Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

NDO - Số người chết tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vài giờ qua tăng thêm hàng trăm trường hợp, nâng tổng số người tử vong lên hơn 3.500. Trong khi đó, số người chết tại Syria ít nhất là 1.700. Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân.
Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn diễn ra bất chấp thời tiết khắc nghiệt tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Sercan Kucuksahin/Anadolu Agency/Getty Images)
Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn diễn ra bất chấp thời tiết khắc nghiệt tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Sercan Kucuksahin/Anadolu Agency/Getty Images)
  • Hơn 3.500 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất 1.700 người tại Syria đã thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 7 ngày; ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh trong 3 tháng.

  • Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 24,1km, cách thành phố Nurdagi, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km về phía đông. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra tại khu vực này trong hơn 100 năm qua.
  • Ít giờ sau khi xảy ra động đất, nhiều dư chấn đã xuất hiện, trong đó có dư chấn có độ lớn 7,5.
  • Điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã cản trở nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn.

  • Khoảng 70 quốc gia và 14 tổ chức quốc tế đề nghị viện trợ và hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

Động đất có độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 đã xảy ra sáng 6/2, tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km.

Theo USGS, trận động đất xảy ra vào khoảng 1 giờ 17 phút - giờ GMT (8 giờ 17 phút - giờ Việt Nam) với tâm chấn ở độ sâu khoảng 24km. Còn theo Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức (GFZ), động đất có độ lớn 7,7 ảnh hưởng tới miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, tâm chấn ở độ sâu 10km.

Hơn 3.800 người thiệt mạng

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, số người thiệt mạng tại nước này đã lên tới 2.379.

Trong khi đó, tại Syria, số người thiệt mạng trong các khu vực cho chính phủ kiểm soát là 711 trường hợp. Theo Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria, có 740 người đã thiệt mạng trong các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát.

Số người bị thương do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lần lượt là 14.483 và 3.531.

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 1

Trận động đất đã san phẳng hàng nghìn tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng cứu nạn Thổ Nhĩ Kỳ và Syria làm việc xuyên đêm để tìm kiếm người sống sót

Đêm 6/2, nhiệt độ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã giảm xuống mức gần 0 độ C. Mưa lớn và mưa tuyết đã cản trở các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn.

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 2

Bên ngoài một tòa nhà bị sập gần Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2. (Ảnh: Reuters)

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 3

Nhân viên của đội cứu nạn đi bên tòa nhà bị sập tại Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

>>> Xem [Ảnh] Lực lượng cứu nạn Thổ Nhĩ Kỳ và Syria làm việc xuyên đêm để tìm kiếm người sống sót

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị thương vong

Tính đến cuối ngày 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất tại nước này do có ít người Việt sinh sống tại các khu vực xảy ra động đất.

>>> Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam

Quan chức Liên hợp quốc: “Số người cần hỗ trợ tiếp tục tăng và cuộc khủng hoảng sẽ tồi tệ hơn”

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 4

Các nhóm cứu hộ và cư dân trong khu vực tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tại các tòa nhà bị sập ở Idlib, Syria ngày 6/2, sau các trận động đất. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images)

Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc El-Mostafa Benlamlih cho biết với hãng tin Reuters, các tuyến đường bị hư hại, nguồn nhiên liệu cạn kiệt và thời tiết mùa đông khắc nghiệt tại Syria đã ảnh hưởng tới nỗ lực ứng phó với trận động đất ngày 6/2 tại nước này.

“Cơ sở hạ tầng bị hư hại, các tuyến đường được dùng để phục vụ cho hoạt động cứu trợ nhân đạo cũng bị hư hỏng, chúng tôi đang nỗ lực để hỗ trợ người dân”, Điều phối viên El-Mostafa Benlamlih nói.

Các nước tiếp tục triển khai lực lượng cứu nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Yoon Suk Yeol đã ra lệnh huy động các nhân viên cứu nạn và chuyển vật dụng y tế khẩn cấp tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điệm đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong đó ông Biden gửi lời chia buồn và tái khẳng định Washington sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực cứu nạn.

Hơn 10 nhóm tìm kiếm và cứu nạn của Liên minh châu Âu đã được triển khai tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả của thiên tai.

>>> Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ thảm họa động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Người phụ nữ được giải cứu sau 22 giờ mắc kẹt

Một người phụ nữ được đưa ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập tại tỉnh Sanliurfa, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau 22 giờ mắc kẹt.

(Nguồn: Anadolu)

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 7 ngày

Tổng thống Erdogan viết trên tài khoản Twitter: "Sau trận động đất xảy ra tại đất nước của chúng ta ngày 6/2, tôi tuyên bố quốc tang trong vòng 7 ngày. Toàn bộ đất nước và văn phòng đại diện tại nước ngoài sẽ treo cờ rủ đến tối 12/2".

