Lô hạt mắc-ca xuất khẩu chính ngạch đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc có khối lượng hơn 10 tấn được trồng tại tỉnh Đắk Lắk. Sản phẩm đã trải qua nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy cách đóng gói và truy xuất nguồn gốc.
Đắk Lắk là địa phương có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với phát triển cây mắc-ca. Cây mắc-ca được Tổng cục Lâm nghiệp trồng khảo nghiệm từ những năm 2003 tại hai xã Phú Lộc và Dliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk với diện tích khoảng 4ha, sau đó phát triển rộng ra nhiều vùng trong tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 4.500ha trồng mắc-ca, sản lượng đạt hơn 1.500 tấn/năm.
Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm mắc ca trên thế giới ngày càng tăng, do đó việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm mắc ca ra ngoài nước là hướng đi đúng đắn, tạo động lực phát triển cây mắc-ca, tăng thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Đắk Lắk.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk Huỳnh Ngọc Dương cho biết, sự kiện hạt mắc-ca được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hàn Quốc (sau thị trường Nhật Bản) tiếp tục mở ra cơ hội cho loại hạt đặc sản này của tỉnh Đắk Lắk sang các nước châu Á và thế giới.
Thị trường Hàn Quốc là thị trường tiềm năng cho các mặt hàng nông sản. Bên cạnh đó, đơn vị nhập hàng phía Hàn Quốc là một doanh nghiệp tại tỉnh Jeollabuk, địa phương đã cùng với tỉnh Đắk Lắk thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 2017 đến nay, qua đó ngày càng thể hiện tinh thần hợp tác phát triển kinh tế của hai địa phương. Với sự kiện xuất khẩu container mắc-ca Đắk Lắk chính ngạch đầu tiên vào thị trường Hàn Quốc, một thị trường "khó tính", đã tạo nên niềm tin kim ngạch xuất khẩu năm 2024 của Đắk Lắk đạt hơn 1,6 tỷ USD.