200 triệu đồng ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở Điện Biên

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã dành 200 triệu đồng ủng hộ chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh trao 200 triệu đồng ủng hộ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. (Ảnh: VSS)
Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh trao 200 triệu đồng ủng hộ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. (Ảnh: VSS)

Chiều 20/9, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao số tiền 200 triệu đồng đến bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đây là kinh phí ủng hộ chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh chia sẻ, cột mốc kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-07/5/2024) là một mốc lịch sử quan trọng của đất nước. Với vai trò là cơ quan thực hiện các chính sách an sinh xã hội, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chăm lo đời sống, bảo đảm quyền lợi an sinh xã hội cho mọi người dân. Bên cạnh đó, đội ngũ công chức, viên chức, người lao động của ngành cũng tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng với hàng loạt các chương trình an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa trong những năm qua.

"Số tiền ủng hộ Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” của Bảo hiểm xã hội Việt Nam được trích từ quỹ phúc lợi tập trung của ngành qua sự đóng góp của công chức, viên chức, người lao động trong ngành, với hy vọng mong muốn góp một phần giúp đỡ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, yên tâm gắn bó “máu-thịt” với vùng đất biên cương của Tổ quốc" - Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Thay mặt người dân tỉnh Điện Biên tiếp nhận sự ủng hộ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ xúc động và cảm ơn sự đồng hành, ủng hộ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Sự ủng hộ của công chức, viên chức, người lao động ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thể hiện tinh thần “Thương người như thể thương thân” góp phần hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên; đồng thời thể hiện sự chung tay cùng cả nước hướng về Điện Biên, cái nôi của cách mạng, nơi mà người dân đã trải qua nhiều khó khăn, gian khổ trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

200 triệu đồng ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở Điện Biên ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên và huyện Điện Biên Đông động thổ, khởi công làm nhà đại đoàn kết cho người nghèo xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tháng 7/2023. (Ảnh: Lê Lan)

Vào tháng 5/2023, hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan triển khai chương trình vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc”.

Chương trình vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” tập trung vận động các nguồn lực của xã hội để trong thời gian 1 năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024) sẽ hỗ trợ làm mới 7.000-8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc. Trong đó, hỗ trợ tỉnh Điện Biên làm 5.000 căn.

Chương trình nhằm kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” góp của, góp công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc.

Đồng thời, thông qua đợt vận động góp phần tuyên truyền, giáo dục, chương trình khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân quan tâm chăm lo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, căn cứ cách mạng có nhiều đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Mục tiêu của chương trình là tập trung vận động các nguồn lực của xã hội để trong thời gian 1 năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024) sẽ hỗ trợ làm mới 7.000-8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc. Trong đó, hỗ trợ tỉnh Điện Biên làm 5.000 căn. Sau khi hỗ trợ đủ 5.000 căn cho tỉnh Điện Biên, số còn lại hỗ trợ các địa phương khác ở địa bàn Tây Bắc. Mức hỗ trợ là 50 triệu đồng mỗi căn nhà, với tổng kinh phí vận động hỗ trợ dự kiến khoảng 350-400 tỷ đồng.

Ngoài mức hỗ trợ như trên, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang nhân dân đóng quân trên địa bàn cùng tham gia vận động, hỗ trợ kinh phí, nguyên vật liệu, ngày công… để nâng cao giá trị công trình nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình.

Riêng trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ước đến hết năm 2022, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 41.977 hộ, chiếm tỷ lệ 30,58%.

Theo thống kê của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tính đến nay đã có khoảng 2.000 căn nhà đại đoàn kết đang được xây dựng tại Điện Biên, từ nguồn lực huy động của chương trình trên.

Dự kiến đến trước Tết Nguyên đán năm 2024, sẽ có 5.000 hộ gia đình nghèo tại đây có mái nhà mới. Chương trình cũng sẽ hoàn thành mục tiêu hỗ trợ xây dựng từ 7.000 đến 8.000 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Điện Biên và một số địa bàn Tây Bắc vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 trên toàn quốc của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo chung cả nước của năm 2022 là 4,03%. Tổng số hộ nghèo là 1.057.374 hộ.

Xếp theo vùng, trung du và miền núi phía bắc (trong đó có Điện Biên) có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất (14,23%), với tổng số hộ nghèo là 455.271 hộ.

Riêng trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ước đến hết năm 2022, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 41.977 hộ, chiếm tỷ lệ 30,58%. Địa phương đã giảm 4.185 hộ nghèo và giảm 4,32% tỷ lệ hộ nghèo so năm 2021. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo của tỉnh giảm xuống còn 44,61%, thấp hơn 6,04% so năm 2021.