5 trận động đất từng gây thiệt hại lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ

NDO - Trận động đất xảy ra ngày 6/2 được đánh giá có độ lớn ngang với trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1939.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót tại 1 tòa nhà bị hư hại sau trận động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2023. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót tại 1 tòa nhà bị hư hại sau trận động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2023. (Ảnh: Reuters)
  • Thổ Nhĩ Kỳ là 1 điểm nóng về hoạt động địa chấn của vỏ trái đất, do nằm trên mảng kiến tạo Anatolia, giáp với 2 đường đứt gãy lớn có xu hướng di chuyển về phía đông bắc lục địa Á-Âu.
  • Trận động đất gây thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 cũng có thể được cảm nhận thấy ở cả Syria, Lebanon và Israel.
  • Đây là trận động đất có cường độ mạnh tương đương trận động đất năm 1939, vốn được đánh giá là trận mạnh nhất từng được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ từ trước đến nay.

Tờ New York Times dẫn lời Stephen Hicks, nhà nghiên cứu địa chấn học tại Đại học Hoàng gia London cho biết, với cường độ 7,8, trận động đất hôm thứ hai có cùng cường độ với trận động đất xảy ra vào tháng 12/1939 ở phía đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ, cướp đi sinh mạng của khoảng 30 nghìn người.

Là 1 điểm nóng của hoạt động địa chấn, lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên mảng kiến tạo Anatolia, giáp với 2 đường đứt gãy lớn có xu hướng dịch chuyển về phía đông bắc lục địa Á-Âu.

Trong đó, đứt gãy Bắc Anatolia vắt qua đất nước từ tây sang đông, còn đứt gãy Đông Anatolia nằm ngay ở khu vực đông nam của quốc gia này.

Dưới đây là một số trận động đất gây thiệt hại nặng nề khác đã xảy ra dọc theo những đường đứt gãy đó trong vài thập kỷ qua:

Tháng 10/2020:

Một trận động đất mạnh 7 độ gần Samos, 1 hòn đảo ngoài khơi Hy Lạp thuộc vùng Biển Aegean gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến ít nhất 24 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và gây ra nhiều thương vong ở Hy Lạp.

5 trận động đất từng gây thiệt hại lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Chôn cất 1 nạn nhân của trận động đất xảy ra ngày 30/10/2020 ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 11/2020. (Ảnh: AP)

Tháng 1/2020:

Một trận động đất có cường độ 6,7 làm rung chuyển miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. Dư chấn của trận động đất này còn lan sang cả Syria, Gruzia và Armenia.

Tháng 10/2011:

Ít nhất 138 người đã thiệt mạng và khoảng 350 người khác bị thương khi 1 trận động đất mạnh 7,2 độ xảy ra ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất có tâm chấn ở tỉnh Van, không xa biên giới với Iran. Thậm chí động đất còn được cảm nhận rất rõ ở các ngôi làng lân cận và một số khu vực ở miền bắc Iraq.

Tháng 3/2010:

Một trận động đất mạnh 6 độ cũng xảy ra ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 51 người thiệt mạng, 1 ngôi làng bị phá hủy hầu như toàn bộ cùng 4 ngôi làng khác bị hư hại nặng nề. Trận động đất thứ hai với cường độ 5,6 độ sau đó cũng xảy ra ở cùng khu vực này, đi kèm nhiều dư chấn.

Tháng 8/1999:

Trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra ở thành phố Izmit, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ, cướp đi sinh mạng của hơn 17 nghìn người.