Xuất hiện đàn khỉ số lượng lớn phá hại hoa màu ở Sơn La

NDO - Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La xuất hiện một đàn khỉ khoảng 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân. Trước tình trạng này, nhiều hộ dân đã  tìm nhiều cách để xua đuổi đàn khỉ, bảo vệ hoa màu.
0:00 / 0:00
0:00
Những bắp ngô của người dân tại các bản của xã Tân Lang bị đàn khỉ phá hại khi còn non.
Những bắp ngô của người dân tại các bản của xã Tân Lang bị đàn khỉ phá hại khi còn non.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại các bản của xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La thời gian gần đây, trên địa bàn xã Tân Lang thường xuyên xuất hiện đàn khỉ khoảng 50 con phá hại hoa màu tại bản Vường, bản Yên Thịnh.

Những thân cây ngô bị gãy dập, những bắp ngô chuẩn bị thu hoạch bị đàn khỉ cắn nham nhở nằm vương vãi dưới đất là hình ảnh dễ dàng bắt gặp tại các nương ngô nằm sát bìa rừng. Một số bắp ngô trên thân cây bị cắn phá từ lúc còn non, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

Clip do người dân quay lại cảnh đàn khỉ tại xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Vụ ngô năm nay, gia đình anh Đinh Văn Hùng, bản Vường, xã Tân Lang trồng được hơn 1ha ngô, khi mới gieo hạt, do bị đàn khỉ phá hại, gia đình anh đã phải trồng lại 0,6ha.

Mặc dù đã tìm đủ mọi cách như: Dùng túi nilon giăng xung quanh nương, mở loa phóng thanh có tiếng động con người, làm lán canh để xua đuổi đàn khỉ, song diện tích ngô của gia đình anh Đinh Văn Hùng vẫn bị đàn khỉ phá khi không có ai trông coi.

Nương ngô diện tích 1ha của gia đình ông Vũ Đình Thư, bản Yên Thịnh, xã Tân Lang thời gian gần đây cũng thường xuyên bị đàn khỉ tới phá hoại. Ông Vũ Đình Thư cho biết: Do nương ngô sát bìa rừng, nên hầu như ngày nào đàn khỉ cũng đến, có lúc đến vài chục con. Với 1ha ngô, mỗi năm gia đình ông thường thu hoạch được khoảng 6 tấn ngô hạt, năm nay dự kiến sẽ bị sụt giảm lớn.

Xuất hiện đàn khỉ số lượng lớn phá hại hoa màu ở Sơn La ảnh 1

Lực lượng kiểm lâm huyện Phù Yên xuống kiểm tra và tuyên truyền người dân bảo vệ đàn khỉ.

Ông Phan Quý Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên thông tin: Theo báo cáo của xã Tân Lang, từ đầu năm 2024, Ủy ban nhân dân xã được các đồng chí Bí thư chi bộ bản báo cáo có đàn khỉ khoảng 50 con đang sinh sống tại địa bàn. Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã và các ngành chuyên môn đi đến cơ sở, các hộ gia đình bị thiệt hại để kiểm tra, xác minh, có phương án bảo vệ hoa màu và bảo vệ đàn khỉ.

Qua thực tế xác định có việc phá hại hoa màu của đàn khỉ, một số người dân có quay lại được video đàn khỉ có khoảng 50 con và chia ra thành rất nhiều đàn nhỏ, mỗi đàn từ 7-10 con đến phá hoa màu. Trước mắt huyện sẽ tập trung hướng dẫn người dân cách thức bảo vệ hoa màu, không ảnh hưởng đến việc bảo tồn đàn khỉ.

Xuất hiện đàn khỉ số lượng lớn phá hại hoa màu ở Sơn La ảnh 3 Xuất hiện đàn khỉ số lượng lớn phá hại hoa màu ở Sơn La ảnh 4

Nhiều diện tích ngô tại xã Tân Lang, huyện Phù Yên bị đàn khỉ phá hoại trong quá trình đi tìm thức ăn.

Năm 2024 xã Tân Lang gieo trồng được hơn 1.000ha ngô, trong đó bản Yên Thịnh có 295ha, bản Vường có 15ha. Đàn khỉ xuống phá hoa màu để kiếm ăn đã khiến hơn 1ha diện tích ngô bị ảnh hưởng, trong đó thiệt hại nặng khoảng 0,5ha.
Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn người dân dùng các biện pháp như: Làm lán canh, chăng lưới, sử dụng bù nhìn, loa phóng thanh có tiếng người hoặc trực tiếp ở nương ngô để đuổi đàn khỉ.

Trao đổi thêm với ông Đỗ Văn Trường, Phó Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc xuất hiện đàn khỉ phá hoại hoa màu, đơn vị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành công văn số 866/UBND-KL ngày 4/6/2024 về việc tuyên truyền bảo vệ đàn khỉ.

Xuất hiện đàn khỉ số lượng lớn phá hại hoa màu ở Sơn La ảnh 5 Xuất hiện đàn khỉ số lượng lớn phá hại hoa màu ở Sơn La ảnh 6

Để phòng tránh đàn khỉ xuống phá hoại hoa màu, người dân đã dựng lán và quây lưới chung quanh diện tích hoa màu.

Hiện tại Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên đang tập trung kết hợp với công an huyện, xã Tân Lang tuyên truyền người dân không săn, bắn, giết mổ, nuôi nhốt, mua bán, vận chuyển kinh doanh, tiêu thụ động vật hoang dã. Chỉ dùng các biện pháp để xua đuổi. Phát huy tinh thần tố giác, phát giác hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn khỉ.

Huyện Phù Yên đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, trong đó nòng cốt là Hạt kiểm lâm huyện, công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã và đàn khỉ. Chú trọng quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng mới. Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường bám nắm địa bàn, chủ động ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi xâm hại đến động vật hoang dã trên địa bàn.