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 5

Tổng thống Erdogan phát biểu tại trung tâm điều phối của Cơ quan Quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) tại Ankara, ngày 6/2. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ)

>>> Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm nạn nhân của trận động đất

Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt 4.000

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 6

Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục được triển khai tại Diyarbakir, Turkey, ngày 7/2. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images)

Hãng thông tấn của Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 2.921 người, tăng từ 2.379 người vài giờ trước đó. Số người chết do động đất tại Syria hiện đang ghi nhận là 1.444 người.

Chỉ trong vòng hơn 24 giờ, tổng số người xác nhận thiệt mạng tại hai nước do động đất là 4.365 người.

Thổ Nhĩ Kỳ dùng máy bay quân sự để đưa nạn nhân đến bệnh viện

Những người sống sót đang được máy bay quân sự chở đến những khu vực mà bệnh viện có sức chứa lớn hơn. Video dưới đây của hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ghi lại cảnh một máy bay quân sự chở người bị thương hạ cánh tại thành phố Istanbul:

Động đất có độ lớn 5,6 tại miền trung Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng tin Reuters dẫn thông tin của Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết, một trận động đất có độ lớn 5,6 đã xảy ra tại miền trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thang đo độ lớn của động đất do Đại học Công nghệ Michigan (Mỹ) sử dụng, trận động đất có độ lớn 5,6 có thể gây "thiệt hại nhẹ đối với các tòa nhà và công trình xây dựng khác".

Hơn 100 dư chấn tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo USGS, ít nhất 100 dư chấn có độ lớn từ 4,0 trở lên đã xuất hiện sau khi xảy ra động đất có cường độ 7,8 vào sáng sớm 6/2.

Tần suất và cường độ của các cơn dư chấn có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, các dư chấn mạnh từ 5,0 đến hơn 6,0 vẫn có khả năng xảy ra và có nguy cơ gây thêm thiệt hại cho các công trình vốn đã chịu ảnh hưởng của trận động đất ban đầu. Các dư chấn cũng có thể là mối đe dọa đối với các đội cứu nạn và người sống sót.

Dư chấn kéo dài hơn 300km dọc theo khu vực đứt gãy ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, theo hướng từ tây nam sang đông bắc và kéo dài từ biên giới giáp Syria đến tỉnh Malatya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tế các khu vực bị ảnh hưởng

Theo AFAD, ít nhất 300.000 chiếc chăn, 24.712 giường và 19.722 lều đã được chuyển tới các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Để cung cấp dịch vụ hỗ trợ "tâm lý xã hội" cho những người bị ảnh hưởng, 765 nhân viên và 50 phương tiện đã được triển khai tới các khu vực xảy ra động đất.

Ngày 6/2, AFAD yêu cầu người dân không nên tham gia giao thông trừ phi cần thiết nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng tìm kiếm và cứu nạn cũng như các phương tiện khẩn cấp sớm tiếp cận hiện trường và làm nhiệm vụ.

Gần 13.000 nhân viên cứu nạn rời Istanbul tới khu vực chịu ảnh hưởng của động đất 

Hãng tin Sabah dẫn lời Thống đốc thành phố Istanbul cho biết, từ khoảng 6 giờ tối 6/2 đến 6 giờ sáng 7/2 (theo giờ địa phương), gần 13.000 nhân viên cứu nạn, trong đó nhiều người là tình nguyện viên, đã rời khỏi thành phố này. Nhiều nhân viên cứu nạn đã lên đường tới Hatay, khu vực rất cần được hỗ trợ để cứu người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát.

WHO cảnh báo số nạn nhân có thể lên tới hơn 20.000 người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ quan ngại rằng số người thiệt mạng trong thảm họa động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Phát biểu với báo giới ngày 6/2, bà Catherine Smallwood, quan chức cấp cao về các tình huống khẩn cấp của Văn phòng WHO tại khu vực châu Âu, cho biết: “Có khả năng sẽ còn tiếp tục xảy ra những vụ sập nhà tiếp theo (do ảnh hưởng của trận động đất), do đó, chúng tôi thường ước tính con số thiệt hại có thể tăng gấp 8 lần so với con số ban đầu. Thật không may, chúng tôi luôn thấy sự dự tính đó đúng với các trận động đất. Các báo cáo ban đầu về số người thiệt mạng hoặc bị thương sẽ tăng khá đáng kể trong tuần tiếp theo".

Trước đó, WHO dự đoán sơ bộ số người thiệt mạng trong cơn địa chấn kinh hoàng này tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là hơn 2.600 người.

Liên hợp quốc đánh giá đây là trận động đất mạnh nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939

Liên hợp quốc đánh giá trận động đất có độ lớn 7,8 làm rung chuyển miền nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 là trận động đất mạnh nhất xuất hiện tại nước này trong hơn 80 năm qua.

