Chủ động từ sớm, từ xa
Giữa tháng 5/2026, địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có mưa lớn, nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất, nhất là ở khu vực đồi núi và địa bàn trũng thấp. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, các phòng nghiệp vụ và công an xã đã tập trung lực lượng, phương tiện chủ động ứng phó; thành lập năm tổ kiểm tra tình hình mưa, lũ, ngập úng, sạt lở tại các xã.
Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát giao thông và công an xã đã phân luồng, điều tiết giao thông tại các tuyến đường trọng điểm, khu vực ngập úng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Các lực lượng cũng tăng cường tuần tra, cắm biển cảnh báo, hướng dẫn người dân di chuyển an toàn, phối hợp các lực lượng chức năng hỗ trợ xử lý cây đổ, đất đá sạt lở và các sự cố phát sinh do mưa lớn kéo dài gây ra. Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ công an cũng nhắc nhở người dân giảm tốc độ khi tham gia giao thông; bật đèn tín hiệu trong điều kiện thời tiết xấu; tránh đi qua khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chấp hành hướng dẫn của lực lượng làm nhiệm vụ. Những phản ứng kịp thời này đã giúp giảm đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực của đợt mưa lớn đầu mùa.
Lực lượng vũ trang Lạng Sơn luôn xác định và thực hiện nghiêm túc phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”. Theo Đại tá Mai Xuân Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với phương châm “4 tại chỗ” trong ứng phó thiên tai, lực lượng quân sự Lạng Sơn nói riêng, lực lượng vũ trang tỉnh nói chung luôn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất theo kế hoạch; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai, chấp hành các quy định bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, chủ động nhắc nhở người dân gia cố nhà cửa, chuẩn bị nhu yếu phẩm và thực hiện di dời khi có yêu cầu... Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp rà soát các vùng trọng yếu, những điểm có nguy cơ cao sạt lở đất, đá và các tuyến đường liên xã, liên thôn thường xuyên bị chia cắt do mưa, lũ để lên phương án di dời dân cư khi xảy ra sự cố.
Để tránh bị động khi thiên tai xảy ra, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Lạng Sơn thường xuyên tổ chức huấn luyện, diễn tập.
Từ đầu năm 2026 đến nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã tổ chức 45 cuộc thực tập phương án; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức 5 khóa huấn luyện phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho gần 500 lượt cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ tại các khu vực phòng thủ; tổ chức các đợt huấn luyện, diễn tập sát với tình huống thực tế cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc. “Nội dung huấn luyện, thực tập phương án tập trung vào việc làm chủ các phương tiện, trang thiết bị, xử lý linh hoạt, hiệu quả các tình huống giả định. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện về tính năng, cấu tạo, phương pháp hạ thủy, lắp ghép, thu hồi và điều khiển các loại xuồng; sử dụng thành thạo trang bị cứu sinh...”, Thượng tá Bùi Huy Khánh, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết.
Vì nhân dân phục vụ
Những năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh Lạng Sơn vẫn luôn là chỗ dựa tin cậy, kịp thời hỗ trợ người dân chống chọi và khắc phục hậu quả thiên tai mỗi mùa mưa bão. Hình ảnh những đồng chí bộ đội, công an băng rừng, lội suối, dầm mưa, lăn xả cứu nhà, cứu người trong thiên tai đã chiếm trọn tình cảm tốt đẹp của nhân dân xứ Lạng.
Bà Trần Thị Hảo, thôn Đồng Heo, xã Hữu Lũng cho biết: “Tháng 10/2025, lũ lớn đã khiến ngôi nhà của gia đình tôi và nhiều hộ dân trong thôn, trong xã bị ngập, phải di dời khẩn cấp. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các chiến sĩ công an, bộ đội, chúng tôi đã được an toàn, được cấp phát lương thực, nước uống, thuốc men vượt qua khó khăn. Sau đó, các anh còn hỗ trợ dọn nhà cửa, vệ sinh môi trường, giúp người dân ổn định cuộc sống”.
Dự báo mùa mưa bão năm nay sẽ có nhiều diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên toàn cầu, các lực lượng vũ trang tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch, chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng phó, với mục tiêu bảo đảm an toàn cao nhất tính mạng cũng như tài sản của nhân dân.