1.181 tác phẩm tham dự Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

NDO -

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba năm 2020-2021 đã tổ chức họp Hội đồng sơ khảo.

Cuộc họp của Hội đồng sơ khảo Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba.
Cuộc họp của Hội đồng sơ khảo Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba.

Giải báo chí nêu trên do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, được phát động từ ngày 15/8/2019 đến ngày 31/8/2021.

Qua thành công của 2 lần tổ chức, Giải báo chí đã góp phần quan trọng tiếp tục phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; phát huy vai trò của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Giải cũng khuyến khích vai trò của báo chí, ghi nhận, động viên, khen thưởng những nhà báo, cơ quan báo chí có các tác phẩm báo chí chất lượng tốt trong tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; góp phần nâng cao tính cách mạng, tính chiến đấu và đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của đội ngũ người làm báo Việt Nam trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Biểu dương, cổ vũ những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Giải lần thứ ba tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan thông tấn, báo chí từ trung ương đến địa phương, với tổng cộng 1.181 bài tham dự của hơn 100 cơ quan báo chí trong cả nước tham gia ở các thể loại báo in, báo điện tử, truyền hình và phát thanh.

Các tác phẩm dự thi đã được cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng, bảo đảm về chất lượng của từng tác phẩm. Trên cơ sở số lượng các tác phẩm được thu nhận, Ban tổ chức đã chia Hội đồng sơ khảo thành 3 tiểu ban chấm bài, gồm tiểu ban chấm tác phẩm báo in, tiểu ban chấm tác phẩm báo điện tử, tiểu ban chấm tác phẩm phát thanh - truyền hình.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Hội đồng sơ khảo đã thảo luận, tham gia góp ý, làm rõ một số nội dung về thể lệ, cách thức chấm bài và thống nhất quy trình làm việc của các tiểu ban.

Theo quy chế, thời gian chấm bài của các tiểu ban thuộc vòng Sơ khảo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba sẽ bắt đầu từ ngày 16/9/2021 và kết thúc trước ngày 30/9/2021.