"Đây là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939", báo cáo tình hình do Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho biết.

UNOCHA xác nhận, các đội ứng phó khẩn cấp của Văn phòng Đánh giá thảm họa và điều phối (UNDAC), Nhóm Cố vấn tìm kiếm và cứu hộ quốc tế (INSARAG), Nhóm Khẩn cấp y tế (EMT) của Tổ chức Y tế thế giới đang được huy động tới Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ công tác ứng phó nhân đạo.

"Liên hợp quốc và các đối tác đang theo dõi tình hình chặt chẽ và nỗ lực huy động các quỹ khẩn cấp trong khu vực", báo cáo của UNOCHA cho hay.

Các đội cứu nạn quốc tế tới hỗ trợ

Điều kiện khó khăn và giá lạnh đã cản trở các nỗ lực cứu hộ xuyên đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Một số đội cứu nạn quốc tế từ Đức, Mỹ, Pakistan... đang lên đường tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ:

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 7

Nhân viên cứu nạn của Đức chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Cologne-Bonn ở Đức để tới Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận gần 3.400 người thiệt mạng

Anadolu dẫn tin từ AFAD cho biết, số người chết tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vài giờ qua tăng thêm 460 trường hợp, nâng tổng số người tử vong lên 3.381. Trong khi đó, số người chết tại Syria là 1.444. Đến nay, tổng số người chết do động đất tại hai quốc gia này đã vượt 4.800 trường hợp.

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 8

Lực lượng cứu nạn cứu người bị mắc kẹt trong đống đổ nát tại Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Zakariya Yahya/IMAGESLIVE/ZUMA Press Wire/REX/Shutterstock)

Hơn 7.800 người tại 10 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ được cứu sống

Các lực lượng cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người bị mắc kẹt trong đống đổ nát của những công trình bị động đất tàn phá.

Hiện, chưa có thống kê chính thức về số người bị mắc kẹt sau động đất. Tuy nhiên, theo một quan chức liên quan cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 7.800 người tại 10 tỉnh của nước này đã được cứu sống.

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 9

Người dân tìm thấy người đàn ông bị thương trong tòa nhà bị sập tại Jandaris, gần thành phố Afrin của Syria. (Ảnh: AFP/Getty Images)

[Video] Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Nhiều nạn nhân vẫn chờ giải cứu

Nhiều nạn nhân trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chờ giải cứu. (Nguồn: Reuters)

Số người chết tại Syria tiếp tục tăng

Tại Syria, số người chết đã tăng lên 1.559 trường hợp. Ít nhất 3.648 người khác đã bị thương do thảm họa động đất. Đến nay, tổng số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là 4.940 trường hợp.

24.400 người tham gia tìm kiếm và cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hơn 24.400 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn tới khu vực chịu ảnh hưởng của động đất, đồng thời xác nhận 5.775 tòa nhà đã bị sập.

Ông Orhan Tatar, một quan chức của cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết, khoảng 55 trực thăng đã thực hiện 154 chuyến bay để chuyển viện trợ khẩn cấp và khoảng 85 xe tải đang phân phát thực phẩm.

"Điều kiện thời tiết bất lợi tiếp tục xuất hiện trong khu vực. Do đó, việc đưa các đội tìm kiếm và cứu nạn tới đây có thể gặp khó khăn", ông nói thêm. Đêm qua, nhiệt độ tại thành phố Gaziantep đã giảm xuống còn -5 độ C.

>>> Xem [Ảnh] Lực lượng cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria chạy đua với thời gian

Số người thiệt mạng vượt 5.000

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, số người thiệt mạng tại nước này đã tăng lên 3.419. Như vậy, tổng số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đến nay đã lên tới 5.021.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Oktay cho biết, điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã cản trở công tác vận chuyển viện trợ tới các vùng chịu ảnh hưởng của động đất cũng như các nỗ lực cứu nạn.

Cũng theo Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hiện chỉ có các phương tiện cứu nạn và viện trợ được phép ra vào Hatay, Kahramanmaras và Adiyaman, ba trong số những tỉnh chịu nhiều thiệt hại nhất tại nước này.

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 10

Hiện chưa rõ còn bao nhiêu người đang bị mắc kẹt. (Ảnh: Reuters)

WHO đặc biệt lo ngại nhiều khu vực chưa có thông tin về số liệu thương vong

Tại cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 7/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ đặc biệt lo ngại về nhiều khu vực hiện chưa có số liệu về thương vong sau động đất. Theo đó, ông Ghebreyesus cho rằng việc lập bản đồ thiệt hại do động đất là cách để biết được vị trí cần tập trung vào cứu nạn.

