60 năm chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản

NDĐT - Ngày 17- 11, tại Khu di tích lịch sử Nghĩa trang liệt sĩ chiến dịch Chân Mộng - Trạm Thản, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản (17-11-1952 – 17-11-2012).

Cách đây 60 năm, ngày 17-11-1952, tại khu vực Chân Mộng - Trạm Thản thuộc hai huyện Phù Ninh và Đoan Hùng (Phú Thọ) đã diễn ra trận đánh lịch sử Chân Mộng - Trạm Thản, bẻ gãy cuộc hành quân Loren của thực dân Pháp trong Chiến dịch Tây Bắc, tạo tiền đề để quân và dân ta làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chiến thắng đã đi vào lịch sử oai hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có sự đóng góp to lớn của quân và dân Phú Thọ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong trận chiến này, ta đã tiêu diệt hơn 400 tên địch, phá hủy 44 xe cơ giới, trong đó có 17 xe tăng, xe bọc thép, thu nhiều quân trang, quân dụng của địch.

Đây được coi là trận đánh phá hủy nhiều xe cơ giới nhất ở Đông Dương kể từ ngày đầu cuộc kháng chiến.

Nhân dịp này, tỉnh Phú Thọ cũng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm và tổ chức gặp gỡ với những nhân chứng lịch sử, những chiến sĩ Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 đã trực tiếp tham gia trận đánh làm nên chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản cách đây 60 năm.

Có thể bạn quan tâm