Quảng Nam khuyến cáo không sử dụng món ăn liên quan cá chép ủ chua

NDO - Ngành y tế Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn chế biến liên quan món cá chép ủ chua; không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc; đồng thời chế biến bảo đảm an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương...
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc Sở Y tế Mai Văn Mười thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam.
Giám đốc Sở Y tế Mai Văn Mười thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam.

Ngày 19/3, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trước tình hình nhiều người bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện miền núi Phước Sơn, đơn vị đã phát đi công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các địa phương trong tỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam và Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tăng cường biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong vòng 10 ngày qua, kể từ ngày 7/3 đến ngày 17/3, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm liên quan món cá chép ủ chua, làm 9 người phải nhập viện, điều trị; trong đó, có 1 người tử vong.

Riêng trong vụ ngộ độc thứ 2, xảy ra ngày 17/3, tại xã Phước Kim (Phước Sơn) với 5/5 trường hợp đều có diễn biến nặng; trong đó, có 3 trường hợp nguy kịch phải thở máy.

Ngay sau đó, Sở Y tế đã tiến hành chỉ đạo lấy mẫu thực phẩm gửi Viện Pasteur và đã kết luận nguyên nhân liên quan vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Trước nguy cơ tiềm ẩn tiếp tục sẽ có xảy ra các vụ ngộ độc thời gian đến khi người dân có thói quen sử dụng thức ăn truyền thống như thực phẩm lên men (cá chép ủ chua), Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là vùng núi cao tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế Mai Văn Mười đề nghị chính quyền địa phương khuyến cáo người dân trên địa bàn thực hiện việc sử dụng thực phẩm an toàn: không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua; không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như: nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng...; cần có biện pháp chế biến bảo đảm an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép ủ chua.

Giám đốc Sở Y tế Mai Văn Mười khuyến nghị người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ (vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc); không ăn nấm đã bị dập nát, hư hỏng; tuyệt đối không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan vụ ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời; trường hợp có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Đồng thời, phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và các đơn vị chức năng xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc để công khai kết quả kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

“Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, thuốc men, phối hợp hội chẩn từ xa, tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến để điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối thiểu trường hợp diễn biến nặng, tử vong xảy ra”, Giám đốc Sở Y tế Mai Văn Mười đề nghị.

Giám đốc Sở Y tế Mai Văn Mười lưu ý, các đơn vị y tế trên toàn ngành nhanh chóng báo cáo về Sở Y tế khi các bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ liên quan vụ ngộ độc thực phẩm để cơ quan chức năng tổ chức điều tra, thực hiện lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang hoặc các Viện chuyên ngành để xác định nguyên nhân, chỉ đạo xử lý và điều trị kịp thời.