13,5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng bởi động đất

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 11

(Ảnh: ANews)

“Trận động đất này đã ảnh hưởng trực tiếp đến 13,5 triệu người, công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai”, Bộ trưởng Đô thị hóa Thổ Nhĩ Kỳ Murat Kurum ngày 7/2 cho biết.

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 12

(Ảnh: ANews)

"Một số tuyến đường và lối đi không thể tiếp cận và các hoạt động khắc phục đang được tiến hành. Tại một số vùng không có nước, lực lượng chức năng đã nỗ lực khắc phục thiệt hại càng nhanh càng tốt và cung cấp nước cho người dân”, ông Kurum nói thêm.

WHO cảnh báo 1,4 triệu trẻ em có thể chịu ảnh hưởng của trận động đất

Theo WHO, khoảng 23 triệu người, trong đó có 1,4 triệu trẻ em, tại hai nước có thể chịu ảnh hưởng của trận động đất. Cơ sở hạ tầng dân sự và khả năng cả cơ sở y tế đều bị thiệt hại. WHO cũng cho biết đang gửi hàng cứu trợ khẩn cấp, trong đó có các bộ dụng cụ phẫu thuật, đồng thời kích hoạt mạng lưới đội ngũ y tế khẩn cấp nhằm hỗ trợ khu vực xảy ra động đất.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho rằng hàng nghìn trẻ em có thể đã thiệt mạng do động đất tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria. Hiện UNICEF chưa có thống kê cụ thể về số trẻ thương vong do thảm họa này.

Thời tiết khắc nghiệt đang cản trở nỗ lực giải cứu

Thời tiết khắc nghiệt đang cản trở các nỗ lực giải cứu người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như đang đe dọa hàng nghìn người mà nhà ở của họ vừa bị trận động đất kinh hoàng tàn phá.

Nhiệt độ tại hai quốc gia này đã xuống thấp và được dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống âm độ C. Ngày mai, nhiệt độ tại Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) và Aleppo (Syria) sẽ xuống mức lần lượt -4 độ C và -2 độ C. Ngày 9/2, nhiệt độ tại hai địa phương này được dự báo tiếp tục giảm thêm 2 độ nữa.

Điều kiện thời tiết là một thách thức lớn đối với các đội viện trợ muốn tiếp cận khu vực bị động đất. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết, hôm qua, các trực thăng đã không thể cất cánh do thời tiết xấu.

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh trong 3 tháng

"Chúng tôi sẽ ban bố 10 tỉnh, nơi xảy ra động đất, là vùng thảm họa. Chúng tôi đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp dựa trên thẩm quyền được trao theo điều 119 của Hiến pháp nhằm bảo đảm các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn và các hoạt động tiếp theo có thể được triển khai nhanh chóng", Tổng thống Erdogan phát biểu trên truyền hình.

Tổng thống Tayyip Ergodan thông báo, khoảng 70 quốc gia và 14 tổ chức quốc tế đã đề nghị hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu nạn của nước này.

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 13

Khu vực Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chịu động đất và các dư chấn. (Ảnh: Reuters)

Hơn 3.500 người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Erdogan xác nhận, đã có ít nhất 3.549 người chết và 22.168 người bị thương do động đất. Đến nay, lực lượng cứu nạn đã đưa khoảng 8.000 người ra khỏi những đống đổ nát.

Tính cả số liệu tại Syria, tổng số người chết do động đất đã lên tới 5.100.

"Bắt đầu từ các địa điểm gần vùng thảm họa, các kế hoạch cần thiết đang được thực hiện để biến các khách sạn vốn đã tạm ngừng hoạt động vào mùa đông thành nơi phục vụ nạn nhân của trận động đất", ông Erdogan nói.

Chỉ riêng tại vùng Antalya, 50.000 giường đã được chuẩn bị để phục vụ kế hoạch này.

Ngoài ra, những người bị thương và được điều trị sau khi được giải cứu đã được đưa tới bệnh viện ở các khu vực khác trong nước, đặc biệt là tại Mersin, Istanbul và Ankara.

Đến nay, 54.000 lều và 102.000 giường đã được chuyển tới các khu vực này và hơn 53.300 nhân viên cứu nạn đang làm việc tại khu vực xảy ra động đất.

Hơn 5.200 người thiệt mạng

Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria cho biết, hơn 900 người đã thiệt mạng trong các khu vực do phe đối lập kiểm soát. Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, tại các khu vực do chính phủ kiểm soát, số người thiệt mạng là 812.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan xác nhận đã có 3.549 người thiệt mạng.

Theo số liệu của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria và truyền thông nhà nước Syria, trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển hai nước này hôm qua đã làm hơn 25.000 người bị thương

Hơn 5.200 người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 14

Tìm kiếm nạn nhân đang mắc kẹt trong tòa nhà bị sập tại Jandaris, Syria, ngày 7/2/2023. (Ảnh: North Press Agency)

back to top