”.

Cũng theo ông Hiếu Hùng, Nghệ thuật nhạc trống lớn của đồng bào Khmer huyện Thới Bình được tạo ra từ dàn nhạc trống lớn (Plêng Skor Thom). Dàn nhạc này được đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Bình nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung biểu diễn phổ biến và quan tâm giữ gìn từ khá lâu, cũng được phát triển ở một số địa phương lân cận có đông đồng bào Khmer sinh sống.

Cà Mau có thêm di sản văn hóa phi vật thể -0
 Biểu diễn Nghệ thuật nhạc trống lớn của dân tộc Khmer huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Dàn nhạc trống lớn gồm 15 loại nhạc cụ:  Skor Thom, Koông Thom, Skor Đay (2 cái), T’ruô - U, T’ruô - Khse bây (T’ruô Khmer, T’ruô Nguôk), T’ruô - sô, Chapay-chomriêng, Pay Puốc, Pay - O, Khloy, Khưm, Chhưng, Tà Khê và Krap…

Dàn nhạc trống lớn thường được biểu diễn trên một chiếc chiếu được trải phía trước nhà. Trước khi diễn xướng, bắt buộc phải có một mâm lễ cúng tổ, được bố trí ở trung tâm của dàn nhạc. Chiếc trống lớn chủ đạo được bố trí ở trung tâm hoặc một góc thuận tiện để nghệ nhân trình diễn. Các nghệ nhân sử dụng các loại nhạc cụ khác được bố trí ngồi quanh chiếc chiếu.

Được biết, “Nghệ thuật nhạc trống lớn” là dàn nhạc đặc trưng được sử dụng cho các giai điệu buồn bã, tang tóc, tiết tấu chậm rãi, dìu dặt… Trong dàn nhạc này, trống lớn đóng vai trò rất quan trọng khi diễn tấu, mỗi nhịp trống phát ra có âm thanh trầm, vang xa thể hiện sự rung động cảm xúc xót thương đến tột cùng.