Bếp ăn từ thiện ấm áp tình thương

Tận tay trao cho các bệnh nhân nghèo những suất cơm, chăm chút cho căn bếp từ thiện đỏ lửa suốt 7 năm qua, đó là cách mà những tấm lòng thiện nguyện nơi này đã và đang chung tay vun vén. Làm thiện nguyện, họ đã vượt qua chính mình để có thể tận tâm đến bây giờ.
0:00 / 0:00
0:00
Bảy năm qua, hàng chục nghìn suất ăn đã được bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện tâm thần Ðà Nẵng trao tặng cho các bệnh nhân nghèo.
Bảy năm qua, hàng chục nghìn suất ăn đã được bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện tâm thần Ðà Nẵng trao tặng cho các bệnh nhân nghèo.

Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện tâm thần Ðà Nẵng do Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Ðà Nẵng vận hành, quản lý, được thành lập năm 2016, với nguồn kinh phí hỗ trợ ban đầu là 100 triệu đồng của Hiệp hội Nhựa Việt Nam. Bếp ăn từ thiện đã hỗ trợ 80 suất/ngày cho 40 bệnh nhân, mỗi suất 20.000 đồng; 4 ngày chủ nhật trong mỗi tháng, các "Nồi cháo tình thương" trên địa bàn đăng ký hỗ trợ cho các bệnh nhân, trong đó có 40 bệnh nhân nghèo tại bếp; tích cực vận động nhiều nguồn lực từ các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn trong và ngoài thành phố hỗ trợ, với kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Ðến nay đã bảy năm trôi qua, niềm hạnh phúc của những tấm lòng thiện nguyện giữ lửa cho bếp ăn này đã nhân thêm nhiều tấm lòng hảo tâm, vì bệnh nhân nghèo mà sẻ chia, tìm đến.

Chúng tôi ghé bếp vào ngày chủ nhật, cũng là lúc nhiều cô chú đang chuẩn bị 150 suất mì Quảng để trao tặng bữa ăn trưa cho các bệnh nhân. Trong căn bếp rộng gần 40m2 nằm trước cổng bệnh viện tâm thần, rộn ràng tiếng nói cười, sẻ chia, tất cả như một gia đình. Ai đã một lần đặt chân đến bếp ăn từ thiện này, sẽ không quên hình ảnh những con người nơi đây cùng với thông điệp được treo trên tường "Hạnh phúc là cho đi". Trong căn phòng nhỏ, cũng có một tấm bảng trân trọng ghi tên các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm… đã đồng hành bao năm qua để bếp ăn từ thiện này luôn đỏ lửa. Mỗi người mỗi việc, nhưng trong ánh mắt họ, ánh lên niềm tự hào vì đã bảy năm qua, căn bếp nhỏ tinh tươm, đầy ắp tình người chưa một lần tắt lửa. Thời điểm bùng phát dịch Covid-19, khi toàn thành phố phong tỏa, thì bằng hết nỗ lực, mỗi ngày các bệnh nhân nơi đây vẫn đều đặn nhận được phần cơm, phần mì, bún…

Theo chân ông Võ Văn Ðức, 74 tuổi, Phó Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em quận Liên Chiểu đến tận các chợ trên địa bàn để nhận lương thực, thực phẩm do các tiểu thương trao tặng, mới thấm nỗi vất vả, nhọc nhằn nhưng đong đầy nghĩa tình của những người ngày đêm vun vén cho căn bếp ấy. Mỗi sự hỗ trợ, từ rau củ quả, đến thịt, cá, mắm muối… đều góp phần làm nên những bữa cơm đầy tình người trao tặng nhữ ng bệnh nhân. 74 tuổi, vẫn gắn bó và dành hết thời gian, tâm sức cho bếp từ thiện, dẫu mưa gió hay sáng sớm, đêm khuya, hễ có bà con tiểu thương gọi cho thực phẩm, ông lại xách xe máy chạy tới. Ông cười hiền khô khi nói rằng, làm hội từ thiện, trước hết mình phải sống hết mình và biết cho đi. Ông Ðức tâm sự, không dễ dàng duy trì bếp ăn cho các bệnh nhân nếu không có sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, nhất là thời điểm cả nước bùng phát dịch Covid-19.

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Ðà Nẵng, Trưởng Ban quản lý bếp ăn, cho biết: Trong năm 2022, bếp ăn Bệnh viên tâm thần Ðà Nẵng đã vận động kinh phí và tổ chức nấu 29.200 suất ăn miễn phí phục vụ bệnh nhân nghèo, với tổng số tiền hơn 576 triệu đồng. Mỗi bữa ăn đều có đầy đủ thịt, cá và rau xanh, bảo đảm cho bệnh nhân ăn no và đủ chất. Qua đó, góp phần chia sẻ khó khăn, đem đến niềm vui, sự ấm áp cho các bệnh nhân. "Bản thân tôi rất xúc động và biết ơn những tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm khắp mọi nơi đã dành nhiều tình cảm cũng như vật chất cho bếp ăn từ thiện. Nhờ sự hỗ trợ này mà những bữa cơm đến với bệnh nhân nghèo luôn được chăm chút đủ đầy dinh dưỡng và ấm áp. Rất mong bếp ăn sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị", bà Tám xúc động nói.