Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI.

Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách an sinh xã hội

Ngày 22/9, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI về một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 -2020 và bàn giải pháp tiếp tục thực hiện chính sách xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2021-2030.
Người cao tuổi di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận tỷ lệ người từ 75 tuổi trở lên vượt 15% dân số

Ngày 18/9, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho biết, tính tới ngày 15/9, tại nước này có 19,37 triệu người từ 75 tuổi trở lên, tăng 720 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm hơn 15% dân số Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ người từ 75 tuổi trở lên ở nước này vượt ngưỡng 15%.
Các đại biểu chia sẻ tại chương trình làm việc với đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội.

Bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động

Tính đến thời điểm này, tỉnh Vĩnh Phúc còn có 5.027 hộ nghèo đa chiều, chiếm 1,51% số dân. Dự kiến, đến cuối năm 2022, Vĩnh Phúc sẽ là một trong 10 địa phương có tỷ lệ hộ nghèo đa chiều thấp nhất cả nước. Nguồn kinh phí thực hiện các chính sách an sinh luôn được quan tâm, bố trí đầy đủ, kịp thời, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động trên địa bàn tỉnh...
Bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Linh Bảo).

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, người tham gia được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Chính sách này giúp nhiều người dân vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật.
Việt Nam nghiêm túc triển khai các nghĩa vụ và cam kết quốc tế trong lĩnh vực quyền con người

Việt Nam nghiêm túc triển khai các nghĩa vụ và cam kết quốc tế trong lĩnh vực quyền con người

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, được thể hiện xuyên suốt trong Hiến pháp, pháp luật và các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Trên cơ sở chính sách nhất quán đó, Việt Nam đã nghiêm túc triển khai các nghĩa vụ và cam kết quốc tế trong lĩnh vực quyền con người...
Một tiết học ứng dụng công nghệ tại Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Gỡ điểm nghẽn về chất lượng nguồn lao động

Thị trường lao động quý II/2022 tiếp tục khởi sắc với các số liệu về người có việc làm, thu nhập bình quân tháng đều tăng trưởng khá so quý trước và so cùng kỳ năm 2021 ở cả ba khu vực kinh tế. Các số liệu về tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động đều giảm, số lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch cũng giảm mạnh.
Lao động tại Công ty cổ phần Nam Tiệp, Nam Ðịnh (Ảnh minh họa: Thanh Lâm).

Hướng tới một hệ thống an sinh xã hội toàn diện

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, công tác chăm lo chính sách xã hội ở nước ta đã có nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, hệ thống chính sách xã hội cần được cải cách đồng bộ, toàn diện, bảo đảm quyền an sinh xã hội của người dân.

Ảnh minh họa: nhandan.vn.

Chính sách xã hội Việt Nam sẽ phát triển một cách bao trùm và toàn diện hơn

Theo Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam thuộc diện bao phủ tương đối tốt và đã có những thành tựu nhất định. Trong giai đoạn sắp tới, hệ thống chính sách xã hội của Việt Nam sẽ phát triển một cách bao trùm hơn, toàn diện hơn. 

Lao động ở Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: Khánh Trình)

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh hiện nay. Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu vào tháng 10 năm nay. Sau đó, dự thảo Luật dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2023.

Người dân thực hiện giao dịch tại Bảo hiểm xã hội huyện Tứ Kỳ, Hải Dương. (Ảnh: Quốc Vinh).

Mở rộng, hoàn thiện lưới an sinh xã hội phù hợp bối cảnh mới

Thời gian qua, hệ thống chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tiếp tục được hoàn thiện, phù hợp tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Song hành với đó, lĩnh vực bảo hiểm xã hội đặt mục tiêu bảo đảm, mở rộng quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng chính sách. 

Chuyển đổi số trong an sinh xã hội: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Chuyển đổi số trong an sinh xã hội: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Bước vào năm 2022, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thực tế này đòi hỏi lĩnh vực an sinh xã hội cần có kế hoạch thích ứng linh hoạt, phù hợp. Trong đó, chuyển đổi số cũng là một ưu tiên để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, với tinh thần "Lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ".

Ảnh: Minh Duy

Chăm sóc người cao tuổi

Việt Nam là một nước có tốc độ già hóa nhanh chóng, số lượng người cao tuổi ngày một tăng với gần 11,5 triệu người cao tuổi, chiếm 12% dân số. Tuy nhiên, người cao tuổi vẫn là nguồn lực rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của đất nước.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Mạnh Đức)

Bảo đảm hiệu quả các chính sách an sinh xã hội trong dịch Covid-19

Năm 2021, ngành lao động-thương binh và xã hội đã tổ chức thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân. Nhiều chính sách an sinh xã hội “chưa từng có tiền lệ” đã được ban hành, giúp người dân, người lao động và doanh nghiệp ứng phó với khó khăn của đại dịch, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới. 

Ảnh: Duy Linh - Phương Nam.

2021 - Năm của các chính sách an sinh xã hội

Trong năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội nước ta. Ứng phó với đại dịch, nhiều chính sách an sinh xã hội “chưa từng có tiền lệ” đã được ban hành, khẩn trương đi vào cuộc sống, giúp người dân và doanh nghiệp bớt phần khó khăn.