Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng trở lại sau 10 tháng suy thoái

NDO - Ngày 26/9, Bí thư thường trực Bộ Thương mại Thái Lan Keerati Rushchano cho biết, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 8 vừa qua đã đạt mức tăng 2,6%, lần đầu tiên có sự tăng trưởng trở lại sau 10 tháng suy thoái liên tiếp.
0:00 / 0:00
0:00
Các tàu vận tải hàng hóa gần cảng Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
Các tàu vận tải hàng hóa gần cảng Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Keerati, trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan đạt 187,59 tỷ USD (6,38 nghìn tỷ bạt), giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ông Keerati cho biết đã có những dấu hiệu tích cực trong ba tháng qua, với sản lượng xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 8 đã vượt qua một số nước khác như Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 8 đã đạt mức 24,28 tỷ USD (tương đương 824,94 tỷ bạt), phản ánh mức tăng 2,6% trong 11 tháng của năm tài chính.

Các mặt hàng nông sản, một trong những động lực chính của xuất khẩu Thái Lan, đã tăng mạnh trong 4 tháng qua, đặc biệt là trong tháng 8. Xuất khẩu nông sản của Thái Lan trong tháng 8 đạt kim ngạch 2,17 tỷ USD (75,33 tỷ bạt), tăng 4,2% so với tháng trước đó. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu khác cũng có sự tăng trưởng mạnh bao gồm trái cây tươi, trái cây khô và đông lạnh cũng như các loại rau. Thêm vào đó, xuất khẩu gạo cũng đang có chiều hướng tích cực trong hai tháng liên tiếp.

Trong khi đó, xuất khẩu hàng công nghiệp cũng có sự tăng trưởng ổn định trong ba tháng liên tiếp, với kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 đạt tổng giá trị 19,16 tỷ USD (650,98 tỷ bạt), tăng 2,5%. Các sản phẩm có sự tăng trưởng bao gồm các thiết bị diode và bán dẫn, biến áp, mạch tích hợp, thiết bị và phụ kiện điện thoại cũng như phụ tùng, máy móc. Trong đó, xuất khẩu mạch tích hợp của Thái Lan tăng tới 40% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, ngành công nghiệp ô-tô cũng đóng góp một phần quan trọng trong sự tăng trưởng trở lại của xuất khẩu Thái Lan. Trong tháng 8, xuất khẩu xe ô-tô, thiết bị và phụ tùng ô-tô đã đạt 2,6 tỷ USD (88,32 tỷ bạt), tăng 5,2% so với tháng trước. Đây cũng là tháng thứ 8 liên tiếp ngành này có sự tăng trưởng. Nếu tính từ đầu năm tới hết tháng 8/2023, kim ngạch xuất khẩu của ngành này đã đạt 19,63 tỷ USD (667,845 tỷ bạt), tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Keerati đánh giá, những xu thế tích cực trên đã cho thấy xuất khẩu của Thái Lan đang có sự phục hồi bất chấp những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, ông cũng cho rằng nguy cơ hạn hán có thể sẽ gây tác động đến việc sản xuất một số sản phẩm xuất khẩu, đồng thời sự bất ổn chính trị vẫn còn gây lo ngại. Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và điều chỉnh các chiến lược cho phù hợp.