Buổi hòa nhạc “Ghibli - chuyến du hành mơ” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh

NDO - Trong 2 ngày 29 và 30/10, dàn nhạc Imagine Philharmonic Orchestra (IPO) sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc mang tên “Ghibli- the Dream Express ” (Ghibli - chuyến du hành mơ ) tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình hòa nhạc sẽ trình diễn những bản nhạc của Joe Hisaishi từ Ghibli Studio với 12 bản nhạc từ 9 bộ phim.
Chương trình hòa nhạc sẽ trình diễn những bản nhạc của Joe Hisaishi từ Ghibli Studio với 12 bản nhạc từ 9 bộ phim.

“Chuyến du hành mơ” là chủ đề của buổi hòa nhạc lần này, IPO thường ví các bộ phim của Ghibli (một hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản) như giấc mơ. Giấc mơ đó là cánh cửa diệu kỳ đưa ta đến lâu đài di động của pháp sư Howl, đến cánh rừng già ngủ yên của vương quốc đã lãng quên Laputa, cũng có khi là thị trấn nhẹ nhàng mùi gió biển nơi Kiki thực tập phép thuật của mình. Tác phẩm của Ghibli đưa trí tưởng tượng ta đến những tầng mây diệu kỳ nhất.

Thị giác ta chỉ mới thơ thẩn trước thế giới nhiệm màu, nhưng nhờ âm nhạc của Joe Hisaishi, tâm hồn ta đồng điệu với cảm xúc thuần khiết nhất. Đau đớn, kỳ bí, nhiệm màu hay hùng tráng, âm nhạc của Ghibli luôn biết cách kể câu chuyện của riêng nó. Khi màn hình vụt tắt, âm nhạc của Joe Hisaishi khẽ kết thúc để lại ta thẩn thơ trước những cảm xúc dở dang, bản thân lại muốn sống lại lần nữa trong thế giới đó.

Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên mà IPO dành riêng cho những bản nhạc của Joe Hisaishi từ Ghibli Studio với 12 bản nhạc từ 9 bộ phim. Joe Hisaishi chính là vị “kỹ sư” đã kiến tạo giấc mơ của Ghibli thành hiện thực. IPO luôn mong muốn đưa nhạc cổ điển đến gần với khán giả đại chúng, nhưng không dừng ở những bài nhạc cổ điển, IPO còn mong muốn đưa khán giả đến với không gian của Ghibli với một dàn nhạc giao hưởng lớn bao gồm 50 nhạc công và vị nhạc trưởng của buổi hòa nhạc: Dustin Tiêu.

Buổi hòa nhạc “Ghibli - chuyến du hành mơ” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ảnh 1
Nhạc trưởng Dustin Tiêu.

Đối với Dustin Tiêu, kể từ buổi hòa nhạc 2 năm trước mang tên “Summer at Mai House”, dư âm của hòa nhạc Ghibli trong tâm trí anh luôn mạnh mẽ, vì rằng IPO luôn cố gắng trao cho khán giả những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Anh cho biết, với tôn chỉ luôn mong muốn đưa cho khán giả chất lượng hòa nhạc tốt nên IPO và anh đã đầu tư nhiều công sức và quỹ cho buổi hòa nhạc lần này.

2 năm trước, IPO còn rất non trẻ và mọi thứ đều rất mới. Buổi hòa nhạc “Summer at Mai House” năm 2020 được tạo ra với hy vọng có thể mang đến cho quý khán giả một trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất. Buổi hòa nhạc năm đó đã được khán giả ủng hộ rất nồng nhiệt, điều này cũng trở thành động lực của Dustin và IPO đầu tư cho buổi diễn lần này.

IPO là dàn nhạc trẻ tiên phong ở Thành phố Hồ Chí Minh về biểu diễn các chương trình hòa nhạc chất lượng cao và hướng về cộng đồng. Được thành lập hơn 2 năm, IPO đã có rất nhiều những chương trình “cháy vé” cũng như đã gây quỹ được với những chương trình hòa nhạc từ thiện. Đây là dàn nhạc tư nhân hoạt động năng nổ nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh trong thời điểm hiện tại.

Nhạc trưởng Dustin Tiêu (Tiêu Nguyễn Đức Anh) tốt nghiệp trung cấp piano chuyên nghiệp ở nhạc viện Gracias Music Preparatory School ở Hàn Quốc và hoàn thành khóa đào tạo chỉ huy dàn nhạc ở nhạc viện Mahanaim, New York, Mỹ. Trở về nước hơn 2 năm, anh đã thành lập IPO và đang là chỉ huy trưởng ở đây.

Anh đã tham gia biểu diễn với rất nhiều các dàn nhạc lớn nhỏ trong nước và quốc tế, như: Gracias Symphony Orchestra , Mahanaim Chamber Orchestra, Dàn nhạc sinh viên nhạc viện. Hiện, anh đang hoạt động tích cực ở Thành phố Hồ Chí Minh và tiếp tục học tập dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng, NSƯT Trần Vương Thạch.