Ba bệnh nhân ở Lạng Sơn nguy kịch do ăn côn trùng lạ

NDO - Chiều 26/5, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Vào lúc 0 giờ ngày 26/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, đau nhiều ở vùng hạ vị, hai bên thắt lưng, nôn khan...
0:00 / 0:00
0:00
Các bệnh nhân được cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn.
Các bệnh nhân được cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn.

Cụ thể, 3 bệnh nhân gồm: N.V.C. (35 tuổi) ở xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, N.N.K. (38 tuổi) và P.N.H. (42 tuổi) cùng trú tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Được biết trước đó, các bệnh nhân đã cùng ăn một loại côn trùng không rõ tên.

Sau khi ăn, 3 bệnh nhân đều xuất hiện các dấu hiệu trên và được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, cùng với nhận dạng con côn trùng người nhà bệnh nhân mang đến, các bác sĩ chẩn đoán 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn sâu Ban Miêu, dẫn tới suy đa tạng.

Ba bệnh nhân ở Lạng Sơn nguy kịch do ăn côn trùng lạ ảnh 1

Sâu Ban Miêu, loại côn trùng bệnh nhân đã ăn khi nhập viện.

Ngay lập tức các bệnh nhân được xử trí theo phác đồ ngộ độc của Bộ Y tế. Cùng đó, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và thống nhất chuyển 3 bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh, ngộ độc sâu Ban Miêu tuy gặp không nhiều nhưng rất nặng nề, tỷ lệ tử vong rất cao. Độc tố của sâu Ban Miêu là Cantharidin rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận...

Hiện nay, trên thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu Ban Miêu đều dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: côn trùng có nhiều loài khác nhau, trong đó nhiều loài có chất độc. Trên thực tế, có rất ít loài côn trùng được khoa học chứng minh là an toàn để sử dụng.

Do vậy, để phòng tránh ngộ độc, bên cạnh một vài dạng sâu đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm thì người dân tuyệt đối không được sử dụng các loại côn trùng, sâu bọ làm thực phẩm hoặc làm thuốc để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.