An Giang lan tỏa phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”

NDO - Ngày 7/9, Hội Cựu chiến binh tỉnh An Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội cựu chiến binh An Giang lần thứ VII (nhiệm kỳ 2022-2027). Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam; đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành cùng 208 đại biểu chính thức đại diện gần 13.000 hội viên Cựu chiến binh toàn tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Chấp hành khóa VII chụp hình cùng các đại biểu.
Ban Chấp hành khóa VII chụp hình cùng các đại biểu.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc của lực lượng cựu chiến binh tỉnh nhà An Giang đạt được trong nhiệm kỳ qua và qua đó đề nghị các hội viên tiếp tục phát huy phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sáng, lành mạnh bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”; gương mẫu trong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trên cơ sở tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12, khóa 13 của Đảng; đẩy mạnh phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, làm giàu hợp pháp, giảm nghèo bền vững…

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã triển khai thực hiện hiệu quả, làm tỏa sáng thêm hình ảnh phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” như triển khai thực hiện chặt chẽ và sâu rộng phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” đến các tổ chức Hội cơ sở và lan rộng xuống chi hội; đưa phong trào thi đua đồng hành cùng các hoạt động của Hội.

Các hội viên đã tham gia thực hiện 1.335 mô hình với giá trị kinh tế hàng trăm tỷ đồng ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng hệ thống chính trị; phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” luôn được các cấp hội quan tâm thực hiện và lan tỏa trong cán bộ, hội viên.

Trong 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã giảm được 455 hộ hội viên nghèo, đến năm 2021 cơ bản không còn hội viên thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo cũ; các cấp Hội cũng tích cực vận động các tổ chức, các cá nhân, đồng đội cất mới được 398 căn nhà cho hội viên với số tiền hơn 57 tỷ đồng; sửa chữa 307 căn nhà với số tiền hơn 5 tỷ đồng...

Ngoài ra, các tổ chức Hội còn vận động lập các quỹ để thăm hỏi đồng đội, giúp đỡ hội viên già yếu, thương tật, ốm đau, dịch bệnh, từ trần. Trong thi đua “Chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid-19”, Hội đã cử 997 hội viên tham gia 264 tổ tuyên truyền phòng, chống dịch ở địa phương; cử 322 hội viên tham gia 88 tổ truy vết, chốt chặn, tổ phục vụ; cử 265 hội viên tham gia các tổ, đội xung kích trong địa bàn và trên tuyến đầu phòng, chống dịch; các hội viên đóng góp 92 đợt gồm tiền và vật chất quy ra thành tiền hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Cựu chiến binh tỉnh đặt ra một số mục tiêu cụ thể như mỗi năm giảm từ 30% trở lên trên tổng số hộ hội viên nghèo theo chuẩn mới; giảm từ 30% trở lên trên tổng số hộ hội viên cận nghèo theo chuẩn mới, không để có hộ tái nghèo; sử dụng có hiệu quả trong giúp đỡ hội viên gặp khó khăn về đời sống xóa 100% nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên; phấn đấu 100% hội viên trong độ tuổi lao động, còn sức khỏe đều được tư vấn, hướng dẫn, bồi dưỡng, giúp đỡ để có cơ hội tìm việc làm.

Đại Hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 23 đồng chí. Đồng chí Trần Nghi Tường được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội cũng đã bầu 6 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Cựu chiến binh Việt Nam.