Nhân viên Bảo hiểm y tế huyện Bát Xát đến tận hộ gia đình ở thôn Tân Bảo, xã Bản Qua để tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Lào Cai tích cực bao phủ bảo hiểm y tế hộ gia đình nông thôn

Do đặc thù có nhiều dân tộc thiểu số chung sống, đa số ở vùng nông thôn miền núi, biên giới, vùng sâu còn nhiều khó khăn, tỉnh Lào Cai tích cực bao phủ bảo hiểm y tế hộ gia đình, hướng mạnh về nông thôn, nhằm bảo đảm quyền lợi chăm sóc sức khỏe của người dân và an sinh xã hội ở địa phương.
Cơ sở khám, chữa bệnh dùng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. (Ảnh: VSS)

Hơn 11 nghìn cơ sở y tế tra cứu thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 11 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp phục vụ khám, chữa bệnh theo hình thức này. Như vậy, khoảng 88% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã thực hiện gần 1,8 triệu lượt tra cứu.
Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền mua bảo hiểm y tế cho em Võ Thị Diễm Hằng.

Bảo hiểm y tế đi vào cuộc sống

Trong những năm qua, việc triển khai bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có nhiều kết quả tích cực. Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật; giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng.
Phụ huynh ở huyện Bát Xát (Lào Cai) đưa học sinh đến mua bảo hiểm y tế học đường.

Nỗ lực nâng cao bảo hiểm y tế học đường ở vùng cao Lào Cai

Năm học mới 2022-2023, để phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh hoạt động truyền thông về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các trang mạng xã hội.
Học sinh lớp 1 tại Hà Nội trở lại trường học vào ngày 6/4/2022 sau đợt nghỉ dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Thành Đạt).

Quyền lợi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên nên biết

Số học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế tăng dần trong những năm gần đây. Với số tiền đóng hơn 560 nghìn đồng/năm, mức phí này đem lại lợi ích lớn, giúp các em được bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh, có thể tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may mắc bệnh.
Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. (Ảnh: HCEM)

Nhiều địa phương vào cuộc hỗ trợ học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Hướng tới mục tiêu 100% học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nhiều địa phương có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho các em. Mức phí hỗ trợ tuy nhỏ, nhưng đem lại lợi ích lớn, góp phần khẳng định ý nghĩa nhân văn trong chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước.
Sớm khắc phục hiển thị thiếu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội trên VssID

Sớm khắc phục hiển thị thiếu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội trên VssID

Một số người dùng phản ánh, ứng dụng VssID hiển thị thiếu quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội của cá nhân. Do việc cập nhật quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động đang bị quá tải, cơ quan bảo hiểm xã hội đang khẩn trương khắc phục để VssID hiển thị đầy đủ thông tin trên của người lao động.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện thế hệ trẻ thông qua chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên. (Ảnh Đăng Khoa)

Chăm sóc sức khỏe toàn diện thế hệ trẻ

Những năm qua, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế có sự tăng trưởng vượt trội. Việc đặt trọng tâm vào nhóm học sinh, sinh viên không chỉ là quyết tâm của Chính phủ nhằm đẩy nhanh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, mà còn hướng tới mục tiêu: Thông qua bảo hiểm y tế bảo đảm cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất…
Sinh viên Trường cao đẳng Kỹ nghệ II, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Khánh Trình).

Thông tin cần biết về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2022-2023

Học sinh-sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tham gia đóng bảo hiểm y tế tại trường đang theo học, không tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm đối tượng này không thay đổi so với năm học trước, dựa trên mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng.